ทิ้งเงินเดือนหลักแสน กลับบ้านเกิด ปั้น “Hom Prao” เอกลักษณ์ทับสะแก สร้างรายได้ สร้างอาชีพสู่ชุมชน

อัตลักษณ์ที่โดดเด่นของน้ำตาลดอกมะพร้าวจากแบรนด์ “Hom Prao” คือ ผลิตจากมะพร้าวทับสะแก ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของพื้นที่อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดินแดนที่อุดมไปด้วยมะพร้าวพันธุ์ดีที่สุดของประเทศแห่งหนึ่ง

คุณดาวิด สุระเสรี หรือ คุณอาร์ม เจ้าของแบรนด์ Hom Prao (หอมพร้าว) อยู่บ้านเลขที่ 175/12 หมู่ที่ 5 บ้านหินเทิน ตำบลแสงอรุณ อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทิ้งเงินเดือนหลักแสน กลับบ้านเกิด ปั้นแบรนด์ “Hom Prao” ตามสโลแกน “เพิ่มหวานได้ไม่ต้องเบาหวาน” ด้วย หอมพร้าว น้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ เอกลักษณ์ทับสะแก สร้างรายได้สู่ชุมชน เตรียมเส้นทางพร้อมโกอินเตอร์

คุณดาวิด สุระเสรี หรือ คุณอาร์ม

คุณอาร์ม เล่าให้ฟังว่า แบรนด์หอมพร้าวเกิดขึ้นมาเป็นเวลาประมาณ 2 ปี หากย้อนไปสมัยก่อนตนเองเคยทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมากพอสมควร ซึ่งเงินเดือนที่รับในตอนนั้นเป็นเงินหลักแสน แต่ต้องประสบกับปัญหาสุขภาพ จำเป็นต้องกลับมาพักฟื้นอยู่ที่บ้าน และลาออกจากงานประจำในที่สุด โดยขณะนั้นก็ยังมองไม่เห็นช่องทางในการประกอบอาชีพหลังจากลาออกจากงานประจำ แต่กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์หอมพร้าว

“ตอนนั้นพี่นอนพักฟื้นรักษาตัวอยู่ที่บ้าน แล้วแฟนพี่ได้นำเอาน้ำตาลตัวหนึ่งมาให้ พี่ก็เอาน้ำตาลไปฝากคุณยายต่อ แล้วพอคุณยายได้รับท่านก็ดีใจมาก แล้วถามพี่กลับมาว่า พี่ไปเอาน้ำตาลนี้มาจากไหน พี่ก็บอกว่าเอามาจากแฟนพี่ ตอนนั้นเราก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมคุณยายต้องดีใจขนาดนั้น จนคุณยายตอบกลับมาว่า นี่มันคือน้ำตาลมะพร้าวแท้นะ และด้วยความที่พี่ไม่รู้ก็ถามกลับไปอีกว่าแล้วมันแปลกตรงไหนอ่ะครับคุณยาย คุณยายก็บอกว่าปัจจุบันน้ำตาลมะพร้าวแท้ในท้องตลาดแทบไม่มีแล้ว และก็มาประกอบกับที่พี่เกิดในครอบครัวที่เป็นเบาหวานโดยพันธุกรรม เพราะฉะนั้นในชีวิตตั้งแต่เด็กของพี่จะกลัวการกินหวานมากๆ จนกระทั่งได้รู้จักน้ำตาลมะพร้าวจากแฟน โดยที่บ้านของแฟนทำสวนมะพร้าวแกง และมะพร้าวน้ำหอม ในพื้นที่อำเภอทับสะแกกว่า 100 ไร่ และถือเป็นต้นขั้วในการผลิตน้ำตาลมะพร้าวโดยแท้จริง จากนั้นพี่ก็เริ่มเกิดความสนใจและได้นำพาตัวเองเข้าไปศึกษาเรียนรู้กรรมวิธีการผลิตน้ำตาลมะพร้าวจากตรงนั้น จนเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นในการสร้างหอมพร้าวขึ้นมา” คุณอาร์มกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์หอมพร้าว

น้ำตาลดอกมะพร้าว แบบซอง ฉีกปุ๊ป อร่อยปั๊บ

โดยคุณอาร์มอธิบายว่า แบรนด์หอมพร้าวมีจุดเด่นที่เป็นอัตลักษณ์คือ เป็นแหล่งเพาะปลูกที่มีมาอย่างยาวนาน ได้มาตรฐาน GAP แล้วแน่นอน และอีกสิ่งที่สำคัญคือน้ำตาลดอกมะพร้าวจาก “หอมพร้าว” ผลิตในพื้นที่อำเภอทับสะแก ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกได้รับการจดทะเบียนสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นสายพันธุ์มะพร้าวที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย และช่อดอกมะพร้าวที่นำมาแปรรูปก็เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกในพื้นที่อำเภอทับสะแกนั่นเอง

Hom Prao” เพิ่มหวานได้ไม่ต้องเบาหวาน

ต้นพันธุ์ และพื้นที่ปลูก จำนวน 100 ไร่

นอกจากจุดเด่นที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของแบรนด์หอมพร้าวแล้ว คุณอาร์ม อธิบายเพิ่มเติมว่า หอมพร้าว คือแบรนด์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มีการคิดค้นออกมาหลากหลายสูตรเพื่อการใช้งาน เนื่องจากว่าวัตถุดิบหรือว่าน้ำตาลมะพร้าวแท้ มีปริมาณเยอะก็จริง แต่ในขั้นตอนการผลิตกว่าจะได้เป็นผลิตภัณฑ์ออกมาแต่ละอย่าง ค่อนข้างยากและต้องใช้ปริมาณน้ำช่อดอกมะพร้าวหลายลิตรมาก ซึ่งนับเป็นความโชคดีที่มีสวนมะพร้าวเป็นของตนเอง ทำให้ไม่กระทบต่อผลผลิตจึงทำให้การผลิตน้ำตาลมะพร้าวออกมาได้หลายสูตร

 1. เริ่มต้นจากการทำน้ำตาลมะพร้าวสูตรแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ โดยรสชาติของน้ำตาลที่ได้จะมีความหวานน้อย แต่มีประโยชน์มาก เพราะฉะนั้นจุดเด่นของน้ำตาลมะพร้าวแท้ จะเหมาะสำหรับกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว หรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก กินได้ไม่กลัวอ้วน

  น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ (หอมพร้าว สูตร 1) ไซซ์ 500 กรัม ราคา 139 บาท
 2. ถัดมาเป็นน้ำตาลมะพร้าวสูตรหวานมัน โดยเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีโรคประจำตัว เพราะจะเพิ่มระดับความหวานมันขึ้นมา ซึ่งเป็นสูตรยอดนิยมที่หลายคนกินแล้วติดใจมากๆ

  น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ (หอมพร้าว สูตร 2) ไซซ์ 1,000 กรัม ราคา 119 บาท
 3. น้ำตาลมะพร้าวสูตรหวานจัด เหมาะสำหรับการนำไปประกอบอาหารคาวหวาน เช่น ทำขนม ส้มตำ ยำ ไข่พะโล้ ไข่ลูกเขย ที่เป็นเมนูที่ต้องใช้ปริมาณความหวานจัด สูตรนี้จะเหมาะมากๆ
 4. ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุด เพื่อให้ผู้บริโภคใช้งานได้สะดวกมากขึ้น เปรียบเสมือนการเอาธรรมชาติมาบรรจุใส่ซอง “ฉีกปุ๊บ อร่อยปั๊บ ไซรัปน้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ ของดีทับสะแก ที่คอกาแฟต้องหลงรัก” เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการใช้น้ำตาล ชงชา กาแฟ โกโก้ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ และกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักวิ่ง นักปั่นจักรยาน และนักปีนเขา เพราะด้วยบรรจุภัณฑ์ที่พกพาสะดวก กินง่าย ฉีกซองแล้วกินได้ทันที 
  น้ำตาลดอกมะพร้าว แบบซอง ฉีกปุ๊ป อร่อยปั๊บ

                                                                                                             

กว่าจะมาเป็นน้ำตาลมะพร้าวคุณภาพ
ต้องใส่ใจและพิถีพิถันทุกขั้นตอน

หากถามถึงขั้นตอนในการผลิตที่กว่าจะสำเร็จออกมาเป็นน้ำตาลดอกมะพร้าว “หอมพร้าว” ได้ คุณอาร์ม บอกว่า จริงๆ แล้วกระบวนการในการผลิตน้ำตาลมะพร้าวตอบได้ว่าไม่ยากและก็ไม่ง่ายในคราวเดียวกัน เพราะว่ากรรมวิธีในการผลิตทางสวนไม่ได้ใช้นวัตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการผลิตเป็นหลัก

ขั้นตอนการปาดจั่นเพื่อรองน้ำตาลสด

เริ่มต้นตั้งแต่การเก็บน้ำช่อดอกมะพร้าว จากจั่นหรือช่อดอกมะพร้าว โดยการกรีดงวงดอกมะพร้าว และโน้มงวงลงมา ถือเป็นกรรมวิธีที่สำคัญที่สุด เพราะจะได้วัตถุดิบตั้งต้นหรือไม่ ต้องอาศัยความชำนาญในการกรีดด้วย

“เริ่มต้นด้วยการเอาเปลือกที่หุ้มดอกมะพร้าวออกก่อน แล้วมัดให้ดีกันการแตก หลังจากนั้นค่อยๆ กรีด แล้วน้ำจากช่อดอกจะค่อยๆ ไหลออกมา ซึ่งขั้นตอนตรงนี้ที่ถ้าใครทำไม่เป็นแล้วไม่ว่าจะกรีดยังไงน้ำช่อดอกก็ไม่ไหลออกมา เพราะฉะนั้นจุดสำคัญมันอยู่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นเลย ก็อย่างที่บอกว่ากระบวนการก็ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายในคราวเดียวกัน แล้วที่สวนจะใช้ไม้พะยอมสับเป็นชิ้น ใส่ในกระบอก ไว้ใช้รองน้ำตาลสดจากช่อดอกมะพร้าว เพราะเปลือกของไม้พะยอม มีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรีย การใส่เปลือกพะยอมลงในน้ำตาลจึงช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้น้ำตาล “ไม่บูด ไม่เสีย” เป็นกรรมวิธีสมัยเก่าแก่โบราณ โดยจะมีรอบตัดเพื่อรองน้ำจากช่อดอกมะพร้าววันละ 2 รอบ คือรอบเช้ากับรอบบ่าย ปริมาณน้ำช่อดอกมะพร้าวเราจะใช้วิธีการสะสมกันเรื่อยๆ ทั้ง 10-20 ไร่ แล้วแต่ปริมาณที่เราโน้มงวง แล้วก็รองกรีดช่อดอกมะพร้าวออกมา ปริมาณโดยเฉลี่ยประมาณ 2 ลิตรต่อต้น”

ใช้เตาถ่านในการเคี่ยวน้ำตาล

หลังจากนั้นนำปริมาณน้ำช่อดอกมะพร้าวทั้งหมดที่เก็บได้มารวบรวม เตรียมจุดตั้งเต่าถ่าน ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วเทน้ำช่อดอกมะพร้าวลงเคี่ยวในกระทะ จนได้น้ำตาลที่มีความเข้มและงวด สีเริ่มเปลี่ยน จากนั้นตักน้ำตาลขึ้นมาแล้วเทกรองด้วยผ้าขาวบาง

กรองด้วยผ้าขาวบาง
น้ำตาลที่มีความเข้มและงวด สีเริ่มเปลี่ยน

แล้วต่อด้วยขั้นตอนการตีฟู โดยสมัยก่อนจะใช้ไม้พายในการกระทุ้ง แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เป็นใบพัดอะลูมิเนียมในการปั่นเพื่อทำให้น้ำตาลเข้มข้น เมื่อตีฟูจนได้ที่ จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนในการบรรจุภัณฑ์

ขั้นตอนการตีฟู

โดยในแต่ละสูตรก็จะมีกรรมวิธีที่แตกต่างกัน เช่น ในส่วนของตัวน้ำตาลมะพร้าวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ สูตร 1 แน่นอนว่าจะไม่ต้องมีการปรุงแต่งใดๆ เลย แค่ทำตามขั้นตอนแล้วบรรจุภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

และในส่วนของน้ำตาลสูตรหวานมัน เป็นสูตร 2 จะต้องมีการเติมน้ำอ้อยลงไปเพื่อเพิ่มความหวาน แต่เพิ่มในปริมาณที่ไม่มาก แล้วก็ลดปริมาณน้ำตาลแท้ลง ราคาก็จะไม่ได้สูงเหมือนน้ำตาลแท้ 100 เปอร์เซ็นต์

ใช้เป็นใบพัดอะลูมิเนียมในการปั่นเพื่อทำให้น้ำตาลเข้มข้น

ถัดมาในส่วนของน้ำตาลมะพร้าว สูตร 3 เป็นสูตรหวานจัด ก็จะเติมปริมาณน้ำอ้อยในสัดส่วนที่มากกว่าสูตร 2 เพื่อเพิ่มปริมาณความหวานให้มากขึ้น สำหรับผู้บริโภคที่ชอบหวานจัด

ไม้พะยอมสับเป็นชิ้น ใส่ในกระบอก ไว้ใช้รองน้ำตาลสดจากช่อดอกมะพร้าว ทำให้น้ำตาล “ไม่บูด ไม่เสีย”
เมื่อตีฟูจนได้ที่ จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนในการบรรจุภัณฑ์

และสุดท้าย เป็นในส่วนของไซรัปน้ำตาลมะพร้าว เป็นผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุด ที่จะมีกระบวนการเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย เพราะตัวผลิตภัณฑ์เป็นน้ำตาลสูตรเหลว จะมีการตกตะกอน ซึ่งผู้บริโภคบางคนไม่เข้าใจจะคิดว่ามีน้ำตาลปน แต่จริงๆ แล้วเป็นกระบวนการทางธรรมชาติของน้ำตาลมะพร้าวแท้ ที่น้ำตาลแท้จะมีการตกผลึก ซึ่งทาง สสว. ก็ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือและแนะนำการแก้ปัญหา รวมถึงการคิดค้นวิธีการทำให้ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น เพื่อการส่งออกไปต่างประเทศ

Hom Prao” เอกลักษณ์ทับสะแก
แบรนด์คนไทย เตรียมโกอินเตอร์

คุณอ้น ผู้ร่วมก่อตั้ง “Hom Prao”

แบรนด์ “Hom Prao” ก่อตั้งและถือกำเนิดจากจิตสำนึกรักบ้านเกิดในปี พ.ศ. 2564 ภายใต้ แบรนด์ “หอมพร้าว” และจดทะเบียนเป็น “วิสาหกิจชุมชนเกษตรแปรรูปบ้านหินเทิน” ในเวลาต่อมา โดยคุณอาร์มบอกว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการตอบรับจากผู้บริโภคผลิตภัณฑ์หอมพร้าวมากๆ เนื่องจากหอมพร้าวเพิ่งก่อตั้งมาได้เพียง 2 ปี แต่กลับได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างท่วมท้น ซึ่งมองว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากในปัจจุบันเริ่มหาน้ำตาลมะพร้าวแท้ได้ยากขึ้น เพราะส่วนใหญ่ที่เจอตามท้องตลาดทั่วไปจะเป็นน้ำตาลผสม แต่ด้วยเหตุและผลก็สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมต้องมีการผสม เพราะ 1. สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ยาวนาน คงรูป และได้รสชาติหวานเข้มข้น และ 2. ปัจจัยตั้งต้นที่เป็นวัตถุดิบ คือน้ำตาลช่อดอกมะพร้าว มีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จึงเป็นสาเหตุทำให้มีน้ำตาลผสมเข้ามาทดแทน

น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ (หอมพร้าว สูตร 1) ไซซ์ 500 กรัม ราคา 139 บาท

และไม่เพียงแค่ตลาดในประเทศเท่านั้นที่ต้องการ เพราะในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาหอมพร้าวได้รับการติดต่อจากประเทศจีน เพื่อที่จะให้ทางเราส่งน้ำตาลมะพร้าวไปประเทศจีนจำนวนหลายตัน แต่ก็ต้องย้อนกับไปตอนต้นที่บอกไว้ว่า “ผลิตภัณฑ์บางตัวของเรายังติดปัญหาของอายุการเก็บรักษา ถ้าหากดึงดันที่จะส่งได้ไม่คำนึงถึงคุณภาพ สุดท้ายแล้วผลเสียที่ตามมาจะเกิดกับตัวเราเอง” ซึ่งในตอนนี้หอมพร้าวอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาในเรื่องของอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ โดยตั้งเป้าไว้ว่าอีกไม่เกิน 2 ปี แบรนด์หอมพร้าว พร้อมที่จะส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศแน่นอน

“จากวันแรกที่เราเริ่มทำเราคิดว่าเรามาไกลมาก เพราะแทบจะไม่มีใครเชื่อเลยว่าแบรนด์หอมพร้าวเพิ่งเกิดขึ้นมาได้ 2 ปี แต่อยู่ในระดับที่คนถามถึง และก็ได้รับการติดต่อจากทาง CP All ในการเป็น 1 ใน 20 ผลิตภัณฑ์ ที่จะได้รับการพัฒนาสินค้าเพื่อเตรียมจำหน่ายใน 17,000 สาขาทั่วประเทศอีกด้วย” 

คนรุ่นใหม่สำนึกรักบ้านเกิด

“อย่างตัวอาร์มเอง เมื่อก่อนเป็นพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดที่จะกลับมาทำงานที่บ้านเกิด เพราะเราภูมิใจกับตำแหน่งหน้าที่การงาน แล้วก็สภาพแวดล้อมที่มีแต่คนชุมชนเมือง จนเราหลงลืมไปว่าสิ่งที่ทำให้เรามีรูปแบบชีวิตที่มันเกิดขึ้นได้ส่วนหนึ่งมีพื้นเพมาจากกลุ่มคนที่เป็นเกษตรกร หรือกลุ่มคนที่ทำเกษตรกรรม หรือแบบการแปรรูปผลิตภัณฑ์ทำให้เราได้มีกินมีใช้กันทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมที่คนรุ่นใหม่กับการลองเปลี่ยนความคิดดูว่าถ้าเรามีความรู้ความเข้าใจแล้วเรากลับมาพัฒนาพื้นที่ พัฒนาผลิตภัณฑ์ในบ้านเกิดของเราในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทับสะแก หรือว่าพื้นที่ในจังหวัดอื่นๆ มันทำให้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในพื้นที่โดดเด่นขึ้นมาแล้วเป็นมูลค่า และสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ในสังคมปัจจุบัน ซึ่งนำไปสู่การสร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ชุมชน และได้ทำงานร่วมกันเป็นครอบครัวอีกด้วย” คุณอาร์ม กล่าวทิ้งท้าย

สนใจผลิตภัณฑ์น้ำตาลมะพร้าว แบรนด์ “หอมพร้าว” สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 085-222-2956 หรือติดตามที่ช่องทางเพจเฟซบุ๊ก : Hom Prao หอมพร้าว น้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ 100%

น้ำตาลมะพร้าวแท้ 75 เปอร์เซ็นต์ (หอมพร้าว สูตร 3) ไซซ์ 1,000 กรัม ราคา 69 บาท