สุขภาพดีน้ำหนักลดด้วย “กฎการกินแอปเปิ้ล”

กินผลไม้ลดน้ำหนักได้จริงๆ นะ ซึ่งมีงานวิจัยจากนักวิจัยได้ศึกษาผลกระทบจากการบริโภคผลไม้กับการลดน้ำหนัก พบว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิน รับประทานแอปเปิ้ลหรือลูกแพร์เท่ากับ 3 ผล ต่อวัน สามารถลดน้ำหนักจากการรับประทานอาหารพลังงานต่ำได้มากกว่าผู้หญิงซึ่งไม่เพิ่มผลไม้ในมื้ออาหาร เรามาศึกษาเรื่องนี้จริงจังกันสักครั้ง
#Healthy #ลดน้ำหนัก #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

‘แอปเปิ้ล’ เป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยช้านาน และเป็นหนึ่งในผลไม้ตามตำนานในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ที่กล่าวถึงแอปเปิ้ลว่า เป็นผลไม้ต้องห้าม มิให้ Eve และ Adam กิน ซึ่งผลจากการละเมิดคำสั่งนั้นได้ทำให้มนุษย์มีจิตใจแปดเปื้อนมลทินและเกิดการทำบาปขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลให้ชื่อในภาษาละตินของแอปเปิ้ลที่ใช้ในการกำหนดชื่อเรียกแบบเฉพาะเจาะจง (Sciencetific name) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ Apple ตรงกับ คำว่า Malus domestica ซึ่ง malus นั้น มีคำแปลว่า “ชั่วร้าย” หากแต่ในความเป็นจริงแล้ว แอปเปิ้ล กลับมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยลดน้ำหนัก บำรุงผิวพรรณชั้นเลิศอีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งแมสซาชูเซตต์-โลเวล ได้ระบุว่าการรับประทานแอปเปิ้ลและดื่มน้ำแอปเปิ้ลนั้น ทำให้สุขภาพสมองดีขึ้น ช่วยทำให้อาการของโรคอัลไซเมอร์ลดลง เมื่อมีการรับประทานอาหารอย่างสมดุลร่วมด้วย โดยการบริโภคแอปเปิ้ลและน้ำแอปเปิ้ลจะไปช่วยป้องกันไม่ให้สมองถูกทำลายโดยการออกซิเดชั่น ที่นำไปสู่การสูญเสียความทรงจำ มีการค้นพบคุณประโยชน์ของแอปเปิ้ลต่อสุขภาพสมอง เมื่อสัตว์บริโภคน้ำแอปเปิ้ลเท่ากับ 2-3 ถ้วย หรือแอปเปิ้ล 2-4 ผล ต่อวัน จากการทดลองทางคลินิกแสดงว่า การดื่มน้ำแอปเปิ้ลทำให้อารมณ์และพฤติกรรมในกลุ่มผู้ป่วยที่วินิจฉัยพบว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์ระดับปานกลางถึงรุนแรงดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

จุดเด่นที่สำคัญของการรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำสม่ำเสมอ ก็คือการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง จากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในแอปเปิ้ล โดยมีการศึกษาวิจัยหลายชุดที่มหาวิทยาลัยคอร์แนลได้ประเมินผลกระทบโดยตรงของแอปเปิ้ลต่อการป้องกันมะเร็งเต้านมในสัตว์ ยิ่งบริโภคแอปเปิ้ลมาก ยิ่งลดการเกิดหรือลดจำนวนของเนื้องอกอย่างมากในกลุ่มสัตว์ทดลอง ในแอปเปิ้ลนั้นมีสารเควอซิติน คือฟลาโวนอยด์อยูู่มากตามธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์มากที่สุดในการปกป้องและลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน

นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในพืช ชื่อ ‘เควอซิติน’ ในแอปเปิ้ลที่อาจจะสามารถนำมาใช้หาวิธีการใหม่ในการป้องกันและรักษามะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย และยังมีรายงานจากนักวิจัยโปแลนด์ที่ทำการสำรวจเกี่ยวกับอาหารและวิถีชีวิตของผู้คนที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักจำนวน 592 คน และบุคคลที่ไม่เป็นมะเร็ง 700 คน พบว่า บุคคลที่ไม่เป็นมะเร็งมีแนวโน้มบริโภคแอปเปิ้ลมากกว่าคนที่เป็นมะเร็ง

และหากคนๆ นั้น บริโภคแอปเปิ้ลในแต่ละวันเพิ่มขึ้น จะยิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักน้อยลง แม้ว่าบุคคลนั้นจะบริโภคผักและผลไม้โดยรวมน้อย แต่บริโภคแอปเปิ้ลอย่างน้อยวันละผล ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ลดลงได้ ดังนั้น การบริโภคแอปเปิ้ลเพียงวันละผล จึงสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักลงได้มากกว่าหนึ่งในสาม

 

แอปเปิ้ล ผลไม้พลังงานต่ำ ตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ผลดี

ปกติทั่วไป แอปเปิ้ล 1 ผล จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 100-200 กรัม แต่น้ำหนักเฉลี่ยที่มีการคัดไซซ์จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป จะอยู่ที่ 100 กรัม ต่อผล ดังนั้น การคำนวณแคลอรีเพื่อใช้ช่วยควบคุมน้ำหนักจึงทำได้ง่าย และไม่ว่าจะรับประทานแอปเปิ้ลสีอะไรก็ตาม มักให้ผลลัพธ์ในการช่วยควบคุมน้ำหนักได้ไม่แตกต่างกันมากนัก โดยแอปเปิ้ลแต่ละสีจะให้ค่าพลังงานและเส้นใยต่างกัน ดังนี้

– แอปเปิ้ลสีแดง ให้พลังงาน 59 กิโลแคลอรี มีน้ำตาล 10.48 กรัม เส้นใย 2.3 กรัม

– แอปเปิ้ลสีเขียว ให้พลังงาน 58 กิโลแคลอรี มีน้ำตาล 9.59 กรัม เส้นใย 2.4 กรัม

– แอปเปิ้ลสีเหลือง ให้พลังงาน 57 กิโลแคลอรี มีน้ำตาล 10.04 กรัม เส้นใย 2.8 กรัม

– แอปเปิ้ลสีชมพู ให้พลังงาน 63 กิโลแคลอรี มีน้ำตาล 10.04 กรัม เส้นใย 2.1 กรัม

มีงานวิจัยจากนักวิจัยมหาวิทยาลัยรัฐแห่งริโอเดจาเนโร ได้ศึกษาผลกระทบจากการบริโภคผลไม้กับการลดน้ำหนัก แล้วพบว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินซึ่งรับประทานแอปเปิ้ลหรือลูกแพร์เท่ากับ 3 ผล ต่อวัน สามารถลดน้ำหนักจากการรับประทานอาหารพลังงานต่ำได้มากกว่าผู้หญิงซึ่งไม่เพิ่มผลไม้ในมื้ออาหาร (Nutrition, 2003, 19: 253-256) และผู้บริโภคผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมีแนวโน้มจะมีความดันเลือดต่ำกว่าและรอบเอวเล็กกว่า ทำให้ลดความเสี่ยงภาวะอ้วนลงพุง ที่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานและโรคหัวใจ (Experimental Biology 2008 Poster (unpublished)

สำหรับเคล็ดลับจากประสบการณ์จริงของผู้ที่ใช้แอปเปิ้ลช่วยลดน้ำหนักแล้วได้ผลลัพธ์อันดี อยู่ที่แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เก็บรักษาได้นาน หารับประทานง่าย ในราคาที่จับต้องได้ ให้พลังงานต่ำ มีไฟเบอร์สูง มีความหวานเล็กน้อยพอทำให้กระชุ่มกระชวย แล้วช่วยให้อิ่มท้องนาน ดังนั้น การเลือกรับประทานแอปเปิ้ลก่อนมื้ออาหารหลักครึ่งชั่วโมง หรือระหว่างมื้ออาหารหลัก หลังจากรับประทานอาหารหลักผ่านไปแล้ว 1-2 ชั่วโมง 3 เวลา จะช่วยควบคุมความหิว ลดความอยากรับประทานของหวาน ของจุบจิบ ในช่วงที่ควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนักลงได้ อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการขับถ่ายดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่นๆ และเห็นผลในการคุมน้ำหนักที่รวดเร็วชัดเจน ภายใน 1-2 เดือน

 

แหล่งอ้างอิง

https://sites.google.com/

https://mgronline.com/

https://th.bestapples.com/

5 เทคนิคลดน้ำหนักที่แสนง่าย โดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าฟิตเนส

5 เมนูอาหารคลีนทำง่ายประหยัดด้วย

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิกหรือสายด่วน1333