มาเลเซีย เตรียมระงับส่งออก ’ไข่ไก่’ สร้างเชื่อมั่นต่อตลาดในประเทศ หาสาเหตุฮั้วทำราคาขึ้นหรือไม่

สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซีย รายงานว่า Saifuddin Nasution Ismail รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าภายในและกิจการผู้บริโภคมาเลเซีย เปิดเผยว่า มาเลเซียอยู่ระหว่างพิจารณาการจำกัด หรือระงับการส่งออกไข่ไก่ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะมีไข่ไก่เพียงพอต่อตลาดในประเทศ

รมว. กระทรวงการคค้าภายในฯ เปิดเผยในการแถลงข่าวการประชุมประจำเดือนของกระทรวง ว่า กระทรวงกำลังตรวจสอบว่า มีการร่วมมือกันกำหนดราคาทำให้ราคาไข่ไก่ปรับตัวขึ้นทุกสัปดาห์ในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่

โดยตนเองได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคมากมายทั้งในปีนัง ซาราวัก และปูตราจายา เกี่ยวกับราคาไข่ไก่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงกลางเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

“ในสัปดาห์แรกของเดือนพ.ย. ราคาไข่ไก่ เกรด A ในปูตราจายานั้นเพิ่มขึ้นจาก 3.98 ริงกิต (ไข่ 10 ฟอง) เป็น 5.11 ริงกิต ส่วนในสัปดาห์ที่สามของเดือนราคาไข่ปรับลดลงเหลือ 4.04 ริงกิต และหลังจากนั้นก็อยู่ที่ราวๆ 4 ริงกิต”

รมว. กระทรวงการค้าภายในฯ ยังระบุว่า ผู้ประกอบการและผู้ค้าส่งให้เหตุผลที่ราคาไข่ไก่ขึ้นนั้น มาจากด้านสภาพอากาศ ค่าเงิน ต้นทุนของอาหารสำหรับเลี้ยงไก่ รวมถึงต้นทุนค่าใช้จ่ายของผู้เลี้ยงไก่ด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ได้ตรวจสอบขั้นตอนการผลิตและจัดจำหน่ายของผู้ค้าส่งทั่วประเทศตั้งแต่ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อหาสาเหตุดังกล่าว

“หากผู้ค้ามีเจตนาเพิ่มราคาไข่เพื่อให้ได้กำไรที่มากเกินไป กระทรวงจะดำเนินการภายใต้พระราชบัญญัติการควบคุมราคาและการค้ากำไรเกินควร”