“บัวบางแก้ว” กาแฟธุรกิจคนไทย โอท็อปดัง บางพลี สมุทรปราการ

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วไป ด้วยกลิ่นหอมและรสชาติของกาแฟนั่นเอง ทำให้หลายๆ คนติดใจในรสชาติ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เรามักจะพบเห็นร้านขายกาแฟมีมากมายแทบทุกสถานที่ และยังเป็นธุรกิจที่หลายคนสนใจทำมากที่สุด

จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ทำให้ คุณภัคกร สอดศรี อายุ 59 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนวัดบางนา ในสังกัดกรุงเทพมหานคร ที่รับราชการมา 18 ปี ตัดสินใจลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัวหลายๆ อาชีพ จนกระทั่งปลายปี 2557 เขาได้ร่วมกับครอบครัวสร้างผลิตภัณฑ์รูปแบบเครื่องดื่มชงสำเร็จบรรจุถุงสไตล์กาแฟโบราณ มีทั้งหมด 12 เมนู ภายใต้ชื่อ “บัวบางแก้ว”

คุณภัคกร เล่าว่า ได้คิดค้น เลือกสรรกาแฟมาผสมกันแบบลงตัวเป็นสูตรเฉพาะที่ให้ความหอม หวาน มัน อร่อย ชงสำเร็จบรรจุใส่ถุงซีลอย่างดี จนเป็นนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ของกาแฟในยุคสังคมเร่งรีบ มีเวลาจำกัดด้วย หลักการ 3 ส. ประกอบด้วย

  1. สะอาด คือ ด้วยมาตรฐานจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.)
  2. สะดวก คือ สามารถนำพาไปได้ง่าย พร้อมขายพร้อมเสิร์ฟทุกๆ ที่
  3. สบาย คือ ไม่ต้องเสียเวลาต้มน้ำชง เพียงแค่ตัดถุงเทใส่แก้วพร้อมกับน้ำแข็งก็สามารถขายหรือดื่มได้เลย

สำหรับกาแฟโบราณประยุกต์บัวบางแก้ว นั้นตนได้ผลิตในรูปแบบของเครื่องดื่มชงสำเร็จ โดยใช้วัตถุดิบที่ผลิตในประเทศไทยทั้งสิ้น ที่สำคัญไม่ใส่สีและวัตถุกันเสีย เลือกบรรจุภัณฑ์ใส่ในถุงใสแบบหนาพิเศษ คุณภาพดีทนต่อความร้อน และความเย็นสามารถเก็บรักษาได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะทำธุรกิจขายกาแฟ ด้วยวลีที่ว่า “น้ำไม่ต้องต้ม สูตรไม่ต้องเรียน ทำเลดีขายเลย บัวบางแก้ว” เพราะเป็นแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร และไม่เคยมีใครผลิตหรือจำหน่ายมาก่อน ทำให้ “บัวบางแก้ว” จึงได้ผลิตและทดลองออกตลาดในหลายๆ ช่องทางซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับงานออกร้าน ตามสถานที่ต่างๆ งานบุญ งานเลี้ยง หรืองานอื่นๆ ที่ใช้พื้นที่ในการจัดร้านไม่มาก สะดวกในการเคลื่อนย้ายเดินทาง

คุณภัคกร เปิดเผยว่า สถานที่ตั้งของส่วนผลิตวัตถุดิบตั้งอยู่ที่ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ การนำออกจำหน่ายในช่วงแรกเราเริ่มจากในพื้นที่ จนค่อยๆ ขยายตัวไปเรื่อยๆ จากการพูดต่อๆ กันของลูกค้าของเรา กระทั่งตนทราบว่าทางพัฒนาการ อำเภอบางพลี เปิดรับสมัครผู้ประกอบการรายใหม่ ส่งผลิตภัณฑ์เข้าร่วมเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป ของอำเภอบางพลี จึงตัดสินใจเข้าร่วมกับโครงการดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2557 และได้รับการตอบรับให้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์โอท็อป ของอำเภอบางพลี มาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน และทางอำเภอได้ให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ มากมาย ส่งเข้ารับการอบรมหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนารูปแบบ ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งให้โอกาสได้ออกงานต่างๆ ร่วมกับทางอำเภอและจังหวัด มาหลายครั้ง

“ในที่สุดก็มาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญของ “บัวบางแก้ว” คือการตัดสินใจลงทุนพัฒนาปรับรูปแบบเคาน์เตอร์ การขายแบบใหม่คือ รูปรถโบราณ เพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ของเรา โดยได้เปิดตัวครั้งแรกในงานท่องเที่ยวไทย ที่จัดขึ้นที่สวนลุมพินี ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม มียอดขายวันละกว่า 3,000 แก้ว จนกระทั่งมีผู้สื่อข่าวสนใจ คือรถโบราณ ได้มาขอสัมภาษณ์และนำไปเขียนลงคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน และยังได้กรุณาลงข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ด้วย จนทำให้มีคนสนใจโทร. มาสอบถามมากมาย และทำให้มีโอกาสได้ออกรายการทีวีอีกหลายรายการ”

“ผมต้องขอกราบขอบพระคุณต้นน้ำผู้ให้กำเนิด คือ พัฒนาการอำเภอบางพลี พัฒนาการจังหวัด กรมพัฒนาชุมชน และกระทรวงมหาดไทย ที่ได้โอกาสและแนวทางต่างๆ มากมาย รวมทั้งสื่อสารมวลชนทุกแขนงที่มีส่วนช่วยประชาสัมพันธ์กาแฟโบราณประยุกต์บัวบางแก้ว จนเป็นที่ยอมรับไปทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ” คุณภัคกร กล่าว

ปัจจุบันเครื่องดื่ม ภายใต้ยี่ห้อบัวบางแก้ว ได้สร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชน ได้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น แถมยังช่วยให้หลายคนมีอาชีพอิสระเป็นตัวแทนขายกาแฟโบราณประยุกต์ ทั่วประเทศกว่าร้อยรายแล้ว และยังมีการส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย คือที่ประเทศกัมพูชา เป็นต้น สำหรับเป้าหมายอนาคตของกาแฟบัวบางแก้ว มีโครงการขยายสถานที่ผลิตให้ใหญ่ขึ้น และพัฒนาเครื่องมือให้ทันสมัยรวดเร็วสมบูรณ์กว่าเดิม และตั้งเป้าหมายสร้างตัวแทนขายให้ครอบคลุมทุกจังหวัด ตลอดจนส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในกลุ่มอาเซียน เพื่อให้บัวบางแก้ว เป็น “ของดีจังหวัดสมุทรปราการ” และเป็นกาแฟยี่ห้อไทยแท้ จากฝีมือคนไทย สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. (064) 298-8883