สุดทึ่ง!!! การแสดงช้างแสนรู้ “พญาคชสาร” ช้างใหญ่ที่สุดในไทย

สวนนงนุชพัทยา…สวรรค์แห่งการพักผ่อน มาที่เดียวเที่ยวได้ครบครัน รับประกันความงดงามด้วยรางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากงานประกวดจัดสวนระดับโลก นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่งดงาม อลังการ บนเนื้อที่กว่า 1,700 ไร่ เก็บรวบรวมพันธุ์ไม้ในเขตร้อนมากกว่า 18,000 ชนิด เป็นศูนย์กลางของสวนพฤกษศาสตร์ระดับโลก เป็นแหล่งเรียนรู้ให้เด็กเยาวชน ภายใต้แนวคิดรักษ์ต้นไม้ ลดโลกร้อน และเป็นสวนสวยสำหรับทุกคนในโลกนี้

ภาพการแสดงกลองสะบัดชัย ในโรงละคร นงนุชเธียเตอร์ ผลงาน คุณสัญชัย บัวทรง

โรงละคร “นงนุชเธียเตอร์”

สวนนงนุชพัทยา ติด 1 ใน 10 ของสวนสวยที่สุดในโลก โดยได้รับการการันตีจากเว็บไซต์ทั่วโลก พร้อมรางวัลเกียรติยศมากมาย อย่ารอช้า หนีเมืองกรุงไปเติมโอโซนให้เต็มปอดที่ สวนนงนุชพัทยา สถานที่ซึ่งอบอุ่นไปด้วยความรัก ธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ สัตว์เลี้ยงน่ารัก ดอกไม้แสนสวย ห้ามพลาด…ปักหมุดเอาไว้เลย ต้องแวะเช็คอิน โรงละคร นงนุชเธียเตอร์ หนึ่งในจุดท่องเที่ยวสำคัญของสวนนงนุชพัทยา

คุณโต้ง หรือ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ทุ่มทุนกว่า 600 ล้านบาท ก่อสร้างโรงละคร นงนุชเธียเตอร์ บนพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร รองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 2,030 ที่นั่ง เมื่อม่านเวทีอันสวยงามถูกเปิด นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความงดงามของการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย สนุกสนานด้วยระบำกลองยาว ลีลาสุดอ่อนช้อยด้วยท่าร่ายรำระบำสี่ภาค ระบำเทพนฤมิต สลับฉากหลังอันยิ่งใหญ่ตระการตา ต่อด้วยศิลปะการต่อสู้ที่เข้มแข็งดุดัน พร้อมโชว์พลังมหกรรมกลอง ปิดท้ายด้วยการแสดงศิลปะการต่อสู้เชิงประวัติศาสตร์ที่เลื่องลือยุทธหัตถีฯ นำแสดงโดยช้างแสนรู้ สู้รบบนเวทีของโรงละครมาตรฐานระดับโลก ที่คุณต้องตะลึง

ลานแสดงช้างแสนรู้
ภาพช้างเตะฟุตบอล ผลงาน คุณสุรศักดิ์ พิมราช

สุดทึ่ง!!! การแสดงช้างแสนรู้

“ช้างแสนรู้” ถูกเลี้ยงดูอยู่ในอ้อมกอดความรักและความเอ็นดูของ คุณกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา มีสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทีมงานดูแลจัดการเรื่องอาหาร น้ำ ให้กินเป็นเวลาอย่างใกล้ชิด พร้อมการตรวจรักษาโรคอยู่เสมอ เสมือนสมาชิกคนสำคัญในครอบครัว “สวนนงนุชพัทยา”

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด จังหวัดชลบุรี จึงมีมาตรการให้ปิดสถานบริการประเภทโรงมหรสพ ซึ่งทางสวนนงนุชพัทยา มีโรงแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และโรงแสดงช้างแสนรู้ จึงดำเนินตามมาตรการ ปิดให้บริการส่วนนี้ชั่วคราว ทำให้ช้างแสนรู้กว่า 90 เชือก ว่างต่อการออกแสดงโชว์ ทำให้กิจวัตรประจำวัน คือ การกิน อาบน้ำ นอน ทำให้ช้างไม่ตื่นตัว อ้วนเป็นช้างหมู หรือสุขภาพไม่แข็งแรง

ช้างแสนรู้เต้นแอโรบิค ให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบวิกฤตโควิด-19

ด้วยเหตุนี้ สวนนงนุชพัทยา จึงได้มีนโยบายให้ควาญช้าง นำช้างแสนรู้ทุกเชือก ออกมาเต้นแอโรบิคแดนซ์ ให้เป็นกิจวัตรในทุกเช้า จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายไปในทางที่ดี พร้อมนำกล้วยมามอบเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับช้าง ร่วมฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

พิธีรับขวัญลูกช้างแรกเกิดเชือกใหม่

ปัจจุบัน สวนนงนุชพัทยา มีช้างในการดูแลถึง 96 เชือก สายพันธุ์เอเชีย ซึ่งนับว่าเป็นปางช้างที่ใหญ่ที่สุดในอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ช้างในสวนนงนุชพัทยามีความสามารถพิเศษหลายด้าน โด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องความฉลาดและแสนรู้ ไม่ต่างจากมนุษย์ เคล็ดลับความเก่งและแสนรู้ของช้างในสวนนงนุชพัทยานั้น ครูฝึกช้างจะฝึกตั้งแต่ช้างมีอายุ 1 ปีครึ่ง ซึ่งได้หย่านมจากแม่ช้างแล้ว โดยฝึกการแสดงตามอายุ ดังนี้

อายุ 1 ปีครึ่ง ฝึกการแสดงชุด เหยียบลูกโป่ง ชุดปาเป้า ชุดวาดรูป ชุดเต้นรำ และชุดควงฮูลาฮูป

อายุ 5 ขวบขึ้นไป ฝึกการแสดง โยนโบว์ลิ่ง ชู้ตบาสเกตบอล และนวดนักท่องเที่ยว

อายุ 8 ขวบขึ้นไป ฝึกการแสดงชุด ข้ามคนนอน เตะฟุตบอล และอุ้มแขกด้วยงวง สวนนงนุชพัทยาใส่ใจทุกรายละเอียดในการจะฝึกช้างให้เป็นช้างแสนรู้นั้น นอกจากต้องเริ่มตั้งแต่ช้างอายุยังน้อยแล้ว เรื่องมิตรภาพที่ดีระหว่างควาญช้าง หรือครูฝึกยิ่งสำคัญกว่า จึงเป็นที่มาของคำเล่าลือถึงความขี้เล่น แสนรู้ และความน่ารักของเจ้าอ้วนยักษ์แห่งสวนนงนุชพัทยา

พิธีจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างของสวนนงนุชพัทยา
สวนนงนุชพัทยาได้จัดขบวนแห่ช้างเชิดสิงห์โตต้อนรับตรุษจีน

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้ชมความน่ารักและความสามารถของเหล่าบรรดาช้างน้อยใหญ่ในการวาดภาพ การเล่นกีฬา เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล โบว์ลิ่ง และการออกกำลังกายของช้างน้อยด้วยการเต้นรำและเล่นฮูลาฮูป พร้อมกับให้กล้วยและถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ในการท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนสถานที่อื่นๆ ในประเทศไทย

สวนนงนุชพัทยา เปิดการแสดงช้างแสนรู้ทุกวัน ตั้งเเต่เวลา 08.00-15.30 น. ผู้สนใจสำรองที่นั่งได้ล่วงหน้า ที่เบอร์โทร. 095-385-4105 และ 063-229-9588

ให้อาหารและถ่ายรูปกับน้องช้างแสนรู้

พญาคชสาร@สวนนงนุชพัทยา  

ช้างใหญ่ที่สุดในไทย

เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 สวนนงนุชพัทยา จัดการแสดงช้างแสนรู้ 9 เชือก ในพิธีเปิดตัวรูปปั้นพญาคชสารหรือพญาช้างพลาย (เพศผู้) ปั้นด้วยซีเมนต์ ความสูง 10 เมตร ยาว 16 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณด้านหน้าโรงละครสกาลา นงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี

แรงจูงใจที่ทำให้ สวนนงนุชพัทยา ตัดสินใจปั้นพญาคชสาร ซึ่งเป็นช้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากช้าง เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ที่ผ่านมาคนไทยที่เดินทางมาเที่ยวสวนนงนุชพัทยา และมีโอกาสนั่งช้างชมสวนสวย มักสอบถามควาญช้างถึงประเพณีการลอดท้องช้าง และสนใจอยากขอลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล สวนนงนุชพัทยาจึงได้ปั้นช้างยักษ์ใหญ่ขึ้นมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้ลอดท้องช้าง รวมทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติร่วมสืบสานตามความเชื่อของประเพณีไทยแต่ดั้งเดิมอีกด้วย

พิธีเปิดตัวพญาคชสาร หรือช้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สำหรับวัฒนธรรมการลอดท้องช้าง เกิดจากความเชื่อของคนไทยแต่สมัยโบราณที่ว่า ช้างเป็นสัตว์มงคลและช้างเป็นสัตว์ใหญ่ที่น่าเกรงขาม การลอดท้องช้างจะช่วยทำให้รอดพ้นจากปัญหาอุปสรรคต่างๆ เกิดสิริมงคลแก่ผู้ลอดท้องช้างด้วย อย่างไรก็ตาม การลอดท้องช้างในสมัยอดีตนั้น นิยมลอดท้องช้างจริงๆ โดยเลือกช้างบ้านที่มีขนาดใหญ่ และต้องเดินลอดท้องช้างโดยเวียนขวาตามเข็มนาฬิกา จำนวน 3 รอบ จึงเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตามที่ต้องการ ดังนั้น รูปปั้น “พญาคชสาร” จึงเป็นจุดเช็คอินอีกแห่งในสวนนงนุชพัทยา ที่แนะนำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม และถือโอกาสลอดท้องช้าง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล โชคดี อยู่เย็นเป็นสุขในปี 2564

คุณโต้ง หรือ คุณกัมพล ตันสัจจา ลอดท้องพญาคชสาร เสริมความเป็นสิริมงคล

 

อนึ่ง ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจากสวนนงนุชพัทยา

 

บทความก่อนหน้านี้ปลูกมะขามป้อม “เสริมราก” ต้นเตี้ย ทนแล้ง ออกลูกดกทั้งปี
บทความถัดไปทำสวนเกษตรผสมผสานหลังเกษียณ มีเงินเหลือออม ชีวิตมีความสุข