เปิดเมนูอาหาร ‘คนวัยทอง’

สำหรับผู้หญิงที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในทุกช่วงชีวิตแล้ว ยามอายุย่างเข้าเลข 4 ก็ยังคงต้องประสบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน นอนไม่หลับหรือหลับยาก อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และมักจะหลงๆ ลืมๆ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ากำลังล่วงเข้าสู่ ‘วัยทอง’ แล้ว

สาเหตุหลักนั้น เกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุลเพราะรังไข่หยุดทำงาน ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนลดลง จนส่งผลถึงสุขภาพร่างกายภายนอก ซึ่งโดยปกติจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัย 40-45 ปีขึ้นไป

ในที่นี้สิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมฮอร์โมนส่วนที่ขาดไปได้คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป เช่น

น้ำเต้าหู้ ที่อุดมไปด้วยเอสโตรเจน ทั้งยังมีโฟโตเอสโตรเจนที่อยู่ในรูปของเหลว ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

น้ำมะพร้าว มีสรรพคุณช่วยขับพิษและของเสียออกจากร่างกาย อัดแน่นไปด้วยเอสโตรเจน รวมถึงสารจำพวกคอลลาเจนและอิลาสตินที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

แครอท ที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีสารโฟโตเอสโตรเจน ที่มีสรรพคุณคล้ายคลึงกับเอสโตรเจนในร่างกายคุณผู้หญิงด้วย

ข้าวสาลีและธัญพืช ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ ชนิดไอโซฟลาโวน มีคุณสมบัติในการปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายให้สมดุลเช่นกัน

และสุดท้าย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่นอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีสารเรสเวอราทรอล ซึ่งทำหน้าที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ทั้งยังเป็นศูนย์รวมสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสภาพผิวให้สวยใสและต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้การเลือกรับประทานอาหารสามารถเสริมฮอร์โมนส่วนที่ขาดไปให้กับร่างกายได้ แต่ควรทำควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย