ชวนชิม “น้ำทุ่มเท” ช่วย “อึด ถึก ทน สู้แดด สู้งาน” ในงานเฮลท์แคร์ 2019

ชวนชิม “น้ำทุ่มเท” ช่วย “อึด ถึก ทน สู้แดด สู้งาน” ผลงาน รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในงานเฮลท์แคร์ 2019 ระหว่างนี้ ถึงวันที่ 30 มิถุนายน ณ ฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี

ในงาน “Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019” กิจกรรมคนรักสุขภาพห้ามพลาด จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 27-30 มิถุนายน 2562 ที่ Hall 5 อิมแพค เมืองทองธานี ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แจกพันธุ์สมุนไพรฟรี อีกทั้งซุ้มต่างๆ มากมาย อาทิ ซุ้มอาหารและเครื่องดื่ม ซุ้มจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ เป็นต้น

ทางทีมงานเทคโนโลยีชาวบ้าน ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณธรียา แสงเพ็ชร เจ้าหน้าที่ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญาและอนุรักษ์พันธุกรรมพืชสมุนไพรพื้นบ้าน มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งกำลังง่วนอยู่กับการรินน้ำทุ่มเท ให้กับผู้สนใจชิม จนแทบไม่มีเวลาพูดคุยด้วย น่าสนใจไม่น้อย น้ำทุ่มเท ทำมาจากต้นกระทุ่ม มีสรรพคุณโดดเด่นเห็นแล้วต้องอยากชิม

“จุดเริ่มต้น จากตอนแรกที่เราทำเกี่ยวกับงานกัญชา เราต้องการที่จะหาน้ำที่มีสรรพคุณใกล้เคียงกับกัญชา เราก็นึกถึงกระท่อม ที่คล้ายๆ กับกัญชา ทีนี้กระท่อมก็จัดเป็นกลุ่มสารเสพติดเหมือนกัน นำมาใช้ไม่ได้ เราก็เลยมานึกถึงตัวกระทุ่มที่เป็นพี่น้องกันกับกระท่อม ตัวกระทุ่มจะมีฤทธิ์อ่อนกว่ากระท่อม ด้วยการที่ว่าฤทธิ์นี้ทำให้อดทน แข็งแรงเหมือนกัน แต่เขาจะไม่ทำให้เมา คือถ้าเป็นตัวกระท่อมเนี่ยค่ะ จะเมาคึกคัก แต่กระทุ่มเนี่ยจะคึกคักเหมือนกัน แต่จะไม่มีฤทธิ์เมาเข้ามาเกี่ยว” คุณธรียา กล่าว

คุณธรียา กล่าวว่า กระทุ่มถือเป็นไม้ยืนต้นที่ไม่ผิดกฎหมาย เมื่อบริโภคเข้าไปจะทำให้รู้สึกสู้แดด สู้ลม จะทำให้ร่างกายอุ่นขึ้น พอร่างกายเราอุ่น ร่างกายเราก็จะทำงานได้ดีขึ้น แต่หากเข้าหน้าหนาวไม่ควรดื่ม เนื่องจากจะทำให้ร่างกายเราหนาวสั่น การตั้งชื่อ “น้ำทุ่มเท” เพื่อความโดดเด่น อีกทั้งยังคงแฝงความหมายว่า เมื่อดื่มเข้าไปแล้วก็จะมีแรงทำงาน ตั้งใจทำงาน เหมือนกับทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างนี้ ขั้นตอนก่อนการนำมาบริโภค นำใบไปตากแห้งหรือนำไปอบแห้งก็ได้ เป็นใบเพสลาด จากนั้นก็นำใบมาชงเป็นชาได้เลย ชงเหมือนน้ำชา

“เราจะมีสูตรที่เติมพวกกลุ่มเครื่องเทศลงไปเพื่อแต่งกลิ่นแต่งรส พวกกระวาน อบเชย แต่งด้วยสะระแหน่ มะนาว เกลือ เพื่อปรุงรส โดยสูตรที่ทำเป็นสูตรน้ำชา เราก็จะเพิ่มกลิ่นเป็นกลิ่นใบเตย

ส่วนผสมในการจัดทำน้ำทุ่มเท ได้แก่

  1. ใบกระทุ่มแห้ง 5 กรัม
  2. ใบเตย 5-10 ใบ
  3. น้ำผึ้ง (ตามชอบ)
  4. น้ำเปล่า 1 ลิตร โดยวิธีการนำใบเตยต้มน้ำจนเดือด จากนั้นใส่ใบกระทุ่มแห้ง ปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วยกลงพักให้อุ่น

ทางด้านสรรพคุณ มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย บำรุงโลหิต ช่วยให้อึด ถึก ทนสู้แดด สู้งาน” คุณธรียา บอก

“ตัวกระทุ่ม จะทำให้ร่างกายเราอุ่นค่ะ ถ้าสมมติอย่างคนเป็นไข้อย่างนี้ ปวดเมื่อยเนื้อตัวไม่อยากทำงาน แต่ถ้าร่างกายเราอุ่นเหมือนมันจะกระตุ้นให้ร่างกายเราทำงานเยอะขึ้น ง่ายขึ้นค่ะ เหมือนเวลาเราไม่เหนื่อยเราก็จะทำงานได้มากกว่าเวลาเราเหนื่อยประมาณนี้ค่ะ ปัจจุบันนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ออกมาขาย เนื่องจากทำมาเพื่อเป็นองค์ความรู้เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนได้รู้จักสมุนไพรมากยิ่งขึ้น” คุณธรียา กล่าว

กระทุ่ม จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบหรือไม่ผลัด ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกลำต้นเป็นสีเทาแก่ แตกเป็นร่องตามยาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้ามกัน ออกดอกที่ปลายกิ่งเป็นช่อกลมกระจุก ผลเป็นผลรวมที่เกิดจากวงกลีบเลี้ยงที่เชื่อมติดกัน หรือผลเป็นกระจุกกลม ผิวขรุขระ อุ้มน้ำ ภายในผลมีเมล็ดขนาดเล็ก

ในส่วนของสรรพคุณ ช่วยลดความดันโลหิต แก้ไข้ ใช้อมกลั้วคอแก้อาการอักเสบของเยื่อเมือกในปาก รักษาโรคในลำไส้ สมานโรคท้องร่วง ช่วยแก้อาการปวดมดลูก ด้วยการใช้ใบและเปลือกต้นนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยา ไม้กระทุ่มมีเนื้อไม้ที่ละเอียด สีเหลืองหรือสีขาว สามารถนำมาใช้ทำพื้นและฝาที่ใช้งานในร่ม หรือนำมาใช้ทำกล่อง ทำอุปกรณ์หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่มีน้ำหนักเบา และทำเป็นเยื่อกระดาษได้

ผู้สนใจสามารถเข้าชมงาน ได้ในวันและเวลาดังกล่าว