แข่งนกแฟนซี

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงทุกท่าน วันนี้ขอเสนอคำว่า อลังการงานสร้าง ครับ เหตุเกิดที่สนามบลูสกาย อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท นำโดย คุณโจ๊ก JM Farm (061) 901-8465 และครอบครัวคนรักนกกรงหัวจุกทั้งหลาย

ขึ้นแขวน

หากเอ่ยถึงชัยนาท ก็ต้องนึกถึงคำขวัญประจำจังหวัด หลวงปู่ศุขลือชา เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ นามระบือสวนนก ส้มโอดกขาวแตงกวา ไม่แน่นะครับ อาจเติมสร้อยไปอีกประโยคเป็น งามนักหนานกแฟนซี ก็ได้

ผมมีนัดเดินทางไปเยือนก่อนวันแข่งขัน เนื่องจากจะเปิดให้ชมการทำฟาร์มนก อย่างถูกหลักวิชาการและกฎหมาย โดยหลักวิชาการก็คือเรียนรู้ ทดลอง และรอคอยผลด้วยตัวเอง จากความรัก ความชอบ กลายมาเป็นธุรกิจที่สร้างงานสร้างเงินให้คนที่เกี่ยวข้องมากมาย ที่สำคัญคือทำเรื่องขออนุญาตจากกรมป่าไม้อย่างถูกต้อง มีประวัตินกทุกตัว

แจ๊ค เชียงใหม่

นกกรงหัวจุกที่เราพบเจอ ส่วนมากก็มีขนสีดำหรือน้ำตาลเท่านั้น แต่ปัจจุบัน นกที่ฟาร์มนี้มีสีขาว สีเทา สีโอวัลติน และสีผสมแบบนกด่าง จะแบ่งพื้นที่กันอย่างชัดเจน มุมหนึ่งแขวนกรงเดี่ยวเรียงรายอยู่หลายสิบกรง เป็นทั้งนกเตรียมแข่ง เตรียมส่งให้ลูกค้า และนกโชว์ เสียงร้องอันไพเราะมีไม่ขาดเลยทีเดียว  ในส่วนของพื้นที่ขยายพันธุ์ก็จะแยกกันไปอีกมุมหนึ่ง จุดนี้จะเป็นกรงใหญ่เรียงรายปานห้องแถว ขนาดกว้า 1.5 เมตร ยาว 3 เมตร และสูง 3.5 เมตร จัดบรรยากาศให้นกคู่รักจู๋จี๋กันอย่างน่าอิจฉา มีต้นไม้ใบบัง มีตะกร้าน้อยให้สานรัง มีอ่างให้อาบน้ำ มีอาหาร ผลไม้ และอาหารเสริมแยกถ้วยกันอย่างเป็นระเบียบ ที่หน้ากรงจะมีชื่อพ่อแม่นกเขียนไว้อย่างชัดเจน

โชว์นกแข่ง

“นกจะอยู่คู่กันแบบนี้ใช่ไหมครับ”

“โดยมากก็จะให้เป็นคู่กันแบบนี้ครับ”

“หนึ่งปีนกจะไข่ประมาณกี่ครั้งครับ”

“เฉลี่ย 7-8 ครั้งครับ”

“โห! ปีเดียวก็ได้นกหลายอยู่นะเนี่ย”

“แล้วเรื่องอาหาร”

พักก่อนแขวน

“ไม่ยากเลยพี่ กล้วยน้ำว้า มะละกอ แก้วมังกร อาหารเมล็ดบ้างเสริมกัน”

“นกหนึ่งตัว จะอยู่กับเรานานแค่ไหนครับ”

“เท่าที่มีข้อมูลก็คือประมาณ 25 ปีครับ”

ในวันแข่งขัน ที่สนามบลูสกาย คุณโจ๊กบอกว่า นี่คือสนามแรกและครั้งแรกที่จัดแข่งขันรายการนี้ เป็นสนามมาตรฐานที่จัดไว้สำหรับการแข่งนกโดยเฉพาะ ตั้งใจว่าจะสร้างกลุ่มคนรักนกให้เพิ่มมากขึ้น และจะส่งผลถึงเศรษฐกิจโดยรวมดีขึ้นได้แน่นอน

รับรางวัล

“นกจากซื้อขายนกกันแล้ว ยังมีอะไรอีกครับ”

“คนทำกรงครับพี่ อาจจะทำทั้งกรง ตะขอ ถ้วย ผ้าคลุมครบ หรือแยกทำตามถนัดก็ได้”

“ทำกรงนก เป็นอาชีพเลยเหรอครับ”

“พี่เคยเห็นไหมครับ กรงละสองแสน”

“หือ กรงนกเนี่ยนะสองแสน”

สู้นะลูก

“ครับพี่ เป็นงานทำมือทั้งหมด แกะสลักลาย ฝังมุก ฝังงา งานโลหะที่ทำตะขอก็มีลายดุน ลายสลักสวยงามมาก”

“กรงสองแสน แล้วนกจะราคาเท่าไหร่”

“ก็พอๆ กันครับพี่”

“แล้วการแข่งขันเราจัดแบบไหนครับ”

“นับดอกต่อขันครับ”

“คือยังไง งงครับ”

“หนึ่งขันคือ 20 วินาที นกร้องได้กี่ครั้ง กรรมการก็นับไปตามนกที่ตัวเองตรวจอยู่นั้น”

“แสดงว่านกต้องร้องต่อหน้ากรรมการ”

“ใช่ครับ ร้องตอนไหนก็ไม่ได้คะแนน นอกจากจะร้องตอนกรรมการมาตรวจนับ”

“ขนาดนั้นเลย”

“นกเก่งนะพี่ ตัวที่เจนสนามแล้วพอเห็นเสื้อขาวรู้เลยกรรมการมา ตั้งหน้าตั้งตาร้องได้เลย พอกรรมการเดินออกไปก็ไซร้ขนเล่นเฉยเลย”

“ฮ้า! ขนาดนั้นจริงๆ เหรอ”

เท่าที่ผมได้สอบถามสมาชิกที่นำนกมาลงแข่งขัน แต่ละคนมาจากทั่วประเทศไทย บ้างเหนือ อีสาน ตะวันตก ตะวันออก ทางใต้ก็มา เรียกว่าพอเจอหน้าก็ทักทายกันสนุกสนาน บ้างเป็นทีมแข่งอาชีพ เรียกว่าเดินสายแข่งทั่วประเทศ บ้างก็พานกมาแข่งหาประสบการณ์ มาเจอคนคอเดียวกัน มาดูพัฒนาการต่างๆ ของนก หรืออาจมาศึกษาคู่แข่งก่อนลงสนามอื่นต่อไปด้วย เรียกว่าเป็นงานชุมนุมเซียนนกระดับประเทศกันเลยเชียว ที่สำคัญ งานนี้ชิงถ้วยท่านประธานคงมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นงานใหญ่ที่เซียนต้องไม่พลาดกันเลยเชียว

ตั้งแต่ช่วงเช้า เหล่าสมาชิกคนรักนกกรงทั้งหลายก็ทยอยกันมา เสียงทักทายและรอยยิ้มดังไม่ขาดสาย คะเนจากสายตาผู้คนหลายร้อยคน สนามที่เพิ่งสร้างเสร็จเพื่อรองรับงานนี้เป็นงานแรกสวยงามมาก พื้นที่ข้างสนามเป็นทุ่งนาเขียวขจี ผ้าคลุมกรงนกหลากสี สร้างความสดใสในช่วงสายวันแข่งได้ดียิ่งนัก

กระทั่งการแข่งเริ่มต้นขึ้น เสียงที่ดังจอแจก็เงียบกริบ ทุกคนต่างลุ้นนกของตัวเองจะร้องได้กี่ครั้งในหนึ่งขันหรือหนึ่งยก และรอฟังการประกาศของกรรมการ หากตรงกันก็ผ่าน หากนับได้ไม่ตรงกันก็สามารถอุทธรณ์กันยกต่อยกเลย จนกว่าผลการแข่งขันจะสิ้นสุด ในงานนี้เราจะได้เห็นคนหลากรุ่นหลายวัย ตั้งแต่คุณตา คุณยาย จนถึงหลานน้อย ทุกคนมาเพราะนก มาเพื่อพบปะเสวนาในกลุ่มคนคอเดียวกัน

ร้องเลยลูก

“สนามนี้จะจัดแข่งอีกไหมครับ”

“ถาวรเลยพี่ เป็นสนามแข่งนกของภาคกลางได้เลย รับรองว่ามาแล้วถูกใจพี่น้องแน่นอน”

“เห็นว่านอกจากมาแข่งแล้ว ผู้ชมที่อยู่ในงานก็ได้ลุ้นด้วย”

“แน่นอนพี่ จับสลากลุ้นได้นก หรือกรงไปเลย”

“โห! นกตัวละเป็นแสนเนี่ยนะ”

“ก็ จัดแล้วต้องให้สมาชิกคุ้มครับพี่ งานหน้าใครอยากลุ้นแบบนี้ก็ขอเชิญครับ”

“ผมมาแน่นอนครับ ชอบลุ้น อิอิอิ”

ขอบคุณ สนามแข่งนกบลูสกาย, คุณโจ๊กและทีมงาน JM Farm ทุกท่าน, อดัม สารพัดสัตว์, น้องอีฟ ตากล้องที่ถ่ายภาพสวยๆ มาประกอบ, ทีมงานทิดโสok, แจ๊ค เชียงใหม่, อาหารนก Hero และพี่น้องสมาชิกคนรักนกทุกท่านครับ