“ข้าวแช่ออร์แกนิก” มนต์เสน่ห์ดับลมร้อน

สามพราน ริเวอร์ไซด์ ชวนสัมผัสเมนูสุดคลาสิก “ข้าวแช่ออร์แกนิก” มนต์เสน่ห์ดับลมร้อน

ใกล้ถึงเดือนเมษายนแล้ว เดือนนี้นอกจากเป็นเดือนที่อากาศร้อนสุดๆ ยังเป็นเดือนแห่งมนต์เสน่ห์ของเทศกาล “ข้าวแช่” อาหารพื้นบ้านของชาวมอญโบราณสุดคลาสสิก ที่นิยมรับประทานเพื่อคลายความร้อน และยามนี้บรรยากาศตามห้องอาหาร โรงแรม ห้างร้าน ต่างก็พากันรังสรรค์เมนูข้าวแช่ ไว้บริการลูกค้ากันอย่างคึกคัก

เช่นเดียวกับโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ ที่เตรียมต้อนรับฤดูร้อนด้วยการมอบสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภค รังสรรค์ “ข้าวแช่ออร์แกนิก” เมนูดับร้อนสุดคลาสสิกสูตรลับเฉพาะห้องอาหารอินจัน ที่พิถีพิถันด้วยการคัดสรรวัตถุดิบอินทรีย์คุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีการปรุงอย่างวิจิตรบรรจง ที่ยังคงรสชาติความอร่อยตามสูตรต้นตำรับ แถมปลอดภัยต่อสุขภาพ พร้อมเสิร์ฟให้คลายร้อนกันในเดือนเมษายนนี้

ความพิเศษที่แตกต่างเมนู “ข้าวแช่ออร์แกนิก” จะเน้นความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค และคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ข้าวที่ใช้ ใช้ข้าวหอมนครชัยศรี เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดนครปฐม ที่ปลูกด้วยระบบอินทรีย์ ให้กลิ่นหอมคล้ายกลิ่นใบเตย ไม่นุ่มหรือเหนี่ยวจนเกินไป เมื่อนำไปทำข้าวแช่ยิ่งเพิ่มความหอมรัญจวนชวนให้รับประทานยิ่งนัก

ส่วนวัตถุดิบนำมาปรุงเครื่องเคียงล้วนเป็นอินทรีย์เกือบทั้งหมด อีกทั้งยังพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการปรุง เริ่มตั้งแต่ การคัดเลือกข้าวสารนำไปหุงให้พอสุก นำข้าวมาขัดให้ใส จากนั้นนำไปนึ่งอีก 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปอบด้วยเทียนอบและดอกมะลิให้มีกลิ่นหอม เวลารับประทาน ให้นำน้ำที่อบควันเทียนและดอกมะลิใส่ในข้าว โรยด้วยกลีบกุหลาบมอญอินทรีย์ และยังเติมน้ำแข็งเพิ่มความเย็นชื่นใจได้อีก

ส่วนเครื่องเคียง ยังคงจัดให้เลือกชิมหลากหลาย มีทั้ง พริกหยวกสอดไส้ หมูสับและกุ้งสับที่ปรุงรสแล้ว นึ่งพอสุกห่อด้วยหรุ่มหน้าตาสวยงาม รสชาติกลมกล่อม หัวไชโป๊ผัด  ก็เลือกใช้หัวไชโป๊อย่างดี เคี่ยวให้เปื่อยแล้วผัดจนแห้ง นำไปปรุงรสให้ออกหวานกำลังดี ส่วนลูกกะปินี่สำคัญต้องเลือกกะปิอย่างดี นำมาผสม กระชาย หอมแดง ตะไคร้ ปลากะพงย่าง และคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมชุบไข่แล้วนำไปทอด จะได้ลูกกะปิที่รสชาติกลมกล่อมหอมน่ารับประทาน

นอกจากนี้ ยังมี หมูฝอยปรุงรส และหอมแดงทอด รับประทานแกล้มกับผักต่างๆ เช่น ใบมะม่วงเขียวเสวย ดอกกระชาย ต้นหอม ที่สำคัญทุกอย่างถูกบรรจงปรุงแต่งขึ้นอย่างประณีต ใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบต้องสดใหม่ อาทิ พริกหยวก พืชผัก ผลไม้ ที่ใช้เป็นส่วนผสมจะต้องเป็นออร์แกนิก ไข่ไก่ก็ใช้เป็นไข่อารมณ์ดีที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ส่วนขั้นตอนในการปรุง เน้นสะอาด ปลอดภัย และยังคงรสชาติอร่อยตามต้นตำรับชาววัง

คุณลักษณะพิเศษของ “ข้าวแช่อินทรีย์” นอกจากช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายได้ระดับหนึ่งแล้วข้าวแช่ ยังให้ประโยชน์อีกมากโข ทั้งในเรื่องของสุขภาพ และคุณค่าทางยาเชิงสมุนไพร ที่ย่อยง่าย สร้างความสมดุลภายในร่างกาย ผิวพรรณชุ่มชื่น ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บไข้ เช่น ผิวแห้ง ปากแตก จากอาการร้อนใน ช่วยในเรื่องการขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูก เป็นต้น

ด้วยคุณประโยชน์ทั้งหลายทั้งปวงของข้าวแช่ ร้อนนี้จึงไม่ควรพลาด แวะมาสัมผัสสุนทรียรส อันเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นของ “ข้าวแช่ออร์แกนิก” ในบรรยากาศชิวๆ ท่ามกลางธรรมชาติริมสายน้ำท่าจีน ที่ห้องอาหารอินจัน โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-15.00 น. และช่วงเย็นวันเสาร์ เวลา 17.00-21.00 น. และห้องอาหารริมน้ำ เปิดบริการทุกวัน เวลา 15.00-23.00 น. สำหรับเทศกาลข้าวแช่เปิดให้บริการ ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน-30 มิถุนายน 2561 ในราคาเพียง ชุดละ  200++ บาท เท่านั้น สนใจสำรองที่นั่ง โทร. (034) 322-588-93