ชวน ชม ชิม ช๊อป ผลผลิตและสินค้าแปรรูปจากวิสาหกิจชุมชน สวนนกชัยนาท

สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท  จัดงาน “วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019 “ ในระหว่างวันที่ 12 – 16 เมษายน 2562   ณ บริเวณลานเบิร์ดแลน  สวนนกจังหวัดชัยนาท  จังหวัดชัยนาท  เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องวิสาหกิจชุมชนและส่งเสริมการตลาดให้กับสินค้าวิสาหกิจ ภายในงาน มีการจัดนิทรรศการที่แสดงถึงการพัฒนาวิสาหกิจชุมชน และวิสาหกิจชุมชน พร้อมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชน  ภายใต้แนวคิด Smart Product by วิสาหกิจชุมชน

นายทวี  มาสขาว  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่าภายในงาน “วิสาหกิจชุมชนภาคกลางแฟร์ 2019  จะมีการคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นของแต่ละจังหวัดทั่วภาคกลางมาจัดแสดงและจำหน่ายกว่า 20 ร้านค้า ผลิตภัณฑ์มากกว่า 100 ชนิดมาจัดแสดงพร้อมจำหน่ายให้ประชาชนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวงาน

“สินค้าทั้งหมดจะเป็นสินค้าสคุณภาพจากผู้ผลิตโดยตรง ประกอบด้วยอาหารแปรรูปและผลผลิตสด  เครื่องอุปโภคและสมุนไพร  หัตถกรรมและศิลปะประดิษฐ์ รวมทั้งผู้ประกอบการที่สนใจที่จะเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ผลิตวิสาหกิจชุมชนเพื่อต่อยอดในการทำธุรกิจในอนาคต ก็สามารถติดต่อกับวิสาหกิจชุมชนที่นำผลผลิตมาจัดแสดงได้ภายในงาน  นับเป็นงานที่รวมของดีจากทั่วภาคกลางมาไว้ในพื้นที่เดียว  นอกจากนี้นี้ยังได้มีการพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นของ 9 จังหวัดในพื้นที่ภาคกลางมาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงานครั้งนี้อีกด้วย” นายทวี  มาสขาว  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท  กล่าว

ทางด้านนางสาวอุษา ทรงหอม  ประธานวิสาหกิจชุมชน  จังหวัดลพบุรี หนึ่งในวิสาหกิจชุมชนที่จะนำผลผลิตและผลิตภัณฑ์มาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายในภ่ายในงานครั้งนี้กล่าวว่า วิสาหกิจชุมชน จังหวัดลพบุรีเกิดขึ้นเนื่องมาจากที่ผ่านมาสมาชิกได้ปลูกข้าวแต่มักประสบปัญหาเรื่องน้ำและข้าวงขายได้ราคาไม่ดี จึงรวมตัวกันนำผลผลิตมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า  และได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท  และเกษตรจังหวัดชัยนาท เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้การแปรรูปผลผลิตที่มีคุณภาพตลอดถึงบรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจสวยงามตรงตามความต้องการของผู้บริโภค และวางระบบการจำหน่ายในหลายรูปแบบ

“ในการจัดงานครั้งนี้ทางกลุ่มก็จะนำผลผลิตของกลุ่มจังหวัดลพบุรี ประเภทข้าวสารบรรจุถุง กล้วยทอด ปลาร้า ผลิตภัณฑ์กะลาสุขภาพ มาจัดแสดงและจำหน่ายให้กับประชาชนที่เข้าเที่ยวงานในราคาแบบขายส่งของวิสาหกิจชุมชน“ นางสาวอุษา ทรงหอม  กล่าว

สำหรับผลผลิอตและผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายภายในงานประกอบด้วย จากวิสาหกิจชุมชน จังหวัดชัยนาท นำ ส้มโอขาวแตงกวา ชาดาวอินคา ถั่วดาวอินคาอบกรอบ กาแฟถั่วดาวอินคา น้ำมันถั่วดาวอินคา ยากันยุงส้มโอ เมล่อนผลสด ไอศกรีมเมล่อน เมล่อนปั่น เมล่อนแปรรูป ขนมไทย ขนมเปี๊ยะ คุกกี้  ผัดไทย ทองม้วนกรอบ ทองม้วนสด มาจัดแสดงและจำหน่าย

ขณะที่วิสาหกิจชุมชน จังหวัดนนทบุรี  นำ ไส้อั่ว แคปหมู กระเทียมดอง 3 รส  ขนมเมอแรง ไข่เค็ม มะนาวดอง น้ำสมุนไพร  มะนาวปรี๊ด มะกรูดเชื่อมแห้ง   มาแสดงและจำหน่าย  ส่วน  วิสาหกิจชุมชน จังหวัดปทุมธานี  นำ ผลไม้แช่อิ่ม ประเภท มะม่วง มะกอก  กะท้อน และมะดัน รวมถึงปลาส้มไร้ก้าง เห็ดทอด เมี่ยงคำ มาจัดแสดงและจำหน่าย  ด้าน วิสาหกิจชุมชน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำ น้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม ผลไม้สดเช่น เสาวรส อโวคาโด้ เกรปกูดเบอร์รี่ ขนมปั้นสิบ มาจัดแสดงและจำหน่าย  ขณะที่  วิสาหกิจชุมชน กรุงเทพฯ นำข้าวแต๋น  มะม่วงน้ำปลาหวาน ยำมะม่วง ไอศครีมจากข้าวชนิดต่าง  และคุกกี้กล้วยหอม มาจัดแสดงอละจำหน่าย   วิสาหกิจชุมชน จังหวัดอ่างทอง นำปลาตะเพียนต้มเค็ม  น้ำผึ้ง  น้ำตาลมะพร้าว  น้ำตาลอ้อย ข้าวสารบรรจุถุง กล้วยหอม กล้วยหอมทอดเบรกแตกหลากรส  ถั่วกรอบแก้ว   ถั่วทอดสมุนไพร มาจัดแสดงและจำหน่าย  วิสาหกิจชุมชน จังหวัดสระบุรี  นำน้ำพริกชนิดต่างๆ รวมถึงหน่อไม้ต้มใบย่านาง ทองม้วนสมุนไพร ขนมเปี๊ยะ กล้วยกวนนมสด มาจัดแสดงและจำหย่าย  วิสาหกิจ จังหวัดสิงห์บุรี  นำ ปลาช่อนแดดเดียว ผลไม้อินทรีย์ เช่น ฝรั่ง มะละกอ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะม่วง กล้วยกระยาสารท กล้วยแปรรูป กล้วยปิ้ง มะขามสามรส มะม่วงกวน ปลาแนม ข้าวหลามจิ๋ว ตลอดถึงผักสดและผลไม้ปลอดภัย มาจัดแสดงและจำหน่าย

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการฝึกอาชีพเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนที่สนใจได้เรียนรู้เพื่อนำไปดำเนินการด้วยตนเองที่บ้านอีกด้วย  ประกอบด้วย  การแกะสลักผักและผลไม้  การทำพิชซ่าอย่างง่าย  การทำขนมเข่ง  การทำขนมเทียนสูตรชาววัง โดยเชฟจากสำนักโภชนาการสวนจิตรดา  กรุงเทพมหานคร  และกิจกรรมการเล่นเกมส์ชิงรางวัลอีกมากมาย สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามรายละเอียดได้ที่  สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท 0 5640 5000  หรือสำนักงานเกษตรจังหวัด 9 จังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง ในวันและเวลาราชการ.