ปัญหาผิวแห้ง! คลีนเซอร์ แบบไหนที่เหมาะกับผิวแห้ง ช่วยเผยผิวสวยได้อย่างดีเยี่ยม

อันที่จริงแล้ว ผิวแห้งเป็นผิวที่ค่อนข้างมีคุณสมบัติของผิวที่ดีเลยทีเดียว คือ เกิดปัญหาผิวน้อย ไม่ค่อยเป็นสิว ผิวค่อนข้างเรียบเนียน และไม่ค่อยเจอปัญหารูขุมขนกว้าง แต่ปัญหาของผิวแห้งก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น และริ้วรอยก่อนวัย แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการได้ด้วยคลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้าดี ๆ ที่เหมาะกับผิวแห้ง คลีนเซอร์ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งและเหมาะกับผิวแห้ง จะช่วยชูข้อดีของผิวแห้งและเผยผิวที่ดีได้อย่างน่ามหัศจรรย์เลยทีเดียวค่ะ

 

ปัญหาในผิวแห้ง

ก่อนที่เราจะเลือกใช้คลีนเซอร์ให้ถูกกับผิวหน้าของเราได้ดีที่สุดนั้น เราต้องมาดูก่อนว่าผิวของเราเป็นผิวแบบไหน ในนี้จะกล่าวถึงผิวแห้งอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ปัญหาของผิวแห้งหลัก ๆ เลยก็จะมี

 • ผิวหน้าแห้งกร้าน
 • ขาดความชุ่มชื้นบนใบหน้า
 • ผิวหน้าดูไม่มีชีวิตชีวา
 • ผิวเกิดการอักเสบและบวมแดงจากแสงแดดได้ง่าย
 • ฝ้า กระ และจุดด่างดำที่เกิดได้ง่าย
 • ริ้วรอยก่อนวัย
 • ผิวหน้าหมองคล้ำจากความแห้งกร้าน

ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้บ่อยในผิวแห้ง และแน่นอนว่าการใช้ครีมบำรุงหรือเซรั่มอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและเหมาะกับผิวแห้งตั้งแต่คลีนเซอร์กันเลยทีเดียว เพราะการล้างหน้าเป็นขั้นตอนแรกในการดูแลผิว

ดังนั้นการที่เราเลือกใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวหน้า ก็จะทำให้การดูแลผิวเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กลไกของผิวแห้ง

ผิวแห้งเป็นสภาพผิวที่มีการทำงานของไขมันน้อยกว่าผิวทั่วไป เนื่องจากมีจำนวนต่อมไขมันน้อยกว่า จึงทำให้การผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวหน้ามีปริมาณน้อยลงตามไปด้วย

ข้อดีของการมีต่อมไขมันใต้รูขุมขนน้อย

ทำให้รูขุมขนเล็กและผิวดูเรียบเนียน แต่ข้อเสียนั่นก็คือ ด้วยความที่ประเทศเรามีสภาพอากาศร้อนจัดและมีแสงแดดตลอดทุกวัน

ผิวแห้งที่ไม่ค่อยมีความมันเคลือบอยู่บนผิวเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดตามกลไกธรรมชาติ ผิวแห้งจึงไวต่อแสงได้ง่ายกว่าผิวอื่น ๆ ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ความหมองคล้ำ และเกิดผิวอักเสบได้ง่ายจากความร้อนและรังสีในแสงแดด

ข้อเสียของผิวแห้ง

อีกอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยมากเลย นั่นก็คือ ริ้วรอย ซึ่งจะสังเกตได้ชัดเจนในช่วยอายุ 25-30 ขึ้นไป เพราะตามธรรมชาติ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น คอลลาเจนและโปรตีนใต้ผิวหนังจะถูกสร้างน้อยลง

โดยตามกลไกคอลลาเจนจะสลายไปและถูกสร้างขึ้นใหม่เรื่อย ๆ วนไป แต่พอการสร้างคอลลาเจนมีน้อยลงมากกว่าจำนวนที่สลายไป จึงทำให้ใต้ผิวหนังที่เคยมีคอลลาเจนและโปรตีนอยู่เกิดเป็นที่ว่าง ทำให้เห็นผิวเหี่ยวย่นและเกิดเป็นริ้วรอยหรือร่องลึกตามจุดต่าง ๆ

และด้วยความที่ผิวแห้งไม่มีน้ำมันบนผิวหน้าหรือมีน้อยมาก จึงทำให้ขาดความชุ่มชื้นหนักกว่าเดิม นี่จึงเป็นที่มาของปัญหาริ้วรอยก่อนวัยในผิวแห้ง

คลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวแห้ง

จากปัญหาผิวแห้งที่ขาดความชุ่มชื้น คลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวแห้งจึงต้องมี ‘ความชุ่มชื้น’ ให้แก่ผิว สารให้ความชุ่มชื้นในโฟมล้างหน้าที่คลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวแห้งควรเป็นสารให้ความชุ่มชื้นสูง สามารถสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื้นหลังล้างหน้าจริง ๆ และที่สำคัญผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงคลีนเซอร์ที่ใช้แล้วผิวหน้าแห้งตึง หรือรู้สึกได้ว่าผิวหน้ามีความแห้งหลังใช้เสร็จ

เพราะคลีนเซอร์เหล่านั้นไม่เพียงกำจัดสิ่งสกปรกอย่างเดียว แต่ยังกำจัดความชุ่มชื้นบนผิวหน้าไปด้วย จุดนี้จะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิมและอาจเกิดปัญหาผิวที่หนักกว่าเดิมได้ทั้งในระยะสั้น เช่น ผิวแห้ง แสบ แดง คัน ลอกเป็นขุย และในระยะยาว เช่น เกิดริ้วรอย ผิวดูไม่มีชีวิตชีวา เป็นต้น

อีกข้อที่คลีนเซอร์สำหรับผิวแห้งควรมี นั่นก็คือ การฟื้นบำรุงโครงสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง เนื่องจากผิวแห้งจะมีความชุ่มชื้นและการสร้างคอลลาเจนใหม่ที่น้อยกว่าผิวแบบอื่น

ดังนั้นโครงสร้างผิวที่ดีจะเป็นเกราะที่แข็งแรงให้กับผิวได้ในระยะยาว คลีนเซอร์ที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงเซลล์ผิวได้จะช่วยให้ผิวดูแข็งแรง มีชีวิตชีวา มีความยืดหยุ่น เกิดปัญหาริ้วรอยได้น้อยลง มีความกระจ่างใสมากขึ้น และทำให้ผิวดูเต็มอิ่ม

นอกจากนี้โฟมล้างหน้าหรือคลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวแห้งจำเป็นต้องมีส่วนผสมที่อ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว ไม่ทำให้ผิวบอบบางไปกว่าเดิม

 

ส่วนผสมหลักในคลีนเซอร์ควรให้ประโยชน์ต่อผิวแห้ง เช่น

 1. Micro-Micellar สารทำความสะอาดผิวที่มีอนุภาคเล็ก

สามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำร้ายผิวและไม่ทำให้โครงสร้างผิวเสียหรือบางลง

 1. Amitose GOA กลุ่มวิตามินซีที่มีความเสถียรสูง

ช่วยในเรื่องการฟื้นฟูและบำรุงโครงสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง กระตุ้นการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

 1. Honey Wine Extract สารสกัดจากไวน์น้ำผึ้งหมัก
  ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น บำรุงผิวให้มีความแข็งแรง และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

ส่วนผสมที่ดีและเหมาะกับผิวแห้งในคลีนเซอร์จะช่วยให้ผิวแห้งมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้จากการสร้างโครงสร้างผิวที่ยืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้น รวมถึงสารที่ให้ความชุ่มชื้นที่ดีและอ่อนโยนก็จะช่วยให้ผิวแห้งมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ลดปัญหาผิวลอก ผิวแห้งกร้าน ความหมองคล้ำ และจุดด่างดำได้