ปูนา สู่ปูดอง วิธีถนอมอาหารแบบเรียบง่าย

หลังฤดูเก็บเกี่ยวจะเป็นช่วงที่พี่ป้าน้าอาตามต่างจังหวัดนิยมไปขุดปูนา นำเอามาประกอบอาหารต่างๆ เช่น อ่อมปูนา ปูชุบแป้งทอด ต้ม ปิ้ง ย่าง บางส่วนได้นำมาถนอมอาหารทำเป็นปูดองใส่ส้มตำเพิ่มรสชาติแซ่บนัวได้อีกด้วย

สาเหตุที่คนนิยมไปขุดปูในช่วงนี้เพราะเป็นช่วงหน้าปูมัน ทำให้รสชาติดี เพราะหลังเก็บเกี่ยวไปแล้วหากเป็นทางภาคอีสานจะไปขุดที่นาของใครก็ได้ แต่ถ้าเป็นช่วงที่ข้าวออกรวงเติบโตงดงามนั้นไม่สามารถขุดได้ เท่าที่สังเกตบางรายจะขุดตั้งแต่เริ่มเกี่ยวข้าว ดังนั้น จึงพบว่าหากเกี่ยวข้าวเสร็จจะเหลือเฉพาะตอซังข้าว แล้วก็จะพบหลุมที่เกิดจากการขุดปูนา เพราะฉะนั้นเวลาเดินในทุ่งนาก็เพิ่มความระมัดระวังด้วยนะครับ เพราะเดี๋ยวจะเดินตกหลุมของนักขุดปูทั้งหลายเข้าก็ได้

ปูดอง

ซึ่งในช่วงหลังจากเกี่ยวข้าวแล้วจะสามารถขุดปูได้ 3-4 เดือน คือช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน สำหรับปูนาที่จำหน่ายในตลาดราคากิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนราคาปูดองจะขาย 12 ตัว ราคา 20 บาทครับ

การทำปูดองมีวิธีง่ายๆ คือ หลังจากที่ขุดปูนามาได้ก็นำปูนามาล้างทำความสะอาดแล้วใส่ลงในกระปุกนำมาแช่น้ำปลา จำนวน 1 ขวด หากปูเยอะก็จะเพิ่มเป็น 2 ขวด เหยาะผงชูรสลงนิดหน่อยแล้วเก็บไว้ประมาณ 1 เดือน เคล็ดลับการทำต้องให้น้ำปลาท่วมหลังกระดองปู ถ้าน้ำปลาท่วมตัวปู ปูจะมีลักษณะแดง เหลือง แต่ถ้าไม่ท่วมปูจะมีสีเขียว แล้วนำมาใส่กระปุกหรือขวดโหลเก็บไว้ 1 เดือน ก็นำมาใส่ส้มตำได้

ส้มตำปูปลาร้า

ตำปูปลาร้า มีวิธีง่ายๆ ดังนี้ เตรียมครก สาก ช้อน จานให้พร้อม

  1. 1. ตำพริก 3-5 เม็ด
  2. 2. ใส่มะเขือเทศ ผ่าครึ่งตามใจชอบ
  3. 3. ผ่ามะนาวใส่มะนาวลงไป
  4. 4. ใส่น้ำปลาร้า 2 ทัพพี
  5. 5. แกะปูดองใส่ด้วยสักตัว 2 ตัว
  6. 6. ใส่น้ำปลา น้ำตาล ใส่เส้นมะละกอ ตำในครกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้ส้มตำปูปลาร้าตามที่ต้องการ

วิถีเรียบง่าย ขั้นตอนไม่ซับซ้อน การถนอมอาหารจากปูนา สู่ปูดอง ยามเข้าครัวปรุงอาหารด้วยการใส่ปูดองจะทำให้ส้มตำครกนั้นเกิดรสชาติแซ่บ นัว ฉะนั้นการใส่ปูดองและปลาร้าในส้มตำจึงเป็นที่มาของคำว่า “ส้มตำปูปลาร้า” ที่นิยมลิ้มรสกันอย่างแพร่หลายในทุกวันนี้

ส้มตำปลาร้ากินกับขนมจีน
ส้มตำปูปลาร้าใส่ขนมจีนและหมูยอ
ส้มตำปูปลาร้าใส่ขนมจีน หมูยอ กระถิน กินกับมะเขือ ต้นหอม