รบ. จ่อออกมาตรการช่วยภัยพิบัติ แจกพันธุ์ถั่วเขียวสู้แล้ง เผย คุย “จีน” ​กรุยทางส่งออกวัว 1 ล้านตัว

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ในวาระพิจารณากระทู้ถามสดนั้น นายสัตวแพทย์ ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ ได้ตั้งกระทู้ถามสดถึงแนวทางการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรเมื่อประสบปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งพบเป็นประจำทุกปีและเป็นไปแบบซ้ำซาก โดยนายประภัตร โพธสุธนรมช.เกษตร ชี้แจงว่า

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้เสนอให้ที่ประชุมครม.พิจารณาแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างฉับพลันใน 2 เรื่องคือ การสนับสนุนให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย เช่น ถั่วเขียว จากนั้นให้ใช้นโยบายประกันราคา โดยเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิต้องลงทะเบียนก่อน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กระทรวงกลาโหม ระบุด้วยว่า ขอให้รีบดำเนินการและให้แจกเมล็ดพันธุ์พืชฟรีให้เกษตรกร

นายประภัตร กล่าวอีกว่า ขณะที่การแก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วนคือการเลี้ยงวัว เบื้องต้นตนได้เจรจากับตลาดของประเทศจีน ที่ล่าสุดพบปัญหาขาดแคลนเนื้อวัว ซึ่งตลาดประเทศจีนพร้อมเซ็นสัญญากับกรมปศุสัตว์ปีละ 1 ล้านตัว โดยเงื่อนไขเบื้องต้นคือ ให้ครม. ช่วยเรื่องลดดอกเบี้ยให้กับเกษตรกร ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.)  จำนวนหมื่นล้านบาท และให้กรมปศุสัตว์จังหวัดขึ้นทะเบียนเกษตรกรแบบกลุ่มเลี้ยงวัวในระยะเวลา 90 – 120 วัน พร้อมทั้งประกันราคากิโลกรัมละ 100 บาท ขณะที่อาหารของวัวนั้น จะมีการตั้งต้นทุนกิโลกรัมละ 4 บาท ซึ่งเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างรวดเร็วหลังพ้นภัยพิบัติทางธรรมชาติแล้ว