มติชน อคาเดมี ชวนเที่ยว มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก (ตอนที่ 1)

ครบรอบฤดูแห่งสีสันภาคตะวันออก ความอลังการของไม้ผลที่เลื่องชื่อของประเทศ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ซึ่งมากด้วยพื้นที่ปลูกในภาคตะวันออกของไทย ใครไม่ไป ไม่เห็นกับตา ไม่ได้ชิมให้รู้รสชาติ อาจเรียกว่าไปไม่ถึงอาณาจักรผลไม้แห่งภาคตะวันออกแห่งนี้

เมื่อถึงฤดูกาลของผลไม้ตะวันออก มติชน อคาเดมี อาสาพาไปทัวร์ และทุกครั้งเป็นการพาไปโดยสอดแทรกสาระอย่างเต็มที่ ไม่เพียงแค่พาไปให้ได้สัมผัส แต่ลงลึกถึงกระบวนการ ขั้นตอน กรรมวิธี และทุกๆ การจัดการกว่าจะมาเป็นสวนแต่ละสวน

เริ่มด้วยการตะลุยสวนที่เกษตรกรในตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ที่รวมกลุ่มกันแก้ปัญหาราคาผลไม้ตกต่ำ โดยการจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชนรักษ์เขาบายศรีขึ้น เมื่อปี 2544 ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยความเข้มแข็งของการจัดตั้งกลุ่มขึ้นนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมาก และช่วยแก้ปัญหาให้เกษตรกรเมื่อเกิดภาวะราคาผลผลิตตกต่ำ

ชาวเขาบายศรีมีอาชีพหลักคือ การทำสวนผลไม้ เมื่อมีการรวมกลุ่มเกษตรกรเกิดขึ้น จึงเป็นการรวมตัวของสวนผลไม้พื้นที่กว่า 100 ไร่ จุดเด่นของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ แห่งนี้คือ ทุเรียนพันธุ์โบราณที่ยังยืนต้นสูงให้ได้ชม อาทิ พันธุ์หัวบ่อ พันธุ์รจนา รวมถึงทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านอย่างพันธุ์พวงมณี และทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ชะนี และกระดุม ที่ยังคงเป็นสายพันธุ์ทั่วไปในปัจจุบัน ที่สำคัญที่สุดของวิสาหกิจชุมชนฯ แห่งนี้ เป็นการทำสวนผลไม้โดยไม่พึ่งสารเคมี เรียกได้ว่าเป็นเกษตรอินทรีย์ที่ใส่ใจผู้บริโภค

คุณปรีชา ปิยารมย์ เจ้าของสวนสะละพันธุ์สุมาลี รสชาติเยี่ยม

ต่อเนื่องในวันเดียวกันที่สวนสะละสุมาลี ของ คุณปรีชา ปิยารมย์ เกษตรกรดีเด่น ปี 2554 สาขาทำสวน จังหวัดจันทบุรี สวนสะละสุมาลีแห่งนี้มีกระบวนการดูแลสวนอย่างเป็นระบบ มีการติดตั้งเครื่องตรวจวัดความชื้นของดิน เพื่อให้น้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของต้นไม้ ใช้ซากผลผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์ให้กับต้นไม้ ส่วนมูลสัตว์ถือเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณภาพ ทำหน้าที่ย่อยสลายซากพืชและปรับปรุงดิน

สวนสะละสุมาลี ลงทุนไร่ละ 15,000 บาท แต่สามารถเก็บผลผลิตคุณภาพขายได้มากถึง 100,000 บาท

คุณปรีชา บอกว่า การเลือกสายพันธุ์ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ได้ผลตอบแทนสูง พันธุ์สุมาลี เป็นพันธุ์ที่ขายได้ราคาและเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดปี การปลูกสะละสุมาลีไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรใส่ใจ หลังลงปลูก 20 เดือน ให้ปุ๋ย 13-10-21 สลับกับปุ๋ยสูตร 15-0-0 ช่วยให้กอสะละแข็งแรงและเริ่มสร้างดอก การทำให้ติดผลจำเป็นต้องเก็บดอกตัวผู้มาผสมกับดอกตัวเมีย ตลอดระยะเวลาการติดผลต้องให้น้ำทุก 3 วัน และตัดแต่งดอกสะละ 1 คาน (ช่อ) ให้เหลือผลสะละเพียง 5 กระปุก (พวง) เพื่อให้สะละแต่ละผลอวบใหญ่สมบูรณ์

ครั้งนี้ คุณปรีชา มีสะละสุมาลีที่การันตีรสชาติดีไว้ให้ชิมกันกลางสวน

ไปถึงจันทบุรี เมนูที่ไม่ควรพลาดอย่างที่สุด คือ “หมูชะมวง” เป็นเมนูที่จำเป็นต้องได้ชิม

หมูชะมวง เมนูพื้นบ้าน ไปจันทบุรี ต้องลอง

หมูชะมวง เป็นเมนูอาหารไทยเมนูหนึ่ง จัดเป็นเมนูอาหารพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี หากจะหาซื้อรับประทานนอกเหนือจากที่จังหวัดจันทบุรีแล้ว ก็จะมีใบชะมวงในภาคใต้บางจังหวัด ดังนั้น โอกาสได้รับประทานใบชะมวงมีน้อยมาก เมื่อมาถึงถิ่นก็ไม่ควรพลาด ลองดูเครื่องแกงสำหรับทำหมูชะมวงกันดีกว่า

เครื่องแกงเมนูหมูชะมวง ประกอบด้วย ตะไคร้ ข่า กระเทียม หัวหอม พริกแห้ง มะขามเปียก เกลือ และใบชะมวง

วิธีทำอย่างย่อ นำเครื่องเคียงทั้งหมดมาหั่นซอย จากนั้นนำมาคั่วรวมกัน คั่วไปเรื่อยๆ กระทั่งเข้ากันเป็นน้ำแกง นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนใบชะมวงเด็ดเป็นใบเล็กๆ แล้วขยำ เพื่อให้น้ำจากใบชะมวงออกรสชาติ สุดท้ายคือนำกระทะตั้ง นำน้ำแกงที่คั่วไว้ใส่พร้อมกับใบชะมวงที่ขยำ รวมถึงหมูสามชั้นที่หั่นไว้ ผัดให้เข้ากัน และเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่าหมูสามชั้นจะเปื่อยได้ที่ เท่านั้นก็ยกลงเสิร์ฟได้

ที่ต้องยกความน่ารับประทานของเมนูพื้นบ้านมาเสิร์ฟในที่นี้ ก็เพราะการเดินทางครั้งนี้ มีเมนูหมูชะมวง เป็นเมนูพิเศษในมื้อกลางวันวันแรกของการเดินทาง

ที่จริง รายละเอียดของการเดินทางครั้งนี้ยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ หากไม่ได้ชิมทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง ก็คงไม่ใช่การจัดทัวร์มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก แต่ขอติดไว้ให้อ่านเพียงเท่านี้ ฉบับหน้ามีรายละเอียดของการเดินทางในวันที่ 2 มาให้อ่านกัน แต่หากสนใจเดินทางไปกับทัวร์ “มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก” ที่จะมีขึ้นใน วันที่ 27-28 พฤษภาคม 2560 ที่จะถึงนี้ ก็สำรองที่นั่งกันได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ (02) 954-3977-84 ต่อ 2123, 2124 และ (082) 993-9097, (082) 993-9105

………………

ทัวร์ มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก

จังหวัดจันทบุรี-ตราด วันที่ 27-28 พฤษภาคม 2560

วิทยากร : อาจารย์ประเวศ แสงเพชร   ราคา 5,600 บาท

 

วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2560

05.30 น.            ลงทะเบียน รับของที่ระลึกและรับประทานอาหารเช้า ที่มติชน อคาเดมี

06.00 น.            ออกเดินทางสู่อาณาจักรแห่งผลไม้ จังหวัดจันทบุรี

10.00-11.30 น.   ถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชนรักษ์เขาบายศรี ตั้งอยู่ที่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ชิมผลไม้นานาชนิดกันแบบจุใจ จากนั้นเดินชมสวนของชุมชนที่ชุมชนรักษ์เขาบายศรีร่วมกันดูแลเอาใจใส่ พร้อมชมต้นทุเรียนโบราณที่สูงที่สุด โดยมีอายุกว่า 100 ปี และชมสวนระกำ ผลไม้โบราณที่หาผู้ปลูกได้ยากในปัจจุบัน

12.00 น.            รับประทานอาหารกลางวัน แบบพื้นบ้านของเมืองจันท์ ที่ร้านอาหารคุณแดงริมคลองจันทบุรี (เมนูพิเศษ หมูชะมวง)

13.00 น.            เดินทางสู่ สวนสะละสุมาลี

13.30 น.            สวนสะละสุมาลี ของ คุณปรีชา ปิยารมย์ เจ้าของสวนใจดี พร้อมให้ทุกท่านเดินชมสวนสะละที่มีคุณภาพระดับส่งออก พร้อมให้ทุกท่านได้ชิมสะละกันแบบสดๆ ในสวน

15.00 น.            เดินทางไป อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

15.30 น.            สวนสาวสุขใจ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ชมสวนขนาดย่อมที่มีผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน ลองกอง เงาะ และมังคุด ที่สามารถชิมกันได้แบบไม่อั้น ทั้งยังสามารถซื้อกลับเป็นของฝากติดไม้ติดมือได้อีกด้วย

17.40 น.            รับประทานอาหารเย็น ในบรรยากาศของปากแม่น้ำจันทบุรี ที่ร้านบางมะนาว

19.00 น.            เข้าพักที่ โรงแรม เค พี แกรนด์ จันทบุรี จากนั้นให้ท่านได้พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560

06.30 น.            รับประทานอาหารที่ห้องอาหารของโรงแรม

07.30 น.            ออกเดินทางสู่ อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด

08.30 น.            สวนทุเรียน ของ คุณไพฑูรย์ วานิชศรี เดินชมสวนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเขาสมิงอันเงียบสงบ พร้อมเรียนรู้เทคนิคการดูแลสวนให้มีผลผลิตระดับส่งออก จากนั้นชิมทุเรียนของทางสวนที่เลื่องชื่อเรื่องความอร่อย ด้วยคุณภาพระดับส่งออก

10.00 น.            ออกเดินทางสู่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดตราดสีทองจังหวัดตราด

10.10 น.            กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดตราดสีทองจังหวัดตราด ภายใต้การดูแลของ คุณศราวุฒิ กองแก้ว ประธานของกลุ่ม ชิมและเลือกซื้อสับปะรดสายพันธุ์ตราดสีทองที่เลื่องชื่อของเมืองตราด กันแบบจุใจ

12.10 น.            รับประทานอาหารกลางวัน ที่สวนอาหารวังปู (เมนูพิเศษ ปูทะเล)

13.00 น.            เดินทางไปยัง ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี

13.40 น.            ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ที่นี่เป็นศูนย์แสดงและส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับถาวรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในเอเชีย ภายในศูนย์แห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เกี่ยวกับอัญมณี ตลอดจนกระบวนการผลิตอัญมณีในขั้นตอนต่างๆ ที่จัดไว้ในลักษณะของนิทรรศการ ไม่ว่าจะเป็นการขุดพลอย การเผาและการเจียระไน อีกทั้งยังมีศูนย์จำหน่ายอัญมณีรูปแบบต่างๆ ในเกรดระดับคุณภาพให้เลือกชมและซื้อกันอย่างมากมายอีกด้วย

15.00 น.            เดินทางสู่ ร้านป้าแกลบ ของดีเมืองจันท์

15.30 น.            ถึงร้านป้าแกลบ ของดีเมืองจันท์ ชมการแปรรูปผลไม้ชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิต พร้อมทั้งเลือกซื้อของฝากประเภทต่างๆ เช่น ทุเรียนทอด ทุเรียนสแน็ก ทุเรียนกวน ลูกอมทุเรียน รวมทั้งยาสมุนไพรประเภทต่างๆ

17.00 น.            เดินทางกลับกรุงเทพฯ

18.10 น.            รับประทานอาหารเย็น ที่ครัวชาวไร่

19.00 น.            เดินทางกลับกรุงเทพฯ (เดินทางต่อ)

22.00 น.            ถึงมติชนอคาเดมี โดยสวัสดิภาพ พร้อมความประทับใจ

***กำหนดการ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า***