บิ๊กซีจัดงาน“บุฟเฟ่ต์ผลไม้ไทย”ยิ่งใหญ่ ตั้งเป้าผู้นำห้างค้าปลีกหน่ายผลไม้อันดับหนี่ง

บิ๊กซีนำขุนผลแผนกอาหารสด ร่วมชมกระบวนการผลิตผลไม้ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจจากประสบการณ์ตรง ด้วยความมุ่งมั่นของบิ๊กซี “ห้างคนไทย ในใจเกษตรกร” พร้อมเดินหน้าจัดงาน “บุฟเฟ่ต์ผลไม้ไทย” ณ บิ๊กซี ราชดำริ ระหว่างวันที่ 4-7 พฤษภาคม 2560 นี้ ตั้งเป้าผู้นำห้างค้าปลีกจำหน่ายผลไม้ไทย ที่พร้อมเสริฟผลไม้สดถึงมือผู้บริโภค ภายใต้สโลแกน “สดจากสวน ที่บิ๊กซี”

นายพิริยะ กมลเดชเดชา ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายจัดซื้อสินค้าประเภทอาหารสด บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบริษัทบีเจซี กล่าวภายหลังนำคณะเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าแผนกและผู้ช่วยแผนกอาหารสดของห้างบิ๊กซี จำนวนกว่า 60 คน เดินทางศึกษาดูงานการจัดการผลไม้ตามฤดูกาลจากแหล่งผลิต ในพื้นที่อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า การทำกิจกรรมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงานซึ่งมีบทบาทในการดูแลสินค้าแต่ละสาขา มีความเข้าใจ เริ่มตั้งแต่กระบวนการเก็บเกี่ยว การคัดแยก การแบ่งเกรด การขนส่ง ผลไม้ตามฤดูกาลอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้การจัดกิจกรรมชมกระบวนการผลิต ณสวนผลไม้ ในครั้งนี้ เพื่อให้บุคลากรของบิ๊กซี ได้รับรู้ว่า กว่าเกษตรกรจะปลูก จะดูแลผลผลิต ตั้งแต่ออกดอก ออกผล กว่าจะเก็บมาบริโภคได้นั้น ต้องใช้เวลานานไม่ต่ำกว่า 7-8 เดือน หลังจากดูแลประคบประหงมมาอย่างดีแล้ว ยังต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ กระบวนการคัดเกรด กว่าที่แต่ละผลผลิตจะส่งไปถึงแต่ละสโตร์

“เมื่อพนักงานของเราเห็นทุกขั้นตอนเหล่านี้แล้ว พวกเขาจะได้มีความมั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่นำเข้าไปขายนั้น เป็นผลผลิตที่ได้รับการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดีจากสวน ไม่ได้ซื้อมาจากตลาดขายส่งทั่วไป แต่ผลผลิตที่นำมาขายนั้น ล้วนเป็นผลผลิตที่เกิดจากความตั้งใจและคัดเลือกแหล่งผลิต คัดเลือกซัพพลายเออร์ ที่มีคุณภาพสามารถจัดส่งผลผลิตที่มีคุณภาพ ตลอดจนเรามีการดูแลคุณภาพและความสดในระหว่างการจัดส่ง เพื่อให้ผลผลิตถึงมือผู้บริโภคด้วยการคงความสดและคุณภาพระดับสูง” นายพิริยะกล่าวและว่าที่ผ่านมา พนักงานในห้างได้เห็นผลไม้แค่เกรดเดียว คือ เกรดขึ้นห้าง อาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเหตุใดผลไม้ที่ส่งมาขายในห้าง จึงราคาสูงกว่าตลาดทั่วไปหรือรถเร่

“ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย อาจยังไม่เห็นความแตกต่างของผลไม้ชนิดเดียวกันว่ามีหลายเกรด การศึกษาดูงานครั้งนี้ พนักงานของเราย่อมจะได้ประสบการณ์ตรง รู้ว่า เงาะต้องคัดแบบนี้ มังคุดมีหลายเกรด ทุเรียนต้องปอกยังไง เริ่มเข้าใจกระบวนการทั้งหมด และสามารถอธิบายส่งผ่านเรื่องราวเหล่านี้ให้ลูกค้าได้ด้วย ถ้าวันหนึ่งมีลูกค้ามาต่อว่าทำไมผลไม้ของเราถึงขายแพง พนักงานของเราจะได้มั่นใจที่จะอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจได้” นายพิริยะกล่าว

และเพื่อเป็นการ “จุดพลุ” ประกาศว่า บิ๊กซี จะมีผลไม้ตามฤดูกาลส่งตรงมาจากสวนของเกษตรกรคุณภาพมาจำหน่าย ระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค.นี้ ทางบิ๊กซี ราชดำริ จึงให้มีจัดกิจกรรมทางการตลาดครั้งยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน “บุฟเฟ่ต์ผลไม้ไทย” โดยมี ทุเรียน เป็นผลไม้ชูโรง พร้อมทั้งผลไม้อื่นตามฤดูกาล ทั้งเงาะ มังคุด สละ ข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ ข้าวเหนียวทุเรียน และผลไม้ไทยบางจำพวกที่ชาวต่างชาตินิยม อย่าง แตงโม ชมพู่ ด้วย

“ลูกค้าเป้าหมายของการจัดงานครั้งนี้มีทั้งลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากสาขาราชดำริเป็นสาขาที่มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทุเรียน ที่คัดเลือกไว้ในแต่ละวัน จึงต้องหลากหลาย โดยกลุ่มต่างชาติอาจจะมีรสนิยมในการบริโภคทุเรียนที่ต่างจากคนไทย ซึ่งในเทศกาลบุฟเฟ่ต์ผลไม้ไทยนี้ เราตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม” นายพิริยะ ระบุ

สำหรับรายละเอียดการจัดงาน“บุฟเฟ่ต์ผลไม้ไทย” ของบิ๊กซี ราชดำริ ระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค.นี้ จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป แบ่งเป็นวันละ 6 รอบ รอบละ 45 นาที ใน 1 รอบ สามารถรองรับลูกค้าได้ไม่เกิน 100 ท่าน โดยคิดราคาท่านละ 399 บาท ลูกค้าสามารถซื้อบัตรเข้ารับประทาน บุฟเฟ่ต์ผลไม้ได้ที่บริเวณหน้างาน เพราะไม่มีการเปิดรับจองล่วงหน้า ไม่มีการจองข้ามวัน ขอรับเฉพาะลูกค้าวอล์กอินเท่านั้น

“การจัดงานบุฟเฟ่ต์ผลไม้ไทยในปีนี้ แม้บิ๊กซีจะจัดเป็นครั้งแรก แต่ที่ผ่านมามีประสบการณ์ในการขายตรง จึงทำให้ทราบถึงตัวเลขของความต้องการซื้อในแต่ละวัน ฉะนั้น จึงมีการประเมินไว้ว่า ทุเรียนที่จะนำมารองรับงานครั้งนี้ จะไม่ต่ำกว่าวันละ 2-3 ตัน จึงมั่นใจได้ว่า ผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งเป็นไฮไลต์ของงานนั้น มีเพียงพอกับความต้องการของลูกค้าอย่างแน่นอน” ผู้ช่วยรองประธาน ฝ่ายจัดซื้อสินค้าประเภทอาหารสด บิ๊กซี กล่าวส่งท้าย