ชมภูมิปัญญาชาวราชสถิตย์ จับหนูนาด้วย’ไม้ไผ่ติดบ่วง’ ทำกำไรถึงขนาดลูกค้าต้องสั่งล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม การหาหนูนากลายเป็นของคู่กันกับท้องถิ่นที่มีอาชีพการทำนา ซึ่งสามารถหาได้ทั้งช่วงทำและหลังทำนา ด้วยเครื่องมือหลากชนิด แต่ชาวบ้านในบริเวณทุ่งนาตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยการทำลวดผูกติดกับไม้ไผ่ทำเป็นบ่วงจับหนูนาขาย บวกความขยันความชำนาญในการดูทางเดินของหนูนา วางบ่วงตามเส้นทางเดินของหนู ตามหัวไร่ปลายนา จนสามารถจับหนูนาส่งขายเลี้ยงปากเลี้ยงท้องครอบครัว

นายสมพงษ์ ศิริสุข อายุ 63 ปี ประชาชนในหมู่ 4 ตำบลราชสถิตย์ เปิดเผยว่า ตนเป็นข้าราชการเกษียณและได้หาหนูนาขายเป็นอาชีพเสริม ซึ่งต้องใช้ความขยัน อดทนและสำคัญต้องมีความรู้และความชำนาญในการดูทางเดินของหนู แต่นับเป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้อย่างงาม โดยการใช้ไม้ไผ่มาผ่าเป็นท่อนแล้วเหลาทำเป็นคันดักหนู กว้าง 2 เซนติเมตร สูงประมาณ 90 เชนติเมตร ผูกด้วยลวดทำเป็นบ่วงสำหรับดักหนูประมาณ 100 อัน พร้อมทำการติดธงสัญลักษณ์ให้โดดเด่นเพื่อสะดวกในการเก็บกู้

พอเข้าช่วงเย็นก็จะขี่รถจักรยานยนต์พร้อมลูกชาย ออกไปเก็บบ่วงกับดักหนูตามคันสวนและตามคันนาที่คาดว่าจะมีหนูนาอาศัยอยู่ โดยต้องหาดูร่องรอย ทางเดินของหนูนา แล้วปักไม่ไผ่ลงไป พร้อมวางลวดที่ทำเป็นบ่วงผูกติดไว้กับไม้ไผ่แล้วทิ้งไว้ เมื่อมีหนูวิ่งผ่านก็จะติดกับดัก พอรุ่งเช้าก็ไปเก็บกู้ นำหนูนาที่ได้มากลับบ้าน ทำความสะอาด ถลกหนังผ่าท้องล้างน้ำให้สะอาด แล้วรอลูกค้ามารับซื้อในราคากิโลกรัมละ100 บาท

แต่ละวันจะมีรายได้จากการขายหนูนาประมาณ 200-400 บาท และในช่วงไหนที่มีหนูนาชุกชุมก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว  เป็นการช่วยชาวนาในการกำจัดหนูนาและการสร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่ง ส่วนลูกค้านั้นไม่ต้องกังวลเพราะมีมารับซื้อถึงบ้าน มีมากเท่าไหร่ก็ขายได้หมด บางครั้งลูกค้าต้องสั่งจองล่วงหน้าอีกด้วย