อยากรู้ไหม !!! ทำไม…นกฟลามิงโก” ถึงชอบยืนขาเดียว

จาง หย่งฮุ่ย อาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ร่วมกับทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิยาลัยเอมอรี สหรัฐอเมริกา ค้นพบเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังว่าทำไม “นกฟลามิงโก” ถึงชอบยืนขาเดียว

ผลจากการตรวจร่างกายของนกฟลา มิงโกทั้งที่ยังมีชีวิต และตายแล้วนั้น เพราะเป็นท่าที่มั่นคงทำให้สมดุลตัวอยู่ได้นานหลายชั่วโมงโดยไม่เมื่อยล้า

การยืนขาเดียวเป็นกลไกไร้ปฏิกิริยา คือเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่มีการใช้แรงจากกล้ามเนื้อ และลดการสูญเสียพลังงาน แถมยังมีความเป็นไปได้ว่าการยืนขาเดียวจะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อขา เนื่องจากนกฟลามิงโกยืนเกือบตลอดทั้งวัน และเพราะร่างกายไม่ได้ออกแรงเท่ากับช่วงเวลาหากิน หรือบิน อุณหภูมิของนกฟลามิงโกยืนขาเดียวก็จะยิ่งลดลง และช่วยรักษาพลังงานให้คงอยู่ได้นานขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อศึกษาซากนกฟลามิงโกที่ตายแล้ว มาจัดวางช่วงขาให้เหยียดออกก็ใช้ขาเดียวตั้งตัวยืนได้เหมือนตอนยังมีชีวิต ซึ่งกลไกนี้เรียกว่าเป็นการคงตัวตามแรงโน้มถ่วงแบบเฉื่อย

ก่อนหน้านี้มีการสันนิษฐานว่านกฟลามิงโกยืนขาเดียว เพื่อชะลอการเสื่อมของผิวหนังที่ต้องแช่น้ำนานๆ เมื่อเราแช่อยู่ในน้ำนานๆ พอผิวหนังของขาข้างหนึ่งเริ่มเปื่อยก็เปลี่ยนเป็นอีกข้างสลับไปมา ส่วนอีกเหตุผลที่เป็นไปได้ คือ การยืนขาเดียวทำให้ฟลามิงโกล่าอาอาหารได้ดีกว่า เพราะจากมุมมองใต้น้ำของปลา ลักษณะนกฟลามิงโกจะคล้ายต้นไม้ เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้หวังพึ่งร่มเงาก็จะถูกจับกินในที่สุด

ที่มา : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์