“อนุทิน” เซ็น ยส.5 ปลดกัญชาพ้นยาเสพติดแล้ว ย้ำไม่ขัด UN วางเป้าปลูกเป็นพืชครัวเรือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธานในพิธีลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.ศ. 2565 ปลดกัญชาออกจากยาเสพติด หรือ ยส.5 หลังผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (บอร์ด ป.ป.ส.)

นายอนุทิน ระบุว่า เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ที่สำคัญ ที่มีการลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อ ปลดกัญชา กัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (ยส.5) โดยเจตนารมณ์หลักคือ การใช้เพื่อการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง และการต่อยอดให้เป็นพืชเศรษฐกิจ ในวันนี้กัญชาและกัญชง ที่ยังเป็นยาเสพติดจะเหลือเพียงสารสกัดที่มีค่าทีเอชซี (THC) มากกว่าร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก ดังนั้น ในผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัด ซึ่งมีค่า THC เกินกว่า 0.2% ถือเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย ต้องมีการดำเนินคดี ทั้งนี้ การปลดล็อกกัญชาในประเทศไทยไม่ได้ขัดกับอนุสัญญาของ UN เนื่องจากใช้ในทางการแพทย์ ใช้เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ โดยประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ใน 120 วัน หลังจากประกาศใน ราชกิจจานุเบกษา

“ขอย้ำว่า กัญชามีประโยชน์ในทุกส่วน เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกต่างๆ ในการใช้ประโยชน์จากกัญชา นี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราต้องเร่งผลักดันเรื่องนี้ ขอให้ประชาชนใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง ต้องขอขอบคุณ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทีมงานทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันให้นโยบายกัญชาทางการแพทย์เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลจนมาถึงวันนี้”

ทั้งนี้ ประกาศฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศราชกิจจานุเบกษาแล้ว 120 วัน โดยเน้นการใช้ทางการแพทย์ ศึกษาวิจัย โดยระหว่างรอความชัดเจนด้านกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลา 120 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประชาชนสามารถรวมตัวปลูกกัญชากันในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน แต่หากประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว ประชาชนสามารถปลูกในครัวเรือนได้ไม่จำกัดว่าปลูกกี่ต้น ปลูกกี่ไร่ แต่ต้องไม่มีการเอาไปใช้เป็นยาเสพติด และต้องมีการจดแจ้ง ซึ่งเราจะมีการผลักดันให้สามารถจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่นได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ทั้งนี้ ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังเน้นย้ำในเรื่องการแพทย์เท่านั้น การนำไปใช้ในเชิงรายละเอียด ต้องรอดู พ.ร.บ.ดังกล่าว

“เรากำลังเปิดหน้าประวัติศาสตร์การใช้กัญชา นี่คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่เราต้องมาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันให้ถูกต้อง เพื่อให้เราสามารถใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งการแพทย์ การรักษาผู้ป่วย ไปจนถึงเรื่องของเศรษฐกิจ เรากำลังทำให้กัญชาเป็นพืชสมุนไพร เป็นพืชปลูกได้ในครัวเรือน ง่ายต่อการเข้าถึง เพียงแต่ต้องมีกระบวนการที่เหมาะสม”