ฮือฮา! กระบี่พบค้างคาวจิ๋ว คาดสายพันธุ์หายาก จนท.เผยหน้าตาแปลก ไม่เคยเห็น พบตัวเดียวแล้วบินหาย

วันที่ 8 มิ.ย.60 นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ได้บันทึกภาพค้างคาวขนาดเล็กตัวใหญ่กว่าหัวแม่มือเล็กน้อย ยาวตั้งแต่หัวถึงปลายขาที่เกาะประมาณ 10 ซม.มีสีน้ำตาลอ่อน กำลังเกาะต้นไม้ พร้อมส่ายหัวไปมาภายในเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ที่บินมาเกาะเมื่อคืนที่ผ่านมาไว้ได้ โดยพบว่ามีเพียงแค่ตัวเดียว จากนั้นประมาณ 5 นาที ค้างคาวตัวดังกล่าวก็บินหายไป

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า ไม่เคยพบเห็นค้างคาวประเภทนี้มาก่อน เนื่องจากใบหน้านั้นมีรูปร่างแปลก คล้ายหน้ายักษ์ หรือ ค้างคาวหน้ายักษ์ หรืออาจเป็นค้างคาวมงกุฎ แต่ไม่เคยพบเห็นในบริเวณนี้ ซึ่งเบื้องต้นได้รายงานให้ทางหัวหน้าอุทยานฯทราบแล้ว

ด้านนายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องค้างคาวดังกล่าวและได้ดูภาพที่บันทึกไว้แล้ว พบว่าน่าจะเป็นค้างคาวหน้ายักษ์ หรืออาจเป็นค้างคาวมงกุฎ ซึ่งหาดูได้ยาก ส่วนใหญ่อาศัยตามถ้ำในป่าและต้องมีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศ ขณะนี้ได้ประสานกับทางนักวิชาการเข้ามาทำการสำรวจภายในหมู่เกาะห้องเกี่ยวกับชนิดของค้างคาวว่าประจำถิ่นนี้หรือไม่ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลทางวิชาการ หากเป็นค้างคาวประเภทใหม่ ก็จะถือเป็นการค้นพบที่สำคัญ แต่หากเป็นค้างคาวประจำถิ่นก็จะเป็นข้อมูลของสัตว์ต่างๆ ภายในหมู่เกาะห้อง ซึ่งถือเป็นความหลากหลายทางด้านระบบนิเวศอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ หากเป็นค้างคาวมงกุฎ ถือว่าพบไม่บ่อยนัก ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ปี 2535 ปกติอาศัยอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ อาศัยตามถ้ำ