“ซะป๊ะน้ำพริก” ดึงน้ำพริกท้องถิ่น จังหวัดแพร่ สู่ตลาดออนไลน์และต่างประเทศ

ใครจะคิดว่า “น้ำพริก” เมนูอาหารรสเด็ดในครัวที่มีอยู่ทุกจังหวัดกลับกลายมาเป็นสินค้าขายดีทางออนไลน์และส่งต่างประเทศ

“ซะป๊ะน้ำพริก” เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ที่เจ้าของธุรกิจตั้งเป้าหมายจะผลิตน้ำพริกหลายชนิดขาย โดยเริ่มนำสูตรน้ำพริกดั้งเดิมของจังหวัดแพร่ คือน้ำพริกน้ำย้อย มาพัฒนาปรับปรุงรสชาติให้มีความสากล ถูกปาก พร้อมแตกไลน์น้ำพริกอีกมากมายหวังเปลี่ยนรสนิยมแบบเดิมมาเป็นของรับประทานเล่น เพื่อเติมเต็มความทันสมัยให้กับคนยุคใหม่ ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่สะดวก สะอาด ปลอดภัย ส่งขายทั้งทางออนไลน์และต่างประเทศ

คุณพิชญาภา สำเนียง หรือ คุณขิม เจ้าของธุรกิจ

คุณพิชญาภา สำเนียง หรือ คุณขิม บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 1 ตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ผู้ประกอบธุรกิจ “ซะป๊ะน้ำพริก” บอกกล่าวถึงความเป็นมาธุรกิจนี้ว่า แต่เดิมตัวเองเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัทในกรุงเทพฯ เห็นว่าน้ำพริกน้ำย้อยของจังหวัดแพร่มีรสชาติอร่อย เป็นอาหารประจำถิ่นที่คุ้นเคย ได้รับความนิยมอย่างดีจากคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน น่าจะนำไปเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักเหมือนอย่างน้ำพริกอื่น จึงเริ่มนำน้ำพริกน้ำย้อยส่งขายออนไลน์เป็นรายได้เสริม จนเห็นว่ามียอดขายเพิ่มขึ้น จึงลาออกแล้วมาทำธุรกิจผลิต-ขายน้ำพริกเต็มตัวเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

ช่วงแรกคุณขิมรับน้ำพริกน้ำย้อยที่ชาวบ้านทำอยู่แล้วมาบรรจุภัณฑ์ติดแบรนด์ขาย จุดเด่นของน้ำพริกน้ำย้อยอยู่ที่ความหอมของหอมเจียวและกระเทียมเจียวและพริกป่นซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ผลิตน้ำพริก รวมถึงเครื่องเทศหลายชนิดที่เป็นพืชสมุนไพรภาคเหนือ ทำให้น้ำพริกน้ำย้อยเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า และเมื่อได้รับความนิยมมากขึ้นจึงผลิตและขายเอง

สองเมนูดังของซะป๊ะน้ำพริก
เมนูชุดนี้จะรับประทานจริงหรือรับประทานเล่นได้ตามใจชอบ

การส่งน้ำพริกน้ำย้อยขายออนไลน์ทำให้คุณขิมมองเห็นช่องทางการค้า เกิดแนวคิดผลิตน้ำพริกชนิดอื่นตามมา โดยน้ำพริกบางชนิดใช้สูตรผลิตน้ำพริกเดียวกันแต่ปรับวัตถุดิบเพื่อเพิ่มความหลากหลาย หรือผลิตน้ำพริกที่ได้รับความนิยมในตลาดผู้บริโภค

ซึ่งในปัจจุบันนอกจากน้ำพริกน้ำย้อยแล้วยังมีน้ำพริกอื่นอีก อาทิ น้ำพริกหมูกระจก หมูกระจกคั่วพริกต้มยำ น้ำพริกหมูกระจกผัดข่า น้ำพริกปลากระจก น้ำพริกกากหมูเจียว น้ำพริกกากหมูป๊อบ กากหมูป๊อบทอดเกลือ น้ำพริกหนังไก่กรอบรสต้มยำ น้ำพริกหนังไก่กรอบ น้ำพริกปลากรอบ น้ำพริกคางกุ้งกรอบ ฯลฯ เป็นต้น

แคบหมูกระจก น้ำพริกคางกุ้ง และหมูกระจกคั่วพริก
กากหมูป๊อบทอดเกลือ สำหรับคนไม่ชอบรสเผ็ด

“น้ำพริกหมูกระจกเป็นน้ำพริกที่คิดสูตรผสมเอง เพราะเห็นว่าหมูกระจกหรือแคบหมูเป็นอาหารที่ชาวแพร่ทำขายกัน จึงได้นำหมูกระจกมาผสมกับเครื่องปรุงที่เป็นสูตรคล้ายกับน้ำพริกน้ำย้อย เป็นหมูกระจกที่ผ่านกรรมวิธีทำต่างจากรายอื่น มีความสะอาด มีแบบเผ็ดน้อยและปานกลาง แล้วเพิ่มรสชาติใหม่ อย่างรสต้มยำที่มีรสจี๊ดจ๊าด
ทั้งยังปรับรูปแบบและเทรนด์น้ำพริกจากที่คุ้นเคยกับการรับประทานคู่กับข้าว มารับประทานเล่นแบบของว่างหรือสแน็กได้ด้วย เพิ่มความสะดวก ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกสไตล์ จนทำให้เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”

คุณขิม เพิ่มเติมอีกว่า น้ำพริกหมูกระจกขายดีที่สุด รองลงมาเป็นน้ำพริกกากหมูป๊อบ ที่ทำจากหนังปนมันแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะต่างกับหมูกระจกที่เป็นเส้น หมูป๊อบมีรสเผ็ดเล็กน้อย จะหอมกลิ่นของเครื่องเทศและหอม/กระเทียมเจียว สำหรับลูกค้าที่สนใจแต่กลัวความเผ็ด คุณขิม บอกว่า ไม่ต้องกังวลเพราะได้จัดผลิตภัณฑ์แคบหมู หมูกระจก และกากหมู แบบทอดเกลือยังไม่ปรุงรสไว้ขายด้วย

เตรียมส่งลูกค้าตามออเดอร์ทางออนไลน์
ปลาดุกฟูผัดพริกขิงจากเนื้อปลาเน้น หอมเครื่องเทศและเผ็ดอร่อย

ผลิตภัณฑ์ “ซะป๊ะน้ำพริก” บรรจุภัณฑ์แบบใส่กระปุกอะลูมิเนียมฝาดึงและแบบถุงซิป โดยแบบกระปุกมีขนาด 80 กรัม กับ 200 กรัม ส่วนแบบถุงซิปมีขนาด 100 กรัม 250 กรัม แล้วยังมีขนาดใหญ่ 500 กรัม กับ 1 กิโลกรัม กำหนดราคาขายแบบถุงซิปขนาด 250 กรัม ขายปลีกราคาถุงละ 150-160 บาท ส่วนแบบชั่งกิโลกำหนดราคาขายกิโลกรัมละ 390-490 บาท แต่ถ้าเป็นแบบกระปุกตอนนี้ไม่ได้ทำขายปลีก เพราะมีต้นทุนสูง แต่จะผลิตขายให้กับลูกค้าที่มีออเดอร์เท่านั้น

สำหรับช่องทางการตลาด คุณขิม บอกว่า มีหลายทางทั้งลูกค้าปลีกที่สั่งทางออนไลน์และลูกค้าที่สั่งผ่านแอปช็อบปี้ หรือลูกค้าที่ต้องการให้ผลิตเพียงอย่างเดียวแล้วไปติดแบรนด์เองหรือ OEM โดยทำแบรนด์พริกทอด และน้ำพริกหลากหลายกว่า 20 รสชาติให้เลือก สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติเฉพาะเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

น้ำพริกหมูกระจกแบบบรรจุกระปุก
บรรจุด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานโดยพนักงานผู้เชี่ยวชาญ

แล้วยังมีบริการ ออกแบบฉลากสินค้า สั่งพิมพ์ฉลาก ออกแบบ cover/profile page และม็อกอัพสินค้าครบวงจร มีแพ็กเกจให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบกระปุก ซองซิปล็อก สกรีนหรือไม่สกรีน พร้อมแนะนำแพ็กเกจที่เหมาะกับกลุ่มตลาดให้ถูกใจลูกค้า สอบถามได้ทาง line : @sapanamprik

ผลิตภัณฑ์ “ซะป๊ะน้ำพริก” ให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด สุขลักษณะ ตั้งแต่การแต่งกายของพนักงาน สถานที่ เครื่องจักร ตลอดจนการบรรจุและจัดส่ง จึงได้รับ อย.แล้ว มีอัตราการเจริญเติบโตทางธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากความไว้ใจ และเชื่อมั่นของลูกค้า โดยเฉพาะการส่งขายไปต่างประเทศ ถ้าสินค้าไม่ได้มาตรฐาน คงไม่มีใครเสี่ยงส่งไปขายเพราะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

ดักแด้ทอด นำมาทำน้ำพริกดักแด้ เมนูที่หลายคนรอคอย
บรรจุถุงซิปที่ปลอดภัย

“ท่านที่คุ้นเคยหรือชอบรับประทานน้ำพริกเป็นประจำ อยากขอเชิญมาชิม “ซะป๊ะน้ำพริก” เพราะเป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกที่ฉีกแนวแบบเดิม ต้องการเติมเต็มความทันสมัยให้กับคนยุคใหม่” คุณขิม กล่าวปิดท้าย
สอบถามรายละเอียด สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ ติดต่อ facebook page : ซะป๊ะน้ำพริก www.facebook.com/sapanamprik Line id : @sapanamprik Shopee : sapanamprik