“มะนาวดองน้ำปลา” เพิ่มมูลค่ามะนาวในช่วงหน้าฝน

ใครๆ ก็รู้ว่า ช่วงหน้าแล้ง มะนาว มีราคาแพงที่สุดในรอบปี หลายคนอาจเคยซื้อมะนาวในราคาแพงถึงผลละ 10-15 บาท กันมาแล้ว แต่พอถึงช่วงฤดูฝนอย่างเต็มต้ว ต้นมะนาวกลับมีผลผลิตออกมามากจนล้นตลาด ราคาขายลดฮวบ เหลือแค่ ผลละ 1- 2 บาท เท่านั้น ความจริงปัญหามะนาวถูกในช่วงฤดูฝน แก้ไขได้ไม่ยาก แค่สร้างมูลค่าเพิ่มมะนาว โดยนำมะนาวมาแปรรูปในลักษณะมะนาวดองน้ำปลา สามารถขายได้ราคาสูงถึงผลละ 10 บาท เลยทีเดียว

คุณมณี จังพานิช เกษตรกรชาวสวนมะนาว ในพื้นที่ตำบลดอนยอ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ซึ่งมีรายได้เสริมจากการแปรรูปมะนาวดองน้ำปลาตลอดทั้งปี เล่าว่า คุณพ่อของเธอเป็นชาวจีนอพยพที่ได้สอนลูกหลานให้รู้จักการทำมะนาวดองสูตรโบราณ เริ่มจากนำผลมะนาวมาล้างน้ำให้สะอาดแช่น้ำเกลือ 3 คืนก่อนจึงค่อยนำลูกมะนาวมาฝนเปลือกออก ด้วยกระดาษทรายน้ำเอามีดปาดบริเวณหัวจุกมะนาวเป็น 4 แฉก และนำผลมะนาวไปนึ่งในความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้น ให้นำผลมะนาวออกมาตากแดดอีก 3 วัน จึงนำไปนึ่งด้วยความร้อนอีกครั้ง

ระหว่างนี้ คุณมณี จะเตรียมน้ำดองมะนาว ที่ใช้น้ำปลายี่ห้อที่คิดว่าอร่อยที่สุด ต้มร่วมกับน้ำตาลทรายจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นนำผลมะนาวที่ผ่านการนึ่งความร้อนแล้วไปเรียงใส่โหลที่เตรียมไว้เอา จากนั้นจะนำน้ำดองมะนาวนำน้ำปลาที่ต้มกับน้ำตาลเทใส่ลงไปปิดฝาให้สนิท โดยทั่วไปมะนาวดองสูตรนี้จะใช้เวลาดองน้ำปลา ประมาณ 15-30 วัน จึงจะได้มะนาวดองที่มีรสชาติกลมกล่อมตามที่ต้องการ

คุณมณี จะนำมะนาวดองน้ำปลามาแบ่งขายใส่ขวดแก้ว ขนาดกลาง จำนวน 10 ลูก ขายในราคา ขวดละ 100 บาท ส่วนขวดเล็ก ใส่มะนาวดอง 5 ลูก ขายในราคา 50 บาท

มะนาวดองน้ำปลา สูตรนี้สามารถเก็บเอาไว้ใช้งานได้นานเพราะผ่านการนึ่งความร้อนฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว ลูกค้าติดใจรสชาติมะนาวดองของคุณมณีมาก เพราะมีรสชาติอร่อยสามารถนำมารับประทานกับข้าวได้จะได้กลิ่นหอมของน้ำปลา และมะนาวดองไม่มีรสขม หากดองมะนาวประมาณ 30 วัน เหมาะสำหรับใช้ปรุงรสในเมนู “ไก่ต้มฟักมะนาวดอง” หรือ “เป็ดต้มมะนาวดอง”

หากใครอยากลิ้มลองรสชาติ มะนาวดองเลิศรส สูตรไหหลำ สามารถสั่งซื้อกับ “คุณมณี จังพานิช”  ได้โดยตรงที่ เบอร์โทร. 089 -996-7297 รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2561