“วิกฤติตลาดมะละกอ…อ่วมทั้งแม่ค้าและสวน”

ผู้เขียนเป็นหนึ่งในแฟนเพจเฟซบุ๊กของ “หนึ่งฤทัย แพรสีทอง” เจ้าของร้าน “เกด-หนึ่ง” ผู้รับซื้อและขายส่งมะละกอรายใหญ่ในตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ที่ดำเนินธุรกิจ “มะละกอ” ครบวงจร ตั้งแต่ปลูกเอง รับซื้อเอง และส่งขายเอง ทั้งตลาดล่าง โมเดิร์นเทรด “เทสโก้-โลตัส” และครัวการบินกรุงเทพ ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ที่นำมะละกอสุกไปเสิร์ฟบนเครื่องถึงวันละ 4-5 ตัน

คุณหนึ่งฤทัย ได้วิเคราะห์วิกฤติตลาดมะละกอในปีนี้ว่า “เมษายน” เป็นเดือนตายของมะละกอประจำปีกันอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ ช่วงกลางเดือนมีนาคม เกิดอาการมะละกอขาดตลาดขึ้นมาซะดื้อๆ จากภาวะที่มะละกอที่เต็มคอ แต่ไม่ยอมสุก สุกช้ากว่าปกติ ของเข้าตลาดน้อย ราคาก็เลยพุ่งสูงขึ้น จนเกิดการโยนราคาของแม่ค้ากัน สวนเองก็ถือโอกาสเรียกราคาสูงขึ้น แม่ค้าคนไหนสู้ราคาได้ก็ซื้อกันไป ใครไม่สู้ราคาก็ต้องยอมปล่อยสวนไป และคงเป็นความโชคดีของแม่ค้าที่ปล่อยสวนไปช่วงนั้น ไม่ต้องมารับภาระช่วงนี้

ผ่านไปแค่ 10 กว่าวัน เหตุการณ์พลิก มะละกอสุกทะลักเข้าตลาดพร้อมกัน แต่ตลาดกลับน็อกกลางอากาศ เพราะพายุเข้าติดต่อกันเกินสัปดาห์ ราคามะละกอเลยรูดแบบไม่ต้องตั้งตัว คงไม่ต้องบอกว่า จะเกิดอะไรขึ้น ไม่มีแม่ค้าคนไหนอยากเก็บมะละกอมาขายล่ะ บางคนปล่อยสวนทิ้งเพราะซื้อไม่ไหว ของเข้ามาเท่าไร อยู่เท่านั้น ถมหน้าร้านกันไปเลย…แม่ค้าบางคนซื้อราคาต่ำจากสวน…เพื่อมาขายราคาต่ำในตลาด…ต้องถือว่า…เป็นความโชคร้ายของสวนด้วยเหมือนกัน…ที่คุณต้องมาขายมะละกอราคานี้…เพราะวันนี้ไม่มีทางเลือกล่ะ…แม่ค้าทุกคนต้องช่วยลูกสวนตัวเองทั้งนั้น…หนึ่งเองก็ต้องช่วยลูกสวนตัวเองเหมือนกัน…ขอบอกว่า…อะไรก็เกิดขึ้นได้กับภาวะตลาดมะละกอปีนี้…เปลี่ยนแปลงกันได้ตลอด…ไม่มีอะไรแน่นอน…และถ้าสวนยังหาความแน่นอนให้กับตัวเองไม่ได้…คุณเดินไปไม่ถึงฝั่งแน่ค่ะ..

สถานการณ์มะละกอนับวันนี้จนหมดสงกรานต์ ต้องบอกว่า…น่ากลัวค่ะ…เพราะสงกรานต์เป็นเทศกาลใหญ่ที่คนกลับบ้านเยอะ ตลาดเงียบสุดๆ แม่ค้าปลีกหยุดขายและหยุดสั่งซื้อของกันยาวเลยล่ะ แม่ค้าก็จะสั่งหยุดเก็บมะละกอเข้าแผงกันล่ะ ส่วนใหญ่จะหยุดกัน ตั้งแต่ วันที่ 5-6 ช้าสุดที่สั่งของเข้าแผงก็วันที่ 10 มาขายของกันอีกทีก็วันที่ 18 19 หรืออาจจะ 20 กันเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับแม่ค้าแต่ละคน ช่วงนั้นสวนที่มีมะละกอสุกต้องเก็บขายเองสัก 1-2 เที่ยวค่ะ เก็บเฉพาะลูกสุกออกขายค่ะ แต่บางสวนก็อัดของเข้าให้แม่ค้าก่อนที่แม่ค้าจะสั่งหยุดเก็บ แม่ค้ารับกันอ่วมอรทัยค่ะ หรือแม่ค้าจะปล่อยทิ้งสวนกันก็งานนี้แหละ เพราะตอนนี้มีหลายที่ทิ้งสวนกันเรียบร้อยแล้วค่ะ…

วันนี้…หนึ่งจึงได้รับโทรศัพท์…มาถามตลอดว่า…รับซื้อมะละกอไหมคะ…ตอนนี้ไม่รับนะคะ…ขายแม่ค้าที่คุณเคยขายค่ะ…วันที่ตลาดดี คุณช่วยเขาได้ วันที่ตลาดเลวร้าย เขาก็ต้องช่วยคุณได้เหมือนกันค่ะ…วันนี้ แม่ค้าอ่วมอรทัยกันทุกแผง ทิ้งกันทุกวัน ใครจะทิ้งมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่า จะระบายของที่เข้ามาในแผงได้มากแค่ไหน แต่ไม่มีแผงไหนไม่ทิ้งค่ะ…นอกจากว่า…จะทิ้งสวนเพื่อไม่เอาของเข้า…ช่วงนี้อดทนกันหน่อยค่ะ เราต่างหวังว่า…หลังสงกรานต์…ภาวะตลาดน่าจะดีขึ้นค่ะ