ไก่โปแลนด์ ผมยาวที่สุดในโลก แห่งฟาร์ม TTM bird and chicken farm เกรดคุณภาพ การันตีถ้วยพระราชทาน

หากพูดถึงวงการไก่สวยงาม หลายๆ ท่านมักจะคุ้นเคยกับไก่ชน ไก้แจ้ สายพันธุ์ต่างๆ ที่น่าสนใจ เทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ ขอนำเสนอเรื่องราวของไก่โปแลนด์ ผมยาวที่สุดในโลก ไก่ที่มีจุดเด่นที่ขนบนหัวซึ่งตั้งขึ้นและแผ่กว้างเป็นพุ่มใหญ่คล้ายกับไก่สวมหมวกแฟนซี หรือคล้ายกับทรงผมหัวฟูๆ หลากหลายสีสัน ซึ่งใครเห็นแล้วต่างต้องร้องทัก เพราะด้วยความแปลกของขนที่ยาว ตั้งฟู ที่ดูแปลกตา

คุณอุเทน เรืองศรี หรือ พี่อุเทน เจ้าของฟาร์มวัยเก๋า

จึงทำให้ได้รับความนิยมเลี้ยงในวงการไก่สวยงาม เพราะนอกจากทรงผมที่ฟูตั้งยาว เป็นเอกลักษณ์ ชวนมอง ไก่โปแลนด์ผมยาวที่สุดในโลก ยังคงมีนิสัยที่เชื่อง รักสงบ แต่ก็แอบมีนิสัยขี้ตกใจในบางครั้ง เพราะด้วยขนบนหัวที่ปิดบังตา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าขบขันเสียจริงๆ

ไก่โปแลนด์ผมยาวภายในฟาร์ม
ขนหัวฟูตั้ง ชวนมอง

เช่นเดียวกับ คุณอุเทน เรืองศรี หรือ พี่อุเทน วัย 49 ปี เจ้าของฟาร์ม TTM bird and chicken farm ในพื้นที่ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ที่ผันตัวมาทำฟาร์มนกสวยงามและไก่สวยงามอย่างเต็มตัว หลังจากที่ลาออกจากงานประจำ ฟาร์มแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์ไก่โปแลนด์ ไก่ที่มีผมยาวที่สุดในโลก เกรดคุณภาพ ประกวดได้ถ้วยรางวัลชนะเลิศมาแล้วมากมาย รวมทั้งถ้วยพระราชทานอีกด้วย

สีสันสะดุดตา ชวนมอง 

จากความชอบ สู่อาชีพสร้างรายได้

พี่อุเทน เล่าว่า ตนเองนั้นเป็นคนที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงสวยงามเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เริ่มเลี้ยงตั้งแต่นกแก้วปากขอ จนวันหนึ่งได้มีโอกาสมาเจอกับไก่สายพันธุ์ต่างประเทศ 2 ชนิด คือ ไก่ซิลกี้และไก่โปแลนด์ บวกกับตอนนั้นตนเองยังคงทำงานประจำอยู่ ไม่มีเวลามากพอที่จะดูแลไก่ทั้ง 2 ชนิด จึงตัดสินใจเลี้ยงไก่โปแลนด์เพียงอย่างเดียว ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา

“เริ่มต้นจากผมเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์สวยงาม เลี้ยงนก เลี้ยงไก่ครับ ก็เลยเกิดความชอบ ตอนแรกผมเลี้ยงนกแก้วปากขอครับ จากนั้นก็เริ่มหาสัตว์สวยงามเลี้ยง จนมาเจอไก่สายพันธุ์ต่างประเทศ 2 ชนิดครับ ก็คือไก่ซิลกี้กับไก่โปแลนด์ครับ ตอนนั้นผมก็ยังคงทำงานประจำอยู่ครับ ก็ค่อนข้างที่ต้องใช้เวลาในการดูแล ก็เลยตัดสินใจเลี้ยงไก่โปแลนด์เพียงอย่างเดียว จากนั้นก็เริ่มเลี้ยงมาเรื่อยๆ ครับ ตั้งแต่ปี 2560 ครับ”

 

โดดเด่นแปลกตา ชวนมอง

เพราะไก่โปแลนด์ผมยาวที่สุดในโลกนั้น มีจุดเด่นที่ขนบนหัวซึ่งตั้งขึ้นและแผ่กว้างเป็นพุ่มใหญ่คล้ายกับไก่สวมหมวกแฟนซี หรือคล้ายกับทรงผมหัวฟูๆ หลากหลายสีสัน สามารถพัฒนาต่อในวงการการประกวดไก่สวยงาม ซึ่งพี่อุเทนบอกกับเราว่าเพียงเห็นครั้งแรกก็สะดุดตาและถูกใจเลยทีเดียว

“ความพิเศษของไก่โปแลนด์ผมยาวก็คือ เขามีขนที่ยาว มีหลายสีสัน สามารถพัฒนาสายพันธุ์ได้ในอนาคตครับ ทั้งในเรื่องของเหนียง หงอน และลวดลายบนตัว เห็นแล้วรู้สึกว่าสามารถพัฒนาให้ตรงกับความต้องการของเกรดไก่ประกวดครับ ผมก็เลยอยากเลี้ยงไว้ครับ”

ถ้วยรางวัลที่ได้รับจากการประกวด 

กว่าจะถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย

หากเล่าย้อนเส้นทางความประสบความสำเร็จนั้น พี่อุเทน เล่าต่อว่า ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยทีเดียว เรียนรู้ พัฒนา ลองผิดลองถูกด้วยตนเองอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 จนถัดมาในปี พ.ศ. 2562 จึงส่งไก่โปแลนด์เข้าประกวดอีกครั้ง แต่กลับได้ผลลัพธ์เกินคาด เพราะความพยายามไม่เคยทรยศใคร ได้รับถ้วยใหญ่รางวัลพระราชทานนั่นเอง

“ช่วงที่เริ่มทำ ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรครับ เพราะว่าเรายังไม่ค่อยรู้ในเรื่องของกติกาในการประกวดไก่โปแลนด์มาก คือผมชอบการประกวดสัตว์สวยงามอยู่แล้ว จนปี 2561 ก็ได้ลงประกวดที่เมืองทองธานี ปีแรกครับ ไม่ได้รางวัลอะไรกลับมาเลย จนปีที่ 2 ผมก็เริ่มพัฒนาไก่ดูว่าเกรดส่งประกวด เขามีความต้องการแบบไหน อย่างไรครับ จนปี 2562 ก็ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานที่เมืองทองธานี”

หากสอบถามถึงการดูแล สถานที่เลี้ยง อาหาร พี่อุเทนบอกกับเราว่า ไก่โปแลนด์ภายในฟาร์มได้รับการดูแลเหมือนไก่ที่ถูกเลี้ยงในประเทศไทย แทบจะไม่มีข้อแตกต่างในการเลี้ยงดู ส่วนขนที่ยาวก็ไม่ใช่อุปสรรคในการเลี้ยงดูอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไก่โปแลนด์ผมยาวที่สุดในโลก สามารถติดต่อ คุณอุเทน เรืองศรี ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก : TTM bird and chicken farm หรือเบอร์โทรศัพท์ 063-335-6646 คุณอุเทนยินดีให้ปรึกษาทุกท่านที่สนใจค่ะ