แปรรูปกล้วยหอมทอง ขาดคุณภาพ ทำกล้วยอบกรอบ สร้างมูลค่า ท้าให้ชิม อร่อยเพลิน เกินห้ามใจ

ผลิตภัณฑ์เพลิน BANANA CHIP มีหลายรส

“กล้วยหอมทอง” ไม้ผลที่มีความเชื่อในเรื่องความเป็นมงคล ถือเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญ และเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงมีการปลูกกันอย่างแพร่หลาย

อย่างที่ หมู่บ้านดอนทอง หมู่ที่ 4 ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นแหล่งรวมของไม้ผลคุณภาพหลายชนิดที่มีชื่อเสียง ทั้งกล้วย ฝรั่ง ชมพู่ มะพร้าว และลำไย เรียกได้ว่าผลไม้ที่จังหวัดไหนเด่นดัง ถ้าได้นำพันธุ์มาปลูกที่สามพรานจะได้คุณภาพไม่แพ้จังหวัดเจ้าถิ่นเลย ขณะเดียวกัน การเป็นแหล่งรวมไม้ผลที่อยู่ใกล้เมืองหลวง จึงมีลูกค้าเดินทางเข้าไปหาซื้อผลไม้เหล่านั้นยังถิ่นปลูก สร้างรายได้อย่างดีให้แก่ชาวบ้าน

ชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้ปลูกกล้วยหอมกันมาเป็นเวลาช้านาน ปลูกกันมากมายเรียกว่าเกือบจะทุกหลังคาเรือน ด้วยความผูกพันกับกล้วยหอม แล้วเชื่อว่าถ้าปลูกกล้วยแล้ว “จะทำอะไรก็จะง่ายเหมือนกล้วย” จึงทำให้เกิดอาชีพปลูกกล้วยหอมทอง มีทั้งรายที่ปลูกเชิงการค้าอย่างมีคุณภาพส่งขายตามห้างดังและต่างประเทศ หรือบางรายปลูกส่งขายตามตลาดสดแถวบ้าน

นำกล้วยหอมทองมาแปรรูป สร้างมูลค่า

ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งเล็งเห็นถึงประโยชน์จากกล้วยหอมทองที่ขาดคุณภาพ ไม่เหมาะส่งขายเป็นผลจึงนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยในแบบต่างๆ และหนึ่งในนั้นได้เกิดเป็นที่มาของ “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพผลไม้สดและผลผลิตเกษตรแปรรูปบ้านดอนทอง” ซึ่งเริ่มก่อตั้งในปี 2552 จากการริเริ่มความคิดของ คุณวันดี ไพรรักษ์บุญ ในฐานะประธานกลุ่มในปัจจุบัน

คุณวันดี ไพรรักษ์บุญ (ซ้าย) กับ คุณชัยพฤกษ์ ปรางทอง

เหตุผลที่กลุ่มนี้นำกล้วยหอมทองมาแปรรูปเพราะมองว่าตลาดยังไม่ค่อยมีมากเหมือนกล้วยน้ำว้า ทั้งนี้ หากเพิ่มรสชาติกล้วยหอมทองโดยการอบเนยเพื่อเติมความหอม แต่ยังคงรสชาติและความหอมที่เป็นธรรมชาติของกล้วยหอมทองอยู่ น่าจะตอบโจทย์กลุ่มผู้รักสุขภาพได้

เมื่อแน่ใจว่าพอที่จะผลิตเพื่อจำหน่ายได้ ทางกลุ่มจึงส่งขายในตลาดชุมชนก่อน และไม่นานส่งเข้าชิงชัยคัดสรรในปี 2553 จนได้รับรางวัลสินค้าโอท็อป ระดับ 4 ดาว ด้วยรูปแบบหีบห่อง่ายๆ แต่เน้นรสชาติแบบกล้วยๆ กระทั่งได้มีโอกาสก้าวมาสู่อีกระดับ ด้วยการนำสินค้ามาจำหน่ายที่เมืองทองธานีช่วงปลายปี 2553 เป็นครั้งแรก ได้ผลตอบรับจากลูกค้าอย่างดีมากจนเป็นพื้นฐานที่จะยกระดับและขยายกิจการไปเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันในปี 2555 กลุ่มได้มีโรงเรือนที่มาตรฐานสามารถที่จะก้าวสู่การค้าสากลได้ พร้อมตั้งชื่อแบรนด์ว่า “เพลิน BANANA CHIPS”

การได้รับการันตีเป็นสินค้าโอท็อป ตลอดจนออกขายตามงานต่างๆ มากมาย ทำให้สมาชิกกลุ่มเริ่มมีความเชื่อมั่น สร้างกำลังใจให้พวกเขาค้นหาแนวทางพัฒนาสินค้าเพื่อต่อยอดให้มีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ตลาดผู้บริโภคได้ตรงตามความต้องการ

จากนั้นจึงมีการเพิ่มประเภทผลิตภัณฑ์ออกไปหลายชนิด โดยพุ่งเป้าไปที่ตลาดผู้รักสุขภาพและตลาดกลุ่มเด็กวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นสินค้ารสดั้งเดิมธรรมชาติ รสหวานเนย รสเค็ม จากนั้นแตกไลน์ไปสู่เป้าหมายเด็ก-เยาวชน ด้วยการปรุงรสอย่างสาหร่าย บาร์บีคิว ปาปริก้า ช็อกโกแลต ฯลฯ เป็นต้น

กล้วยหอมทองที่ทยอยเข้ามาสู่การผลิต

คุณวันดี เผยถึงปริมาณกล้วยหอมทองที่ใช้ทอดในช่วงปกติวันละประมาณ 1 ตัน หรือเดือนละประมาณ 20 ตัน ซื้อผ่านตัวแทนและชาวบ้าน ซึ่งเฉลี่ยชาวสวนที่ปลูกกล้วยหอมทองจะอยู่ระหว่าง 10-20 ไร่ ต่อราย ส่วนชาวบ้านมักปลูกกล้วยตามคันร่อง

ทั้งนี้ มีการจัดส่งกล้วยเข้าสู่กระบวนการผลิตทุกวัน ราคารับซื้อกล้วยจะเป็นไปตามกลไกขึ้น-ลงของตลาด และเป็นการรับซื้อเหมาคละคุณภาพในราคาตั้งแต่ 12-30 บาท ต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ กล้วยดิบจำนวน 5 ตัน สามารถผลิตเป็นกล้วยแห้งได้จำนวน 1 ตัน และกล้วย 1 หวี สามารถแปรรูปได้จำนวน 5 ซองเล็ก

ขั้นตอนการผลิต

คุณวันดี บอกว่า การแปรรูปกล้วยหอมทองของกลุ่มจะให้ความสำคัญกับคนมากกว่าเครื่องจักรที่แม้จะมีความทันสมัยก็ตาม เป็นการใช้กำลังคนจากสมาชิกและชาวบ้านที่ต้องการหารายได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ทั้งนี้ แต่ละขั้นตอนการผลิตจะยึดแนวทางและวิธีทำแบบดั้งเดิมเป็นหลัก

ประธานกลุ่มเผยรายละเอียดขั้นตอนการแปรรูปกล้วยหอมทองว่า ให้นำกล้วยที่ต้องการผลิตมาล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกและยางกล้วยออกให้หมด แล้วนำมาปอก คัดแยกขนาด และคุณภาพ กล้วยที่สุกจะแยกออกเพื่อนำไปผลิตสินค้าอีกประเภท ส่วนกล้วยดิบจะสไลซ์เป็นแผ่นแล้วนำไปทอด ทั้งนี้ กล้วยที่ทอดจะต้องผึ่งให้แห้ง นำเข้าเครื่องอบแห้ง แล้วจึงนำไปใส่เครื่องปรุงตามรสชาติต่างๆ ที่ได้รับออเดอร์

ใช้วิธีทอดแบบดั้งเดิม

นอกจากนั้น ยังเพิ่มเติมว่า ถ้าพบว่าปริมาณกล้วยหอมทองในแหล่งพื้นที่มีจำนวนน้อยเกินไป จำเป็นต้องติดต่อหาซื้อกล้วยหอมทองจากแหล่งอื่นอย่างแถวราชบุรีหรือเพชรบุรี ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการขาดสต๊อก

การสไลด์กล้วยด้วยอุปกรณ์แบบชาวบ้าน
ทอดเสร็จผึ่งให้แห้ง

ช่วงเทศกาลสำคัญที่ต้องใช้กล้วยหอมทองในพิธีตรุษจีนหรือสาร์ทจีน ปริมาณกล้วยหอมทองจะมีผลกระทบกับการผลิตหรือไม่ คุณวันดี ชี้ว่า ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใดเลย แต่กลับเป็นเรื่องที่ดีมากกว่าเพราะชาวบ้านต่างต้องเร่งตัดกล้วยที่มีคุณภาพให้ทันเวลาขาย ส่วนกล้วยที่ขาดคุณภาพก็จัดส่งเข้าโรงงาน ทำให้ทางกลุ่มมีปริมาณกล้วยเพียงพอที่จะนำไปแปรรูปเป็นสินค้าส่งให้แก่ลูกค้าได้อย่างทันเวลาด้วย

สำหรับประเภทบรรจุภัณฑ์มีทั้งแบบบรรจุใส่ซอง ใส่กระปุก หรือใส่กล่อง ทั้งนี้ การกำหนดบรรจุภัณฑ์จะพิจารณาจากช่วงเทศกาลเป็นหลักด้วย เพราะลูกค้าต้องการซื้อไปเป็นของขวัญ ของฝาก แนวทางนี้ถือเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า

สินค้าที่ผลิตเสร็จนำลงบรรจุกล่องเตรี

การจำหน่ายมีทั้งแบบชั่งเป็นน้ำหนัก ซึ่งระดับราคาขายจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการขึ้น-ลงของระดับราคาตลาดกล้วยในช่วงเวลานั้น แต่โดยปกติเฉลี่ยแล้วขายอยู่กิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนแบบที่บรรจุขายเป็นซองจำหน่ายอยู่ในราคาตั้งแต่ซองละ 15-45 บาท ตามน้ำหนักแต่ละซองที่มีตั้งแต่ 25, 50 และ 100 กรัม

 

ขายที่ไหน

คุณวันดี เผยว่า ช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ถือว่าผลิตภัณฑ์ “เพลิน BANANA CHIP” ก้าวมาสู่ระดับที่พอใจ ทั้งนี้ อาจมาจากเหตุผลที่เลือกผลิตเฉพาะกล้วยหอมอย่างเดียว รวมถึงยังสามารถพัฒนาคุณภาพทั้งรสชาติและปริมาณ พร้อมไปถึงการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยได้อย่างเต็มที่ ทั้งคุณภาพและกระบวนการผลิต จนปัจจุบันได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น อย., GMP, HACCP และฮาลาล จึงทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นและไว้ใจผลิตภัณฑ์ทุกชนิด

คุณวันดีนำผลิตภัณฑ์ไปออกบู๊ท

ดังนั้น ผลิตภัณฑ์กล้วยหอมทองเพลิน BANANA CHIP จึงมีวางจำหน่ายตามจุดบริการนักท่องเที่ยวหลายแห่ง มีขายตามห้างที่วางจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพชื่อดังหลายแห่ง รวมถึงยังส่งขายต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่จีน ออสเตรเลีย หรือสิงคโปร์

ผลิตภัณฑ์เพลิน BANANA CHIP มีหลายรส

“อยากให้ทุกคนช่วยสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากกล้วยหอมทอง ทั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้าของกลุ่มนี้เท่านั้น จะเป็นของใครก็ได้ เพราะการบริโภคกล้วยหอมจะเป็นประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผลสดหรือแปรรูปก็ตาม อีกทั้งการหันมาบริโภคกล้วยหอมจะเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย” คุณวันดี กล่าว

ทางด้าน คุณชัยพฤกษ์ ปรางทอง ในฐานะเลขานุการกลุ่ม ฝากท่านผู้อ่านให้ช่วยกันบริโภคกล้วยหอมทองกันมากๆ ทั้งนี้ จะเป็นแรงผลักดันให้ชาวบ้านเกิดกำลังใจตั้งแต่การปลูก ไปจนถึงการแปรรูป ทั้งนี้ ถือเป็นไปตามแนวทางนโยบายของทางรัฐบาลที่ให้การสนับสนุนการปลูกและแปรรูปกล้วยชนิดต่างๆ

“แล้วอีกไม่นานทางกลุ่มมีโครงการจัดทำเป็นศูนย์เรียนรู้ ทั้งนี้ เพราะที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากกลุ่มแม่บ้านทั่วประเทศขอเข้ามาศึกษาดูงานกันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีแผนในการแปรรูปทุกส่วนของกล้วยให้มาใช้ประโยชน์เป็นของใช้ต่างๆ” คุณชัยพฤกษ์ กล่าว

สอบถามรายละเอียดการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์กล้วยหอมทองเพลิน BANANA CHIP ได้ที่ กลุ่มอาชีพผลไม้สดและผลผลิตเกษตรแปรรูป เลขที่ 88/1 หมู่ที่ 4 ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ (034) 980-189, (087) 400-2667, (090) 140-5205 หรือเข้าไปดูสินค้าได้ที่ www.plearn-banana.com