ชุมชนทุ่งครุจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรทุกวันอาทิตย์แรกของทุกเดือน พายเรือชมสวนส้มบางมดและเที่ยวชมธรรมชาติ

นายอนิรุจ นุชมี ประธานกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ชาวชุมชนทุ่งครุในพื้นที่พุทธบูชา ซอย 36 ซึ่งเป็นชุมชนที่มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่จำนวนมาก ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนและเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะเลี้ยงแพะและแกะ ซึ่งดั้งเดิมของชาวทุ่งครุ หรือที่รู้จักกันแต่ก่อนว่าบางมด คือการทำนา ต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนมาทำสวนส้ม ตั้งแต่ปี 2508 พื้นที่นาจึงเปลี่ยนสภาพเป็นสวนส้ม ซึ่งส้มบางมดมีชื่อเสียง เนื่องจากรสชาติหวานไม่เหมือนส้มจากพื้นที่อื่น เพราะปลูกในเขตพื้นที่ที่เป็นดินสองน้ำ เป็นดินน้ำกร่อย ที่ผสมระหว่างดินจากแม่น้ำเจ้าพระยากับน้ำทะเล และปีหนึ่งจะได้บริโภคส้มบางมดเพียงหนเดียว เนื่องจากใช้เวลาออกผล 8 เดือน จึงจะสามารถเก็บขายได้ ปัจจุบัน ส้มบางมดเหลือน้อยลง เกษตรกรในพื้นที่ทุ่งครุจึงรวมตัวกัน เพราะต้องการให้อนุรักษ์พื้นที่ทำการเกษตรในเขตทุ่งครุ อนุรักษ์น้ำและลำคลองที่กำลังจะหมดไป และคนต้องการให้คนทั่วไปรู้ว่าส้มบางมดยังคงเหลืออยู่และชาวบ้านจะร่วมกันอนุรักษ์ให้คงอยู่คู่กับพื้นที่แห่งนี้

ปัจจุบัน ชาวบ้านที่นี่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภายใต้ชื่องาน “กัมปงในดงปรือ” ซึ่งความหมายของชื่อนี้ มาจากคำว่า “กำปง” ซึ่งคนอิสลามในสี่จังหวัดภาคใต้ หมายถึง หมู่บ้านหรือชุมชน ส่วนคำว่า “ดงปรือ” เกิดจากสภาพโดยรอบของพื้นที่ทุ่งครุมีสภาพเป็นสวน บางแห่งมีต้นปรือหรือต้นธูปฤๅษีขึ้นจำนวนมาก จึงตั้งชื่อกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในพื้นที่ชุมชนแห่งนี้ว่า “กำปงในดงปรือ” โดยจะจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ซึ่งได้เริ่มจัดมาตั้งแต่ ปี 2561 ที่ผ่านมา แต่ละเดือนจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาเยี่ยมชมและท่องเที่ยวในชุมชนแห่งนี้ไม่ขาดสาย

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในงาน “กัมปงในดงปรือ” จะได้มีโอกาสสัมผัสถึงวิถีชีวิตของเกษตรกรในพื้นที่ ทุ่งครุและจะได้มีโอกาสไปชมสวนส้มบางมดและเลือกซื้อส้มถึงในสวนแบบสดๆ มีเส้นทางให้ปั่นจักรยานชมสวน และการท่องเที่ยวทางเรือ โดยจะมีชาวบ้านนำเรือมาบริการ พาล่องเรือไปเที่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เที่ยวชมธรรมชาติและสภาพแวดล้อมโดยล้อมที่มีความร่มรื่นเต็มไปด้วยสวนผลไม้และฟาร์มปศุสัตว์ โดยจุดแรกจะนำไปดูฟาร์มแพะ ซึ่งมีทั้งแพะเนื้อและแพะนม และสามารถป้อนนมให้ลูกแพะ และลิ้มรสชาตินมแพะสดๆ ใหม่ๆ จากฟาร์ม ชมสวนมะพร้าว โดยเกษตรกรจะขึ้นต้นมะพร้าวและมีบริการน้ำมะพร้าวที่มีรสชาติหอมหวาน มีการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของคนในชุมชน อาทิ ขนมไทยโบราณ ทั้งขนมเทียน ทองม้วนนมสด ขนมจาก ข้าวต้มมัด ขนมฟักทอง นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารขึ้นชื่อของชุมชน ทั้งก๋วยเตี๋ยวแกง และก๋วยเตี๋ยวกะทิสูตรโบราณ และยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน ทั้งพายเรือ ฝึกสานปลาตะเพียนจากทางมะพร้าว ทำลูกชุบ ทำทองม้วนสดนมแพะ ทดลองยกยอจับปลา และเกษตรกรจะนำผลผลิตจากสวนมาจำหน่าย เช่น ผักบุ้ง มะละกอ กล้วย ดอกแค และกลุ่มสตรีของชุมชนจะนำผ้าปาเต๊ะ ซึ่งเป็นชุดของสตรีชาวมุสลิมใส่และคนในชุมชนตัดเย็บกันเองมาจำหน่าย มีบริการนวดผ่อนคลาย ซึ่งตลอดช่วงเวลาของการท่องเที่ยวที่นี่จะมีจุดถ่ายรูปตลอดเส้นทาง จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเดินทางมาท่องเที่ยว “กัมปงในดงปรือ” ณ วิสาหกิจชุมชนดารุ้ลอิบาดะห์ พุทธบูชา 36 หรือโทร. 086-936-8299 และ 064-931-6040 โดยในเดือนเมษายน จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 นี้