ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากบุก สินค้าดาวรุ่งพุ่งแรง ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ

ด้วยคุณสมบัติเด่นด้านพืชสมุนไพรของ “บุก” จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพที่เรียกได้ว่า เป็นสินค้าดาวรุ่งพุ่งแรง ยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกนิยมใช้ผงบุกกลูโคแมนแนนเป็นสารให้ความข้นหนืด และทำให้เกิดเจลในผลิตภัณฑ์แยมและเจลลี่ รวมทั้งพัฒนาบุกเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพได้หลากหลายรูปแบบ ใช้เพื่อทดแทนไขมันและเพิ่มเส้นใยอาหารในผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์

คุณธนิสตา ชูทวี ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เริ่มดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 16 ปี โดยพัฒนาจากการสร้างการขยายเครือข่ายแบบ SME จากนั้นเมื่อต่อยอดธุรกิจได้ดีขึ้นจึงปรับรูปแบบมาเป็นบริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด โดยมีความมุ่งหวังว่าจะพัฒนาให้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต  

คุณธนิสตา ชูทวี ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด

โดยก่อนที่ตนเองจะย้ายมาเป็นผู้อำนวยการใหญ่บริหารการตลาดและนวัตกรรมอาหาร เคยทำงานในวงการบันเทิงมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซเนอร์ ช่วยเบื้องหลังในวงการบันเทิง รวมถึงเคยร่วมงานกับ บริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย มาก่อน เรียกได้ว่าผ่านประสบการณ์ทำงานมาหลากหลายบทบาท แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวการบริหารงาน ในด้านการตลาด การโปรโมชั่น และการขาย

ส่วนแนวคิดของการเริ่มต้นทำธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์จากบุกนั้น เกิดขึ้นมาจาก เจ้าของบริษัทคือ คุณหวัง คังผิง มาเที่ยวในไทยเมื่อ 16 ปีก่อน แล้วมักสังเกตเห็นถึงพฤติกรรมของคนไทยส่วนใหญ่ มักจะนิยมกินอาหารที่เป็นของทอด โดยเฉพาะปาท่องโก๋ หมูทอด ไก่ทอด ทอดมัน ลูกชิ้นทอด แต่ละอย่างล้วนผ่านน้ำมันจำนวนมาก ดังนั้น คุณหวัง จึงมีแนวคิดส่งเสริมสุขภาพดีให้กับคนไทย และได้เล็งเห็นว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีระบบนิเวศทางธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ แต่สิ่งที่ขาดนั้นคือ คนไทยควรจะมีสุขภาพที่ดีด้วย ไม่ควรกินอาหารประเภททอดมากเกินไป จึงได้เกิดแนวคิดที่จะพัฒนาสินค้าแปรรูปจากบุกขึ้นมา ให้เป็นอาหารเพื่อคนไทยและสนับสนุนไปยังต่างประเทศด้วย โดยมุ่งหวังที่จะให้คนส่วนใหญ่มีอายุยืนและมีสุขภาพที่ดีอย่างยาวนาน

ผลิตภัณฑ์อาหารคีโต

บุกพืชมหัศจรรย์ ประโยชน์รอบด้าน
เหมาะกับการนำมาสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

คุณธนิสตา บอกเล่าถึงประโยชน์ของบุกว่า บุกเป็นพืชมหัศจรรย์ มากคุณค่า ซึ่งภาพรวมของตลาดนั้นบุกสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในหลายวงการ ยกตัวอย่าง ในวงการแพทย์มักนำบุกไปแปรรูป ทำยาแก้ร้อนใน ใช้เป็นอาหารให้กับผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง อีกทั้งยังใช้เป็นอาหารแปรรูป เพื่อคนรักในสุขภาพ สำหรับบางประเทศ อาทิ ประเทศญี่ปุ่น นิยมนำบุกทำเป็นอาหารลดความอ้วนด้วย และปัจจุบันได้มีการนำบุกมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงขนมว่างได้อีก

ดังนั้น จึงเหมาะมากที่จะพัฒนาหัวบุก มาเป็นรูปแบบหลากหลายผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค ซึ่งทางบริษัท มังคิ คิง ฟูด จำกัด ก็ได้ทำผลิตภัณฑ์จากบุกขึ้นมาหลากหลาย อาทิ บุกข้าว บุกเส้นใหญ่ บุกไข่มุก บะหมี่โอ๊ตผสมบุก สปาเกตตีโอ๊ตผสมบุก มักกะโรนีโอ๊ตผสมบุก เพื่อสร้างความหลากหลายไม่จำเจให้กับผู้บริโภค ประจวบกับเป็นสินค้าแปรรูปที่สามารถเก็บได้ในระยะเวลานานถึงปีครึ่ง ในบรรจุภัณฑ์ระบบรีทอร์ต

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากบุกในรูปแบบต่างๆ

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากบุก
ภายใต้เครื่องหมายการค้า
MOKI มีอะไรบ้าง

คุณธนิสตา บอกว่า ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากบุก ภายใต้เครื่องหมายการค้า MOKI สามารถแบ่งกลุ่มสินค้า ได้ดังนี้

 1. 1. อาหารแปรรูปจากบุก บรรจุแพ็กเกจแบบถุง เช่น บุกข้าว บุกเส้น บุกม้วน บุกชิ้น บุกขี้ริ้ว บุกแผ่น บุกก้อน ฯลฯ
 2. 2. กลุ่มพาสต้าโอ๊ตผสมบุก บรรจุแพ็กเกจถุง เช่น บะหมี่โอ๊ตผสมบุก เส้นแบนโอ๊ตผสมบุก มักกะโรนีโอ๊ตผสมบุก สปาเกตตีโอ๊ตผสมบุก
 3. 3. กลุ่มธัญพืชกระป๋องผสมบุก เช่น ธัญพืช ผสมบุกและผสมเนื้อมะพร้าว
 4. 4. กลุ่มอาหารว่างเฉาก๊วยผสมเยลลี่บุก
 5. 5. กลุ่มเยลลี่ผสมบุก มี 5 รสชาติ คือ ส้ม องุ่น เมล่อน แบล็กเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ผสมเฉาก๊วยบุก
 6. 6. เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป มีขนาด 42 มิลลิลิตร และ ขนาด 70 มิลลิลิตร

ราคา อยู่ในระดับปานกลาง ผู้บริโภคทุกกลุ่มสามารถจับต้องได้ ตัวอย่าง ถ้าเป็นกลุ่มเส้นพาสต้าโอ๊ตผสมบุก บรรจุ 200 กรัม ราคาถุงละ 35 บาท (ราคาขายปลีก) กลุ่มเยลลี่ ถ้วยละ 10-12 บาท (ราคาขายปลีก)

 จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

 1. 1. ทางโรงงานได้คัดสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ออกไปแล้ว (กลูเตนฟรี) เพื่อจะให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในการบริโภคได้ว่าปราศจากสารที่ทำให้เกิดการแพ้ใดๆ มีความปลอดภัยในการบริโภค
 2. 2. สินค้าเก็บได้ยาว อายุ 1 ปี 8 เดือน
 3. 3. สามารถวางในอุณหภูมิห้องได้ด้วย

 คุณประโยชน์ของบุกสามารถนำมาทำอะไรได้บ้าง                  

 1. 1. หัวบุก มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
 2. 2. ใช้เป็นอาหารผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง
 3. 3. ยาแก้ไข้จับสั่น
 4. 4. ช่วยแก้ อาการไอ จาม
 5. 5. ใช้ระงับอาการไอมีเสมหะ
 6. 6. ใช้ทำยาแก้ริดสีดวง
 7. 7. ใช้แก้พิษงู
 8. 8. เป็นยาแก้น้ำร้อนลวก
 9. 9. แก้ฝีหนอง
ผลิตภัณฑ์กลุ่มพาสต้าโอ๊ตไฟเบอร์

วิกฤตเป็นโอกาส โควิด-19
ทำยอดขายพุ่ง ผู้คนหันใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

คุณธนิสตา บอกว่า สำหรับยอดการขายมีการเติบโตในอัตราที่ดีขึ้น โดยเฉพาะหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งทำให้ผู้บริโภคเกิดความใส่ใจในสุขภาพมากยิ่งขึ้นกว่าอดีต ส่งผลให้ภาพรวมของการขายจากปลายปี 2562 ถึงปัจจุบัน เติบโตเป็น 35-40% ประมาณ 20-24 ล้านบาท ต่อเดือน ยกตัวอย่าง สินค้ากลุ่มพาสต้าโอ๊ต ตัวที่ชื่อว่า บะหมี่โอ๊ตผสมบุก เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มเป้าหมายสุขภาพโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ากลุ่มคลีน กลุ่มคีโต กลุ่มนักออกกำลังกาย ถือเป็นพระเอกสำคัญในปี 2563 ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาทีเดียว

โอ๊ตไฟเบอร์

ฝากถึงเกษตรกร
หันมาพัฒนาผลผลิตของตัวเอง
เพื่อสร้างมูลค่า

“การแปรรูป เป็นวิธีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพืชพรรณหรือผลไม้ต่างๆ ที่ปลูกไว้แล้วได้อย่างมหาศาลทีเดียว มีหลายๆ ผู้ประกอบการมัวนั่งคิดเป็นปีๆ ว่าจะนำสิ่งที่ได้ปลูกไว้แล้วไปต่อยอดได้อย่างไรกับการแปรรูป อยากจะขอเรียนว่า การแปรรูปที่ดีที่สุด มีความเสี่ยงน้อยที่สุด นั่นก็คือ การแปรรูปไปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เนื่องจากการแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นการแปรรูปที่ง่าย สะดวก ได้ผลบวก ได้ยอดขายกลับมาอย่างแน่นอนชัดเจนที่สุด อันเนื่องมาจากเป็นหนึ่งในข้อสำคัญของปัจจัย 4 ซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทั่วโลก ดังนั้น ไม่มีใครที่จะปฏิเสธอาหารการกิน และยิ่งเป็นการกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ แถมไม่เพิ่มแคลอรีให้อ้วนอีกด้วย จึงเป็นสิ่งที่กลุ่มผู้บริโภคหลักและรองก็ให้ความสำคัญและหันมาเลือกกินกันอย่างแพร่หลายอีกด้วย” คุณธนิสตา กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. (02) 946-0292