สาว ป.โท ปิ๊งไอเดียธุรกิจ “น้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ พาสเจอไรซ์” เผยแพร่วัฒนธรรมไทยผ่านเครื่องดื่ม กระแสดีถูกใจคนไทย-ต่างชาติ

สาว ป.โท บริหารธุรกิจ ปิ๊งไอเดียทำน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ พาสเจอไรซ์ หอม หวาน ชื่นใจ หวังเผยแพร่เรื่องราวทางวัฒนธรรมไทยผ่านเครื่องดื่มที่ทานง่าย ปลุกคนในยุคปัจจุบันให้หวนคิดถึงเรื่องราวในอดีต เมื่อครั้งอยู่กับ ปู่ย่า ตายาย ขณะเดียวกันเป็นเวลคัมดริ้งต้อนรับต่างชาติได้อีกด้วย

คุณกมลทิพย์ สระทองล้อม หรือคุณปุ๊ก เจ้าของไอเดียน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ วัยเพียง 25 ปี เธอจบการศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ปริญญาโทจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตเคยทำงานที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นเจ้าของกิจการเครื่องสำอาง และน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ สร้างยอดขายแล้วกว่า 20,000 ขวด

“หลังจบการศึกษา ป.ตรี ทำงานที่ อย. 2 ปี ระหว่างที่ทำงานประจำประกอบอาชีพเสริมไปด้วย นั่นคือ สร้างแบรนด์เครื่องสำอาง โดยเลือกใช้สารสกัดจากดอกกล้วยไม้ไทย พันธุ์หวายม่วงแดง และน้ำลอยดอกมะลิ แต่แล้วเมื่อเดือนกันยายนปี 60 ตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวอย่างจริงจัง”

เครื่องสำอางที่คุณปุ๊กจะทำนั้น เธอบอกว่า ใช้สารสกัดจากดอกกล้วยไม้ไทย พันธุ์หวายม่วงแดง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการวิจัย ยังไม่ได้วางจำหน่าย ส่วนน้ำดื่มกลิ่นดอกมะลิ วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

สำหรับที่มาของไอเดียน้ำกลิ่นดอกมะลิ คุณปุ๊ก บอกว่า เมืองไทยเป็นเมืองร้อน อากาศอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปี อยากทำเครื่องดื่มที่มีความสดชื่น ดับกระหาย ขณะเดียวกันอยากสอดแทรกเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยลงไป เลยเป็นที่มาของ “น้ำกลิ่นดอกมะลิ”

 “สมัยก่อนรุ่นคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ไม่ได้ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือชาเขียว เหมือนทุกวันนี้ ท่านดื่มน้ำลอยดอกมะลิเพื่อดับกระหาย แต่แล้วจู่ๆ การดื่มน้ำลักษณะนี้ก็เลือนหายไปตามยุคสมัยอีกทั้งปัจจุบันดอกมะลิ ถูกปลูกในเชิงพาณิชย์ มียาฆ่าแมลง ทำให้คนรุ่นใหม่ไม่มีโอกาสได้ดื่ม ฉะนั้นจึงอยากนำเรื่องราวทางวัฒนธรรมมาบอกเล่าใหม่ ในรูปแบบที่หาทานได้ง่ายมากขึ้น”

ทว่าการจะใช้ดอกมะลินั้นต้นทุนค่อนข้างสูง เกษตรกรที่ปลูกดอกมะลิเพื่อทำเป็นอาหารก็มีไม่มาก ที่สำคัญหากใช้ดอกมะลิจริงแช่ในน้ำเกิน 5 ชั่วโมง น้ำจะมีรสขม คุณปุ๊กจึงเลือกใช้กลิ่นมะลิ ฟู้ดเกรด (กลิ่นมะลิ เกรดธรรมชาติ) ทานได้

“ดิฉันเลือกใช้กลิ่นมะลิ 2 กลิ่น นำมาเบลนกัน จนได้กลิ่นที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ใช้กระบวนการผลิตพาสเจอไรซ์  ปราศจากสารกันเสีย และน้ำตาล อายุการเก็บรักษานาน 1 ปี กลิ่นไม่เพี้ยน แช่เย็นจะมีรสชาติหวาน”

ปัจจุบันน้ำกลิ่นดอกมะลิ ได้รับเครื่องหมายรับรอง HACCP และ อย. วางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม รวมแล้วเกือบ 20,000 ขวด  รวมถึงคุณปุ๊ก นำไปแจกในงานพระบรมศพในหลวง ร.9 ราว 4,000 ขวดอีกด้วย

ในด้านช่องทางจัดจำหน่าย เจ้าของกิจการเน้นตระเวนออกงานแสดงสินค้า

 

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์