‘คุณเก๋ขนมหวาน’ จากตู้วุ้นหน้าบ้านยกระดับสู่ร้านเซเว่นฯ เส้นทางสู่รายได้หลักร้อยล้าน สร้างอาชีพเกษตรกรที่ยั่งยืน

ซีพีออลล์ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในกระเทศไทย เดินหน้าส่งเสริมและสร้างโอกาสผู้ประกอบการรายย่อยยกระดับขนมไทย ร่วมพัฒนาสินค้าและแพ็คเกจจิ้งให้น่ารับประทาน ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ หาซื้อง่าย ทานสะดวก ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน เกษตรกร ด้วยการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรเป็นวัตถุดิบผลักดันผลิตขนมหวานส่งขายเซเว่น อีเลฟเว่น จำนวน 60,000 ถ้วยต่อวัน

นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ที่ปรึกษาคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทยกล่าวว่า บริษัทมีปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” โดยส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SME) ที่ผลิตสินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน และเป็นที่นิยมจากประชาชนมาตลอด โดยบริษัทเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการSME มีโอกาสส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคโดยตรงผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ และผ่านช่องทางของบริษัท ทเวนตี้โฟร์ช็อปปิ้งจำกัดซึ่งจำหน่ายสินค้าผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แคตตาล็อก ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ และอีคอมเมิร์ช รวมทั้งสิ้นกว่า 10,000 รายการ และมีการพัฒนา SMEให้เจริญก้าวหน้าเติบโตเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ได้ช่วยส่งเสริม และสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยจำหน่ายสินค้า SMEหลายประเภท โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคได้แก่ ผลไม้แปรรูป, เครื่องดื่ม, เบเกอรี่, ขนมหวาน, ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เป็นต้น รวมถึงสินค้าที่ใช้วัตถุดิบทางการเกษตรของกลุ่มธุรกิจ SME ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ช่วยให้เกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” นายบัญญัติ กล่าว

ด้าน น.ส.มนสวรรณ ศรัณย์เวชกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท คุณเก๋ขนมหวาน จำกัด เจ้าของรางวัลเซเว่นอีเลฟเว่นเอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 ประเภท SME ยั่งยืน เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจว่า คุณแม่เป็นคนมีฝีมือในการทำขนมหวาน ในช่วงปี 2540 คุณแม่ทำขนมขายเพื่อหารายได้เสริมให้ครอบครัว โดยตั้งโต๊ะวางขายบริเวณหน้าร้านขายยาของคุณพ่อ ปรากฎว่าขายดีอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ตนจบการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการเกษตรจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้มีโอกาสทำงานและเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสินค้า OTOP จึงนำความรู้ที่มีมาช่วยคุณแม่ต่อยอดธุรกิจ พัฒนาจนกระทั่งเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์”คุณเก๋ขนมหวาน” ที่มีขนมหวานหลายชนิดให้เลือกรับประทานได้แก่ วุ้นกะทิ วุ้นแฟนซี ที่ได้รับคัดเลือกเป็นสินค้า 0TOP 4 ดาว ความสำเร็จตรงนี้ทำให้เกิดความมั่นใจ นำสินค้าออกบู๊ทงานแสดงสินค้าต่างๆ

“ผลิตภัณฑ์คุณเก๋ขนมหวาน มีจุดเด่น คือ ความสดใหม่ เนื่องจากมีการผลิตวันต่อวัน มีรสชาติอร่อย เป็นสูตรดั้งเดิมของคุณแม่ และใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก ได้ออกบู๊ทงานแสดงสินค้าอยู่เสมอ ๆ จนวันหนึ่งได้เจอกับทีมงานของเซเว่น อีเลฟเว่นซึ่งมีความสนใจในผลิตภัณฑ์คุณเก๋ขนมหวาน และได้โอกาสเข้ามานำเสนอสินค้าตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่าธุรกิจเล็กๆ อย่างเรา จะมีโอกาสนำสินค้าเข้ามาขายในเซเว่นฯ” เจ้าของผลิตภัณฑ์คุณเก๋ขนมหวานเล่าด้วยความยินดี

ในปี 2551 ได้เริ่มค้าขายกับเซเว่น อีเลฟเว่น โดยนำวุ้นกะทิ กับ วุ้นแฟนซีรูปแบบต่างๆ เข้ามาขาย โดยช่วงแรกขายที่ร้านเซเว่นฯ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 3,000 สาขามียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปี 2552 ตัดสินใจขยายโรงงานเพื่อรองรับกำลังการผลิตที่มีจำนวนมากขึ้น จึงหาสถานที่สร้างโรงงานใหม่ย่านลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี

“เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานขนมหวานเมนูใหม่ ๆ บริษัทมีการพัฒนาสินค้าอยู่เสมอรองรับความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค ก่อนออกสินค้าใหม่จะทำเวิร็คช้อปกับพนักงานในบริษัทก่อน เพื่อให้ทีมงานได้เรียนรู้ก่อนเริ่มปฏิบัติจริง ปัจจุบันมีสินค้าวางขายในเซเว่นฯ จำนวน 7รายการ ได้แก่ สาคูแคนตาลูป สาคูเปียกข้าวโพด ฟักทองแกงบวด ครองแครงอัญชัญมะพร้าวอ่อน รวมมิตรกะทิสด บัวลอย 5 สี เผือกมะพร้าวอ่อน ล่าสุดวุ้นดอกไม้กะทิใบเตยเพิ่งวางจำหน่ายไปช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขายในเซเว่นฯ ทั่วประเทศ นอกจากนี้ได้วางแผนพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เข้าไปขายเพิ่มปีละ 12 รายการ ทำให้ปี 2562 มียอดขายเติบโต 100 ล้านบาท ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 60,000 -70,000 ถ้วยต่อวัน”น.ส.มนสวรรณ เล่า

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่บอกถึงการส่งเสริมภาคเกษตรว่า วัตถุดิบสำคัญที่ใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวานล้วนเป็นพืชผลทางการเกษตร โดยธุรกิจขนมหวานได้สนับสนุนและให้โอกาสแก่กลุ่มเกษตรกรด้วยการรับซื้อวัตถุดิบ อาทิ มะพร้าว ข้าวโพด ฟักทอง แคนตาลูป เผือก ใบเตย อัญชัญ จากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมแล้วปีละหลายร้อยตัน เป็นการช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างแท้จริงทำให้เกษตรกรในท้องถิ่นมีรายได้ที่มั่นคงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก่อให้เกิดการหมุนเวียนรายได้ในท้องถิ่น

น.ส.มนสวรรณ เล่าทิ้งท้ายถึงปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จว่า “ส่วนหนึ่งมาจากการได้รับโอกาสที่ดีจากซีพีออลล์ ที่ผ่านมามีทีมงานเข้ามาพัฒนาสินค้าร่วมกับบริษัทอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การสร้างโรงงาน มีทีมตรวจสอบคุณภาพ เข้ามาให้คำแนะนำ และมีทีมงานช่วยคิดสูตรขนมใหม่ๆ การออกแบบแพคเกจจิ้งให้ดูทันสมัยสวยงามสะดวกในการรับประทาน การวางแผนการตลาด พร้อมทั้งแนะนำช่องทางออนไลน์ในการโปรโมทสินค้าเพราะเป็นช่องทางที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคยุคใหม่ นอกจากนี้ ซีพี ออลล์ยังมีระบบโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่ง สามารถกระจายสินค้าให้ซัพพลายเออร์ได้ทั่วประเทศด้วยความรวดเร็ว ทำให้สินค้าไปถึงมือผู้บริโภคแบบสดใหม่ ล่าสุดยังได้รับรางวัลเซเว่น อีเลฟเว่นเอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2562 ประเภท SME ยั่งยืน เป็นรางวัลที่ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับทีมงานอย่างมาก”

ขนมหวานไทยๆ ที่หลายคนหวนหารสมือของคุณย่า คุณยายที่เคยทำให้รับประทานในอดีต วันนี้หาซื้อได้ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น นอกจากจะได้รับประทานขนมหวานรสเลิศแล้วยังได้สืบสานขนมไทย สร้างรายได้ให้คนในชุมชนและเกษตรกรไปพร้อมๆ กันด้วย