เปิดฟาร์ม ชมฟรี ละลานตากับพืชพันธุ์ผักนานาชนิดในงาน “เจียไต๋โฮมการ์เด้นเปิดแคตตาล็อกมีชีวิต Chia Tai Farm Fair Fun Fair 2017”

ครั้งแรกของการเปิดบ้านภาคเหนือ เจียไต๋ โฮมการ์เด้น จัดงาน“เจียไต๋โฮมการ์เด้นเปิดแคตตาล็อกมีชีวิต Chia Tai Farm Fair Fun Fair 2017” ขึ้น ณ สถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 18-23 กรกฎาคม 2560 ให้คู่ค้าและประชาชนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชมฟาร์มภายในสถานีวิจัย ซึ่งในขณะนี้ ทุกพื้นที่ฟาร์มเรียงรายไปด้วยพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้นานาพันธุ์ที่หลุดจากแคตตาล็อกเมล็ดพันธุ์เจียไต๋ ออกมาอวดโฉมความอวบอิ่มและสีสันสวยงามตระการตา ให้ทุกๆ ท่านได้เห็นและสัมผัสในรูปแบบที่มีชีวิตจริงๆ ไม่ใช่เพียงภาพแบนๆ บนกระดาษธรรมดาดังเช่นที่ผ่านมา


18 กรกฎาคม วันแรกเริ่มของการจัดงาน คุณบุญมี ออกแมน รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ได้ขึ้นกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงานทุกคน ก่อนที่คุณสุพจน์ ลังกาวี ปลัดอาวุโส อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน จะขึ้นกล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในช่วงแรกของงาน คือ วันที่ 18-19 กรกฎาคม ถูกจัดขึ้นเพื่อให้คู่ค้าของเจียไต๋โฮมการ์เด้นได้มีโอกาสเข้าชมผลผลิตจริงที่เติบโตขึ้นจากเมล็ดพันธุ์คุณภาพของเจียไต๋เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพเมล็ดพันธุ์ และได้เข้ามาคัดเลือกเมล็ดพันธุ์เพื่อนำไปจำหน่ายให้ผู้บริโภค ทั้งยังเป็นการโชว์ศักยภาพของทีมพัฒนาเมล็ดพันธุ์ในแถบภาคเหนือ และความเป็นผู้นำด้านเมล็ดพันธุ์ของเจียไต๋

ช่วงวันที่ 20-23 กรกฎาคม เริ่มเปิดบ้านต้อนรับการมาเที่ยวชมฟาร์มของประชาชนทั่วไป ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม มีผู้ให้ความสนใจและเดินทางมาร่วมงานอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ทำให้บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความครึกครื้นทั้งจากผู้เข้าชมฟาร์มและสีสันจากพืชพันธุ์นานาชนิดในฟาร์ม ทั้งแปลงผัก ดอกไม้ โรงเรือนมะเขือเทศและเมล่อนหลากหลายสายพันธุ์

 

ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปสนุกๆ ให้ผู้ที่มางานนี้ได้เข้าร่วมมากมาย ทั้งกิจกรรมปลูกผักสวนครัวกลับหัวรูปแบบการปลูกผักที่ทำให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่เพาะปลูกได้อย่างสูงสุด เพราะทำให้ปลูกผักได้ทั้งสองด้านของกระถาง, กิจกรรมการเพาะกล้าอย่างง่าย ที่ทำให้เห็นว่าการปลูกผักกินเองเป็นเรื่องง่าย ปลอดภัยจากสารพิษ ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีกด้วย

และอีกหนึ่งเวิร์คช็อปที่มีคนเข้าร่วมอย่างเนืองแน่นคือ กิจกรรมปลูกดอกดาวเรือง ที่ผู้ร่วมกิจกรรมได้สารพัดเทคนิคการปลูกดาวเรืองให้สวยงาม เพื่อให้สมความตั้งใจในการปลูกดอกดาวเรืองเพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.9

ภายในงานยังมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำในการปลูกพืชผักชนิดต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจ นอกจากนี้ ภายในงานยังเป็นเหมือนตลาดนัดสีเขียวที่มีพรรณไม้นานาชนิดให้เลือกซื้อหา ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้สดจากฟาร์ม ต้นกล้าพร้อมปลูก เมล็ดพันธุ์พืชผัก ดอกไม้ ผลไม้ กว่า 100 ชนิด และวัสดุอุปกรณ์เพาะกล้าแบบฉบับโฮมการ์เด้น เรียกว่ามางานนี้แล้วสามารถกลับบ้านไปลงมือปลูกพืชผักได้เลยทันที
สถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ แห่งนี้ เป็นสถานที่สำหรับใช้ในการวิจัยพัฒนาปรับปรุงพันธุ์พืชและเมล็ดพันธุ์ของพืชผักในเขตเมืองหนาว เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้ผลิตอย่างเกษตรกรไปจนถึงปลายทางสุดท้ายอย่างผู้บริโภค เพื่อให้ทุกคนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีจากการเพาะปลูกและบริโภคพืชผักที่มีคุณภาพ

และสำหรับท่านที่พลาดโอกาสในการเที่ยวชมฟาร์มครั้งนี้ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน โดยสามารถติดตามข่าวสารและรายเอียดได้ทาง https://www.facebook.com/Chiataifair/