สินค้าอาหารนวัตกรรม ภายใต้การสนับสนุนโดย ITAP สวทช. ร่วมอวดโฉมในงาน THAIFEX 2020

ณ อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี – สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP: ไอแทป) นำคณะผู้ประกอบการ 30 ราย ที่ได้รับการสนับสนุนในด้านการยกระดับ พัฒนาสินค้า ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ร่วมออกบู๊ธ IDZ BAZAAR ในกลุ่มสินค้านวัตกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม ใน Innovation and Design Zone ภายใต้งาน THAIFEX – ANUGA ASIA “The Hybrid Edition” ระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน 2563 ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เพื่อเป็นพื้นที่แสดงสินค้านวัตกรรมที่ได้รวบรวมสินค้าจากผู้ประกอบการ รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ ส่งเสริมผู้ประกอบการให้ได้แสดงผลงาน สร้างโอกาสจำหน่ายสินค้าและบริการต่างๆ รวมถึงเป็นการประชาสัมพันธ์และต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดสากล

นายเฉลิมพล ตู้จินดา รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. เปิดเผยว่า โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) เป็นหน่วยงานภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สวทช. ที่สร้างกลไกเชื่อมโยงผู้ให้บริการเทคโนโลยีเข้ากับผู้ใช้เทคโนโลยี เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ให้มีการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี โดย ITAP ช่วยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้ SME ไทยมาแล้วกว่า 10,000 โครงการ ด้วยการช่วยวิเคราะห์ความต้องการด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้ SME ไทย จัดหาผู้เชี่ยวชาญเข้าช่วยเหลือตามโจทย์ความต้องการ และร่วมบริหารโครงการเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมจนเกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการทำโครงการสูงสุด 50% แต่ไม่เกิน 400,000 บาทต่อโครงการ ตามเกณฑ์ของโปรแกรม ITAP โดยในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระดับโลก หรือ THAIFEX – ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition” ในปีนี้ สวทช. นำคณะผู้ประกอบการที่ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรม ITAP มากถึง 30 ราย ร่วมออกบู๊ธนำเสนอผลงานสินค้านวัตกรรม และยังมีบริษัทร่วมนำสินค้าไฮโลต์โชว์เคสอีก 15 ราย รวมแล้วมากถึง 45 บริษัท เพื่อเป็นเวทีที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยได้แสดงผลงาน สร้างโอกาสในการจำหน่ายสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดสากลได้ต่อไป

ในบู๊ธ Innovation and Design Zone หรือ IDZ Bazaar ประกอบด้วยสินค้านวัตกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่มมากถึง 45 บริษัท โดยผู้ประกอบการนวัตกรรมบางส่วนให้ข้อมูลถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการได้รับการสนับสนุนของโปรแกรม ITAP สวทช. เช่น นายอรรคร์วุฒิ รุจิจินดาวรรณ์ CEO บริษัท ดีพเซาท์ สมาร์ทฟาร์ม จำกัด เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์ทุเรียนอบกรอบ ไส้มะคาเดเมีย (Macadurian)” เป็นการนำราชาของผลไม้ คือ ทุเรียน มาพบปะกับ ราชาของถั่ว คือ มะคาเดเมีย ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ทุเรียนอบกรอบไส้มะคาเดเมียที่มีรสชาติกลมกล่อม นัว อร่อย โดยบริษัทได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรม ITAP สวทช. ในส่วนของผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการพัฒนาเรื่องอายุการเก็บรักษา (shelf life) การเพิ่มขยายขนาด (Scale up) สินค้าในปริมาณที่มากขึ้น และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ให้มีความพรีเมี่ยม

นายสุทธิวัชร์ มโนพรศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท CS CREATIVE FOODS จำกัด เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์ผัดไทยพร้อมปรุง ทาริกา (Tharika)” เป็นผัดไทยที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเน้นสุขภาพของผู้รับประทานเป็นสำคัญ ด้วยการลดปริมาณโซเดียม แต่ยังได้รสชาติที่อร่อยเหมือนรสชาติดั้งเดิม โดยเส้นที่นำมาทำเน้นวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสุขภาพ มีทั้งที่เป็นฟักทอง อัญชัน และอื่นๆ โดยได้รับการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญโปรแกรม ITAP จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในการร่วมพัฒนา เพื่อให้เป็นผัดไทยพร้อมปรุง และซอสที่บรรจุในซอง ซึ่งมีรสชาติของเครื่องปรุงที่ครบเครื่องทุกอย่าง เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ชอบรับประทานผัดไทยและใส่ใจในสุขภาพ

น.ส.อิสรีย์ วิเชียรไชย ผู้จัดการฝ่ายขาย ห้างหุ้นส่วนจำกัด บางใหญ่ซัพพลาย เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์แป้งพิซซ่ากึ่งสำเร็จรูปปราศจากกลูเตน (Pizza Crust Mix – Gluten Free)” ได้รับการสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญจากไบโอเทค สวทช. ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูปชนิดใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่แพ้กลูเตน ไม่สามารถรับประทานแป้งสาลีได้

น.ส.อรชา บุญเชื่อม ผู้บริหาร บริษัท อรชา ฟู้ด เปิดเผยว่า ด้วยการมองเห็นโอกาสในตลาดของฝากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจในสินค้าไทยๆ เราจึงทำคุกกี้ที่รับประทานง่ายเหมาะกับทุกเพศทุกวัย รสชาติไม่หวานจนเกินไป เป็นรสชาติไทยๆ ที่เหมาะจะนำไปเป็นของฝาก โดยนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นอย่างทุเรียน มาประยุกต์ใช้กับสินค้าของบริษัท ให้เป็นขนมหรือสินค้ารับประทานเล่น ที่อร่อย เคี้ยวเพลิน และมีประโยชน์ ภายใต้ แบรนด์ “ชาร์แน็ค (Chanack)” โดยในส่วนที่ขอรับการสนับสนุนจากโปรแกรม ITAP คือ การพัฒนาคุกกี้อบกรอบสอดไส้ช็อกโกแลตทุเรียน เพื่อช่วยในการปรับปรุงเนื้อสัมผัสให้มีความบางเบา กรอบละลายในปาก และมีอายุการเก็บที่ยาวนานขึ้น โดยได้ทำช็อกโกแลตทุเรียน จากเนื้อทุเรียนแท้ และตัวช็อกโกแลตมีส่วนผสมของน้ำตาล เป็นความหวานจากเนื้อทุเรียนล้วน

ข้างต้นเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรมเพียงบางส่วนเท่านั้น ผู้สนใจสามารถเข้าชมสินค้านวัตกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่มในโซน IDZ Bazaar ได้ที่อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในงาน THAIFEX 2020 ระหว่างวันที่ 22-26 กันยายน 2563 และผู้ประกอบการ SME ด้านอาหารและเครื่องดื่มที่สนใจต้องการยกระดับสินค้าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม สามารถติดต่อได้ที่ โปรแกรม ITAP โทร. (02) 564-7000 ต่อ ITAP หรือเว็บไซต์ www.itap.nstda.or.th