กะป๊อไส้ย่าง สูตรหมักบรรพบุรุษ : คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย ตะลุยกิน

ก่อนเข้าเรื่องอาหารการกิน ขอสวัสดีแฟนๆ “อาทิตย์สุขสรรค์” ก่อน ด้วยฉบับนี้เป็นฉบับแรกที่ได้รับโอกาสจาก กอง บ.ก. มติชน เปิดพื้นที่ให้เขียนเรื่องอาหารจานเด็ด แบ่งปันความอร่อย โดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นสตรีท ฟู้ด หรือ จานหรูในโรงแรม

เราเริ่มกันเลยนะคะ พื้นที่มีน้อยใช้สอยประหยัดค่ะ (อิอิ)

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ไปเที่ยวงานถนนคนเดินที่เชียงราย เขาจัดกันทุกวันเสาร์ ถือเป็นบิ๊กอีเวนต์ของจังหวัดก็ว่าได้ เพราะมีการปิดถนนยาวเป็นกิโลเมตร

ขอบอกว่า ของกินเพียบ แถมราคาก็เป็นมิตร ส่วนมากสไตล์ร้านเป็นแบบฟู้ด ทรัค เจอร้านหนึ่งน่าสนใจใช้รถกะป๊อดัดแปลง ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น ขายปิ้งย่างแค่ 3 อย่าง แต่ขายดีมาก

ชะโงกดูบนเตา มีไส้ย่าง สันคอหมูย่าง และพริกหยวกยัดไส้หมู ดูธรรมดาแต่ยั่วน้ำลายมาก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด วางในกล่องกระดาษถูกสุขอนามัย

จุ๋ย จุ๋ย- “นิธิตา มณีรัตน์” เจ้าของกะป๊อไส้ย่าง แม่ค้าสาวมาดห้าวชาวเชียงราย บอกว่า ไส้ย่างที่นำมาเสียบไม้ปิ้งขายเป็นส่วนของไส้อ่อน ไส้หวาน นำมาหมักสูตรของทางภาคเหนือสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ หนักเครื่องเทศ เพิ่มรสชาติให้เข้มข้น ย่างออกมากลิ่นหอม สีเหลืองชวนรับประทาน

ไม่รอช้า จัดการจุ่มไส้ย่างเนื้อเต่งมิดน้ำจิ้ม แล้วเข้าปากอย่างรวดเร็ว กลิ่นเครื่องเทศหอมขึ้นมาถึงจมูก ส่วนไส้ก็ทั้งนุ่มทั้งเด้ง เคี้ยวมันอย่าบอกใคร

ทีเด็ดต่อมา หมูย่าง ที่คัดเลือกเนื้อสันคอ หมักด้วยสูตรโบราณ เคล็ดไม่ลับ 3 สหาย เมล็ดผักชี รากผักชี และกระเทียม เท่านี้ก็ขายดิบขายดี เกลี้ยงร้านภายใน 2 ชั่วโมง

สุดท้าย พริกหยวกยัดไส้หมู ที่เจ้าของร้านได้ไอเดียจากเครื่องเคียงอาหารเกาหลี พบว่า กินพริกหยวกแล้วไปตัดความเลี่ยนของหมูได้ดี จึงนำมาประยุกต์ เอาเนื้อหมูบดคลุกน้ำมันงายัดไส้พริกหยวกสีเขียวสดแล้วมาย่าง ใครกินก็ติดใจ

เรียกว่าเป็นอาหารเดิมๆ แต่เพิ่มเติมความพิถีพิถัน และนำเสนอในรูปแบบใหม่ เท่านี้คนกินก็ฟินสุด

ใครที่อยากลองบ้าง ตามไปชิมได้ทุกวันเสาร์ ที่งานถนนคนเดินเชียงราย แต่ด้วยความฮิตที่เพิ่มขึ้น แม่ค้าสาวมาดห้าวเธอบอกว่า เริ่มมองหาหน้าร้านเพื่อที่จะเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว เร็วๆ นี้