ปราโมทย์-ฉวีวรรณ ทองสิงห์ ทำข้าวหลามขาย ส่งลูกเรียนจบปริญญา

หกโมงเย็นครอบครัวส่วนใหญ่ล้อมวงรับประทานอาหาร จากนั้นดูละครหย่อนใจ เตรียมเข้านอน แต่ปราโมทย์ ทองสิงห์ เขาเริ่มทำงาน โดยบรรจุข้าวหลามใส่ท้ายรถมอเตอร์ไซค์ออกตระเวนขาย ผลิตภัณฑ์จะขายหมดก็เช้าวันใหม่ตีสองตีสาม

คุณปราโมทย์ และคุณฉวีวรรณ กับหลานชายสุดที่รัก

การทำงานของคุณปราโมทย์เป็นอยู่อย่างนี้ คนอื่นอาจจะมองว่าเป็นงานหนัก แต่สำหรับคุณปราโมทย์แล้วบอกว่าชิน งานที่ทำอยู่สร้างเงิน เขามีบ้านในต่างจังหวัด มีที่ดิน ได้ส่งเงินไปเลี้ยงดูปู่ย่าตายาย ที่สำคัญส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี

ถิ่นฐานบ้านเดิมของคุณปราโมทย์ อยู่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เมื่อแต่งงานกับ คุณฉวีวรรณ พวกเขาทำนา ว่างจากนาก็ทำงานก่อสร้างตามพี่ๆ น้องๆ คุณฉวีวรรณบอกว่า งานก่อสร้างทำได้ แต่ยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

ช่วงที่กำลังหางานเหมาะสมอยู่นั้น คนแถวชุมแพ ทำข้าวหลาม แล้วเช่าเหมารถมาขายกันแถวปิ่นเกล้า มานอนค้างขายกันจนหมดแล้วก็กลับไปทำกันใหม่ คุณปราโมทย์และคุณฉวีวรรณไปคุยกับญาติพี่น้อง เรื่องการทำข้าวหลาม ซึ่งก็ไม่ยาก จากนั้นจึงทำขาย แต่แทนที่จะทำอยู่ชุมแพ เขามาปักหลักเช่าบ้านอยู่ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รวมระยะเวลาที่ทำข้าวหลาม ผ่านมานานถึง 16 ปีแล้ว

ใช้ไม้ไผ่ข้าวหลามโดยตรง
เยื่อนุ่ม เวลารับประทานไม่เลอะมือ

ข้าวหลามดั้งเดิมของนครปฐมที่ขายกันอยู่ ใช้ไม้ไผ่ขนาดใหญ่ เหมือนอย่างทางหนองมน ชลบุรี แต่ข้าวหลามของคุณปราโมทย์ ใช้ไม้ไผ่ข้ามหลามโดยตรง กระบอกไม่ใหญ่ แต่ตัดยาว ใส่ข้าวเข้าไปมาก

คุณสมบัติของไผ่ข้าวหลามนั้น เวลาลอกไม้ไผ่ เยื่อบาง มีกลิ่นหอม เวลารับประทานไม่เลอะมือ ท้องถิ่นที่นิยมนำไม้ข้าวหลามมาทำข้าวหลามมีหลายแห่ง เช่น อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ทั้งสองแห่งที่แนะนำมา รสชาติโดดเด่นมีเอกลักษณ์มาก

คุณฉวีวรรณ บอกว่า ซื้อไผ่ข้าวหลาม สำหรับทำข้าวหลามมาครั้งละ 4,000 กระบอก เขาตัดมาให้พร้อม ราคากระบอกละ 3 บาท มีพ่อค้าจากภาคตะวันตกมาส่งให้ ไม้ไผ่จำนวนนี้ จะอยู่ได้ราว 20 วัน เมื่อหมดก็มีผู้ค้าส่งมาให้อีก

“สูตรข้าวหลาม ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ” คุณฉวีวรรณ บอก
คุณฉวีวรรณแนะนำการเตรียมวัสดุอุปกรณ์การทำข้าวหลามว่า ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 12 กิโลกรัม กะทิสด 4 กิโลกรัม น้ำตาล 3 กิโลกรัม อย่างอื่นมีเกลือ แล้วก็ไส้ถั่วดำ ไส้มะพร้าว รวมทั้งข้าวเหนียวดำ

วิธีการทำนั้น แช่ข้าวเหนียวนาน 6 ชั่วโมง จากนั้นนำมานึ่งให้สุก แล้วผสมคลุกเคล้ากับกะทิ น้ำตาล แล้วกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปย่าง ใช้เวลาย่างนาน 1 ชั่วโมง

สิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดนั้น กระบอกไม้ไผ่ก่อนที่จะนำมาใช้ต้องล้างให้สะอาด ไม่ให้มีอะไรตกค้างอยู่ข้างใน

ก่อนย่างเจ้าของอุดปากกระบอกด้วยใบเตย นอกจากกันไม่ให้ฝุ่นเข้าแล้ว เตยช่วยเพิ่มความหอมแก่ข้าวหลามอีกด้วย

เมื่อย่างเสร็จ ปอกเปลือกให้บางลง เตรียมพร้อมสำหรับงานขาย
บางพื้นที่แช่ข้าวเหนียว กรอกใส่กระบอกแล้วเผา แต่สูตรของคุณฉวีวรรณนึ่งข้าวเหนียวให้สุกก่อนแล้วจึงคลุกวัสดุอย่างอื่น

ตระเวนขายกลางคืน
จุดเด่น “หวาน มัน”

คุณปราโมทย์ หัวหน้าครอบครัว ทำหน้าที่ฝ่ายขาย เขาไม่ได้ขายที่วัดไร่ขิง และตลาดน้ำวัดดอนหวาย ทั้งๆ ที่อยู่ใกล้

“ผมไม่ได้ขายครับ เพราะแถวนี้เขามีของเดิมเขาอยู่แล้ว” คุณปราโมทย์ บอก

หกโมงเย็น คุณฉวีวรรณจะรับหน้าที่ดูแลหลานชายสองคน เป็นลูกของลูกสาว ต้องดูแลใกล้ชิดเพราะค่อนข้างซน คุณปราโมทย์จะนำข้าวหลามออกขาย เขาขับมอเตอร์ไซค์ไปตามซอกซอยต่างๆ สถานที่ขายดีคือร้านอาหารกลางคืน

สถานที่ไปนั้นตามถนนเพชรเกษม ถนนพระราม 2 อย่างดาวคะนอง บางปะกอก บางปะแก้ว บางคืนไปไกลถึงพระประแดง สมุทรปราการ

“ขายกระบอกละ 20-30 บาท เล็กใหญ่ครับ เจ้าประจำซื้อ 10 อาจแถม 1 จุดเด่นข้าวหลามของเราคือหวาน มัน รับประทานแล้วไม่ติดมือ มีลูกค้าบางคนบอกว่าเป็นข้าวหลามไฮโซ คืนหนึ่งขาย 200 กระบอกในช่วงนี้…แต่ช่วงเศรษฐกิจดีขายได้ถึง 400 กระบอก ต่อคืน ขายหมดทุกคืน ไม่เหลือ” คุณปราโมทย์ บอก

“ข้ามหลามเราไม่หวานมาก มีข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ไส้ส่วนใหญ่เป็นถั่วดำ อาจจะมีมะพร้าวทำไส้แล้วแต่คนสั่ง คนชอบรับประทานไม่หวานมากนัก แต่หากคนรับประทานหวานเขาจิ้มกับนม น้ำผึ้ง” คุณฉวีวรรณ บอก

คุณปราโมทย์ตระเวนขายข้าวหลามตั้งแต่หกโมงเย็น ตีสองตีสามขายหมด จากนั้นกลับบ้าน วัสดุอุปกรณ์ส่วนไหนขาดก็ซื้อมาเพิ่ม

เมื่อกลับถึงที่พัก คุณปราโมทย์ยังไม่พักผ่อน เขาเริ่มทำข้าวหลาม ไปเสร็จราว 8 โมงเช้า จึงพักผ่อน รอเวลาออกไปขายอีกทีหกโมงเย็น วิถีชีวิตวนเวียนอยู่อย่างนี้กว่า 10 ปีมาแล้ว

“ทำข้าวหลามตอนกลางคืนไม่ร้อน หากทำกลางวันสายๆ ร้อนมากค่ะ” คุณฉวีวรรณ บอก

ข้าวหลามสร้างงานทำเงิน
ข้าวหลาม…ให้ทุกอย่าง

คุณปราโมทย์และคุณฉวีวรรณเช่าที่พัก ซึ่งมีบริเวณกว้าง เผาข้าวหลามได้ มีที่จอดรถ รวมแล้วเดือนละ 5,000 บาท

ถามถึงรายได้ สามีและภรรยาตอบว่า อยู่ได้อย่างสบาย ข้าวหลามให้ทุกอย่าง

เงินจากข้าวหลาม ส่งไปปลูกบ้านให้ตาและยายอยู่ต่างจังหวัด ที่สำคัญมากนั้นเงินจากข้าวหลามส่งลูกชาย วิษณุกร ทองสิงห์ จบสาขาพืชผัก คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปัจจุบันทำงานอยู่บริษัท เพื่อนเกษตรกร จำกัด

“ลูกชายไม่เกเร…ใช้จ่ายประหยัด ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ จบและทำงานยังไม่นาน ดาวน์รถป้ายแดงให้พ่อ ไม่ค่อยได้แนะนำอะไรเขา ส่วนใหญ่เขาอยู่กับยาย” คุณปราโมทย์ บอก

“อาชีพอย่างเรา ทำข้าวหลาม จุนเจือครอบครัวได้ดี ปีหนึ่ง 365 วันแทบไม่อยากหยุด ยกเว้นสงกรานต์ กลับไปเยี่ยมญาติ งานที่ทำอิสระ คงทำไปอีกนานจนกว่าจะทำไม่ไหว ทำงานอย่างนี้ไม่เหนื่อย ชินแล้ว” คุณฉวีวรรณ บอก

สามีและภรรยาบอกว่า ใครต้องการสั่ง ไปส่งให้ได้ โดยสั่งตั้งแต่ 100 กระบอกขึ้นไป อยู่ไกลอย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือไกลกว่านั้นก็ส่งให้ได้

สำหรับใครที่ไปแถววัดไร่ขิง ตลาดน้ำวัดดอนหวาย อยากซื้อตรง ติดต่อกับเจ้าของข้าวหลามได้ที่ โทรศัพท์ (089) 081-0193