กล้วยหอมจมน้ำ หวั่นราคาพุ่ง15บาทต่อลูก

สวนกล้วยหอมทองเมืองเพชรอ่วมน้ำท่วมใหญ่รอบ 30 ปี สหกรณ์การเกษตรท่ายางโอดเสียหายกว่า 10,000 ต้น สูญเงิน 2 ล้าน ชี้กระทบส่งออกญี่ปุ่น หวั่นพุ่งลูกละ 15 บาท

นายมานะ บุญสร้าง หัวหน้าฝ่ายการตลาดสหกรณ์การเกษตรท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้พื้นที่ปลูกกล้วยหอมทองในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตใหญ่และคุณภาพดีถูกน้ำท่วมเสียหายอย่างหนัก หลังจากเขื่อนแม่ประจันต์ในอำเภอหนองหญ้าปล้องเร่งระบายน้ำ ส่งผลให้สวนกล้วยหอมของสมาชิกสหกรณ์กว่า 10,000 ต้น เสียหายสูญรายได้ประมาณ 2 ล้านบาท หากสำรวจความเสียหายทั้งจังหวัดจะมีมูลค่ามากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม สมาชิกได้แก้ไขปัญหาโดยการพายเรือตัดกล้วยที่มีความแก่ไม่ถึง 70% ที่ไม่สามารถเก็บเกี่ยวไปจำหน่ายในตลาดได้ เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับโรงงานแปรรูปกล้วยฉาบ และผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้จะทำให้ปริมาณกล้วยหอมออกสู่ตลาดทั่วประเทศน้อยลง เพราะจังหวัดเพชรบุรีเป็นแหล่งผลิตใหญ่ที่ป้อนผลผลิตไปจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงกระทบต่อการส่งออกไปญี่ปุ่นที่เป็นตลาดใหญ่ และกำลังขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว

14784981671478498203l

ทั้งนี้มีแนวโน้มว่า จะทำให้ราคาขายปลีกกล้วยหอมในตลาดปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยลูกละ 10-15 บาท จากเดิมราคาลูกละ 6 บาท นอกจากนั้นตลาดกล้วยหอมจะผันผวนมาก และมีความเสี่ยงที่จะขาดตลาด ส่งผลกระทบไปถึงเทศกาลตรุษจีนในปี 2560 ด้วย สำหรับแนวทางการฟื้นฟูสวนกล้วยหอมนั้น ต้องรอหลังน้ำลด สหกรณ์ได้เตรียมสำรองกล้าพันธุ์กล้วยหอมไว้แจกให้สมาชิกแล้ว โดยจะต้องใช้ระยะเวลาปลูกใหม่นานถึง 9 เดือน

“น่าเสียดายมาก เพราะกล้วยหอมราคาดี เป็นพืชเศรษฐกิจดาวเด่นที่กำลังมาแรง พื้นที่ปลูกกล้วย 1,200 ไร่ของสหกรณ์ ประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี พื้นที่ปลูกกล้วยได้รับความเสียหาย เชื่อว่าจะส่งผลกระทบแน่นอนต่อตลาดกล้วยหอมทั้งในประเทศและส่งออกไปญี่ปุ่น” นายมานะกล่าว