เจ้าเหมียวอ้วนใหญ่ “โอมาร์” เตรียมขึ้นแท่น แมวตัวยาวที่สุดในโลก

เมื่อ 18 พ.ค. บีบีซีรายงานเรื่องราวของแมวตัวดังที่ตอนนี้เตรียมขึ้นแท่นเป็นแมวตัวยากที่สุดในโลก ด้วยสถิติยาว 120 เซนติเมตร เพราะสถิติเดิมเป็นแมวชนิดเดียวกันอยู่ที่ 118 เซนติเมตร

แมวตัวนี้เป็นพันธุ์เมนคูน เพศผู้ ชื่อโอมาร์ อาศัยอยู่กับนายหญิงชื่อ สเตฟี เฮิร์สต์ ในนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย มาตั้งแต่ปี 2556 ตอนที่ยังเป็นลูกแมวก็ตัวเท่ากับแมวอื่นๆ ทั่วไป เลี้ยงมาเลี้ยงไปตัวค่อยๆ ใหญ่ยักษ์ จนตอนนี้กินเนสส์ เวิลด์ เร็กคอร์ด ติดต่อสาวเฮิร์สต์ มาแล้วให้วัดขนาดส่งไป เพื่อพิจารณา ส่วนใหญ่จะใช้เวลา 12 สัปดาห์ จึงจะตอบกลับ


ตอนเด็กๆ ก็ตัวเท่าแมวอื่นๆ พอโตขึ้นหน้ากาง ตัวใหญ่ยักษ์

ระหว่างรอทำสถิติใหม่อย่างเป็นทางการ สาวเฮิร์สต์เริ่มโพสต์รูปเจ้าเหมียวโอมาร์ ในโซเชียลมีเดียเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ปรากฏว่ามีคนแชร์รูปที่บัญชีในอินสตาแกรมชื่อ Cats of Instagram account มากกว่า 270,000 ครั้ง

ไม่เท่านั้น ยังมีสื่อหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ตามมาทำข่าวมันอย่างคึกคัก จนนายหญิงต้องเผยว่า เจ้าโอมาร์ไม่ค่อยคุ้นกับการตกเป็นจุดสนใจเช่นนี้

ปกติเจ้าโอมาร์ลุกจากที่นอนตอนตี 5 กินอาหารแมว 2 กระป๋อง แล้วก็เดินไปทั่วบ้าน ออกไปเล่นนอกบ้านแล้วก็ค่อยงีบที่เตียงกระโดดเด้งดึ๋ง ส่วนอาคารค่ำกินหรูหน่อย คือเนื้อจิงโจ้ที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ชนิดเดียวกับที่คนกิน

ตอนนี้โอมาร์มีน้ำหนัก 14 กิโลกรัม เวลาพาไปหาสัตวแพทย์ต้องใช้กรงสำหรับสุนัขใส่ไป ส่วนตอนดึกๆ ไม่ค่อยนอนบนเตียง จะออกจากห้องนอนไป มันยังมีความสามารถในการเปิดประตูเอง เปิดบานหน้าต่างตู้กับข้าวในห้องครัว เปิดม่านกั้นห้องน้ำเองอีกด้วย