“พลั่วขุดหน่อกล้วย” รูปแบบใหม่ ใช้งานง่าย

ปัจจุบัน “เครื่องจักรกลการเกษตร” กลายเป็นตัวช่วยประจำครัวเรือนเกษตรกรทั่วไป เพราะเครื่องจักรกลเหล่านี้ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานอาชีพเกษตรกรรมให้กลายเป็นเรื่องง่าย ทั้งประหยัดแรงงาน และประหยัดเวลาในการทำงาน

“คุณทอม นิวบอร์น” ชื่อจริงตามบัตรประชาชนว่า “คุณปรีชา บุญส่งศรี” บ้านเลขที่ 28 หมู่ 6 ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โทรศัพท์ 086-618-2302 เขาเจอปัญหาเครื่องจักรกลการเกษตรรวนบ่อย ต้องหยุดซ่อม เสียเวลาในการทำงาน เขาจึงใช้ความรู้ด้านช่างยนต์ ดัดแปลงอุปกรณ์เครื่องจักรที่มีปัญหาให้กลายเป็นเครื่องจักรที่ใช้งานได้ง่าย เช่น “เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น” และเปิดขายผลงานทางหน้าเฟซบุ๊กของเขา ปรากฏว่า ขายดิบขายดีอย่างน่าทึ่ง ล่าสุด “คุณทอม นิวบอร์” หนุ่มลพบุรีรายนี้ ได้เปิดตัวผลงานชิ้นใหม่ “พลั่วขุดหน่อกล้วย” ที่ช่วยให้การขุดหน่อกล้วยเป็นเรื่องง่าย เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

การขุดหน่อกล้วย  

คุณทอม นิวบอร์น เล่าให้ฟังว่า สวนของผมปลูกต้นกล้วยจำนวนมาก เมื่อต้องการขุดหน่อกล้วยจากแหล่งเดิมไปปลูกในพื้นที่ใหม่ โดยใช้อุปกรณ์ คือ เสียม หรือชะแลง มาขุดหน่อกล้วยแต่ละต้น ปรากฏว่า ทำงานได้ช้าและเสียเวลานาน ระหว่างที่ขุดหน่อกล้วยที่ต้องการ ไม่ทันระวัง เสียมหรือชะแลง ก็บังเอิญพลาดไปโดนหน่อกล้วยที่อยู่ข้างเคียง ทำให้หน่อกล้วยได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ สภาพดิน ก็เป็นอุปสรรคในการทำงานขุดหน่อกล้วยได้เช่นกัน คุณทอมให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า   สภาพดินแข็ง ก็มีปัญหาอย่างหนึ่ง สภาพดินอ่อนก็เป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่าง เช่น หลังฝนตก หากออกไปขุดหน่อกล้วย โดยใช้เสียมหรือชะแลง แค่ขุด 2-3 ที มักเจอปัญหาดินติดปลายเสียมหรือชะแลง ต้องเสียเวลาในการแซะดินออกก่อน มิฉะนั้น เสียมหรือชะแลงจะขุดดินไม่ลง

คุณทอม มานั่งคิดว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ที่จะทำให้หน่อกล้วยที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้รับความเสียหาย  แถมทำงานขุดหน่อกล้วยได้เร็วขึ้น คิดไปคิดมา ก็ได้ไอเดียการออกแบบ “พลั่วขุดหน่อกล้วย” ที่ทำงานง่าย ขุดได้เร็ว ประหยัดแรง เพราะพลั่วมีรูปทรงโค้งได้รูปกับหน่อกล้วย ขุดได้หน่อสวย หน่อข้างเคียงไม่เสียหาย มีที่เหยียบ สามารถขึ้นเหยียบเพื่อช่วยเพิ่มแรงกดได้ ช่วยให้ขุดหน่อกล้วยได้ง่าย

พลั่วขุดหน่อกล้วย

“พลั่วขุดหน่อกล้วย” ของคุณทอมไม่มีปัญหาในการทำงานขุดดินอ่อน เพราะด้านปลายเสียมรุ่นนี้มีความคม เมื่อนำไปขุดหน่อบริเวณกอกล้วย เพียงแค่ใช้เสียมรุ่นนี้เสียบเข้าไปในหน่อกล้วยที่ต้องการ หากดินแข็งก็กระแทกเสียมลงเล็กน้อยเพื่อเจาะหน้าดิน หากบริเวณที่ขุด มีสภาพดินอ่อน หลังฝนตก เมื่อนำเสียมไปครอบบริเวณหน่อกล้วยที่ต้องการเสร็จแล้ว ก็ขึ้นเหยียบด้ามเสียบและโยกไปมาเพื่อให้ความคมของใบมีดตัดหน่อต้นแม่ที่อยู่ใต้ดินให้ขาดออกจากกันก่อน จึงค่อยงัดหน่อกล้วยได้สะดวกในระยะเวลาไม่กี่วินาที

พลั่วมีรูปทรงโค้งได้รูปกับหน่อกล้วย
พลั่วขุดหน่อได้สวย ง่ายดาย

คุณทอม บอกว่า ข้อดีของพลั่วขุดหน่อกล้วย คือ ช่วยให้การขุดหน่อกล้วยกลายเป็นเรื่องง่าย ใช้เวลาน้อยกว่า แค่ 15-30 วินาที เมื่อเทียบกับการใช้เสียมหรือชะแลงทั่วไป ที่ใช้เวลามากกว่า นอกจากนี้ หน่อพันธุ์ที่เราต้องการรวมทั้งต้นแม่และหน่อตามที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้รับความเสียหาย แม้ขุดดินแฉะดินอ่อนหลังฝนตก จะมีปัญหาดินติดอุปกรณ์อยู่บ้าง แต่เจอน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการใช้เสียมขุดดิน นอกจากใช้ขุดหน่อกล้วยเป็นหลักแล้ว คุณทอม บอกว่า หากใครต้องการขุดหลุมแบบกลมๆ ก็สามารถนำอุปกรณ์ชนิดนี้ไปใช้ขุดหลุมเพื่อปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน

โครงสร้างของพลั่วขุดหน่อกล้วย ทำจากเหล็กคุณภาพดี เนื้อหนา มีความแข็งแรงทนทาน สะดวกต่อการใช้งาน ภายหลังจากเปิดตัวสินค้าในเฟซบุ๊กของคุณทอมแล้ว มีผู้สนใจติดต่อขอซื้อพลั่วขุดหน่อกล้วย เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยคุณทอมตั้งราคาจำหน่ายต่อชุด อยู่ที่ 450 บาท ค่าส่ง 150 บาท ราคาไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายสิบปี

เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น   

คุณทอม มีผลงานการออกแบบอีกชิ้นที่ได้รับความนิยมในหมู่เกษตรกรทั่วไป คือ “เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น” โดดเด่นในเรื่องขุดหลุมได้เยอะ ลดแรงเหวี่ยงของรุ่นเดิม ลดการสะบัดจากการติดหิน ติดรากไม้ ลดปัญหาหญ้าพันดอกเจาะ เจาะได้แม้พื้นที่จะรก มีวัชพืชขึ้นไม่ต้องยก เจาะหลุมมือเดียวยังเจาะได้สบาย ใช้งานง่าย เจาะได้เร็ว ชั่วโมงละ 60-100 หลุม แล้วแต่สภาพดินและความลึกของหลุม

“เครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น” ใช้อุปกรณ์เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ เฟืองทด 50:1  ใบมีดกว้าง 8 นิ้ว ยาว 60 เซนติเมตร ก้านเจาะยาว 10 เซนติเมตร สามารถเจาะได้ลึกสุด 70 เซนติเมตร ลักษณะใบมีดเป็น รูปก้นหอย ช่วยลดแรงต้าน ลดปัญหาหญ้าพันใบมีด ลดปัญหาใบมีดติดเมื่อเจอรากไม้หรือเจอหิน เบาแรง ช่วยลดปัญหาเครื่องสะบัดเหวี่ยงผู้ใช้งาน ใช้ล้อลากแบบล้อเดี่ยว เคลื่อนย้ายสะดวก เบาแรง เวลาเคลื่อนย้าย แค่กลับด้านแล้วเข็นไป สะดวก คล่องตัว เหนื่อยน้อย ได้งานมาก คุ้มค่าจริงๆ

เครื่องเจาะหลุม มีขนาดใบมีดกว้าง 8 นิ้ว สามารถเจาะดินได้สุดใบ 70 เซนติเมตร สามารถทุนแรงขุดหลุมปลูดต้นไม้ได้เยอะมาก สามารถลดแรงเหวี่ยงของรุ่นเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใบเจาะรูปก้นหอย สามารถลดแรงต้าน ลดปัญหาหญ้าพันใบเจาะได้จริง อุปกรณ์เครื่องเจาะหลุมตัวนี้ ทำงานได้ดี ราคาไม่แพง เครื่องเจาะดินขุดหลุมปักเสา ปลูกต้นไม้ ปลูกกล้วย ปลูกมะละกอ ฯลฯ

ด้านอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน หากใช้แก๊สโซฮอล์ 95 จำนวน 1 ลิตร เครื่องเจาะหลุมนิวบอร์น สามารถเจาะหลุมดินได้ ชั่วโมงละ 60-100 หลุม แม้เจอสภาพดินเปียกหลังฝนตก เครื่องเจาะหลุมนิวบอร์น ยังสามารถทำงานขุดดินได้ง่าย และคล่องตัว ปัจจุบัน คุณทอมจำหน่ายอุปกรณ์ผลงานของเขาผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคาตัวละ 7,500 บาท ค่าขนส่งทั่วประเทศ 300 บาท หากสนใจเครื่องเจาะหลุม นิวบอร์น สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ คุณทอม โทรศัพท์ 086-618-2302 หรือ Line ID:organicfertilizer  และ เฟซบุ๊ก นิวบอร์น น้ำหมักชีวภาพ