สหกรณ์รัตภูมิเปิดโรงงานแปรรูปยางพารา หนุนเพิ่มมูลค่า ดันสงขลาขึ้นรับเบอร์ซิตี้

สหกรณ์การเกษตรรัตภูมิ จำกัด เปิดตัวโรงงานแปรรูปยางพารา ภายในนิคมอุตสาหกรรมยางพารา หรือรับเบอร์ซิตี้ หลังตลาดต้องการสูง ทั้งรองเท้าแตะและยางรองส้นเท้า คาด 3 เดือนเดินเครื่องเต็มรูปแบบ หนุนช่วยชาวสวนกระตุ้นราคายางพุ่ง

นายกิตติธัช ณ วาโย ผู้จัดการโรงงานแปรรูปยางพารา สหกรณ์การเกษตร รัตภูมิ จำกัด กล่าวว่าสหกรณ์การเกษตรรัตภูมิ จำกัด รับซื้อน้ำยางจากสมาชิกทำยางแผ่นรมควัน ส่งขายตลาดกลางยางพาราหาดใหญ่ แต่คณะกรรมการบริหารสหกรณ์มองว่าน่าจะมีการแปรรูปเพิ่มมูลค่าขึ้นมา จึงได้ดำเนินการเข้ามาจองที่ภายใน นิคมอุตสาหกรรมยางพารา ซึ่งตรงกับนโยบายของนายกรัฐมนตรีต้องการแก้ปัญหาราคายางพาราอย่างยั่งยืน โดยได้เช่า 2 โรงงาน รวมพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร เพื่อเอายางมาแปรรูป โดยได้ของบประมาณจากสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสงขลา ในส่วนของภาคใต้ชายแดนได้ได้รับงบประมาณรวม 92 ล้านบาท สหกรณ์ฯสมทบอีกร้อยละ 10 โดยสหกรณ์ผลิตยางคอมปาวด์ สำหรับนำมาใช้ในการแปรรูปในกลุ่มของ ยางรองเท้าแตะ รองเท้านักเรียนหญิง ยางปูพื้น

โดยคาดว่าโรงงานแห่งนี้ จะใช้ยางเป็นวัตถุดิบปีละประมาณ 200-300 ตัน ซึ่งจะทำให้สามารถรับซื้อน้ำยางสดจากเกษตรกรที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรรัตภูมิ จำกัด ได้ในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด เนื่องจากนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งเพิ่มมูลค่าได้มาก และหากมีการเติบโตก็ย่อมที่จะใช้วัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะรับซื้อน้ำยางสดจากสหกรณ์ในเครือข่ายได้เพิ่มขึ้นด้วย

ในส่วนของทิศทางการตลาดนั้น ในขณะนี้มีความต้องการสินค้าประเภทรองเท้าแตะ จากประเทศเพื่อบ้านแล้วนับแสนคู่ หลังจากเดินเครื่องผลิตเต็มกำลังแล้ว ก็จะผลิตส่งไปทันที ในส่วนของตลาดในประเทศ ก็จะมีการส่งเสริมให้เครือข่ายสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศ รับไปจำหน่าย รวมถึงเกษตรกร และประชาชนเองก็จะรณรงค์ให้หันมาใช้สินค้าที่แปรรูปโดยสหกรณ์ฯที่เป็นของเกษตรกรตัวจริง