การใช้รถลากพาเลท หรือ รถแฮนด์ลิฟท์ ในทางการเกษตร

ในปัจจุบันการจะทำงานให้รวดเร็วและมีคุณภาพก็ต้องใช้เครื่องมือช่วยในการทุ่นแรง รถยกพาเลท หรือรถแฮนด์ลิฟท์เองก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้งานขนย้ายสิ่งของสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เรามักจะเห็นรถยกพาเลตในงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้าขนาดใหญ่ แต่ความจริงแล้ว รถยกพาเลท สามารถใช้งานได้หลากหลาย นำมาใช้ขนย้ายในอุตสาหกรรมการเกษตรได้เหมือนกัน และสามารถใช้ได้ตั้งแต่ระดับโรงงานไปจนถึงระดับชุมชน ครัวเรือน รถยกพาเลทคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง มีข้อดีอย่างไรมาดูติดตามดูกัน

รถยกพาเลท คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

รถยกพาเลท หรือ รถแฮนด์ลิฟท์ (Hand Lift) คือ รถลากสำหรับเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือสินค้าที่มีน้ำหนักเยอะ สามารถขนสินค้าที่มีน้ำหนักเป็นตันๆได้ โดยที่ยกจะมีลักษณะเหมือนส้อม เรียกว่างาไว้ใช้สำหรับ เสียบเข้าไปในพาเลท ตัวรถและล้อของรถยกพาเลทมีหลายประเภท หลายลักษณะให้เลือกตามการใช้งาน รถยกพาเลทสามารถทุ่นแรงและเวลาในการเคลื่อนย้ายได้อย่างมาก และช่วยลดแรงงาน คนที่ในการขนย้ายได้ ซึ่งรถยกพาเลทนั้นสามารถนำมาใช้ในทางการเกษตร ได้หลากหลาย ยกตัวอย่าง :

  • ใช้เคลื่อนย้ายสินค้าทางการเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ การใช้รถยกพาเลทขนสินค้าเหล่านี้ ช่วยให้ขนได้ที่ละจำนวนมาก เพราะรถลากพาเลท สามารถ รองรับน้ำหนัก ได้ตั้งแต่ หลักร้อยกิโลกรัมไปจนหลักหลักตันเลยที เดียว วิธีการขนย้ายก็คือนำกล่องหรือลังที่บรรจุผักผลไม้ มาวางบนพาเลทและใช้รถลากไป นอกจากจะเพิ่มความสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังช่วยในเรื่อง ของการลดความเสียหาย ที่อาจเกิดขึ้นกับสินค้าจากการทำตกทำหล่นจาการขนย้ายอีกด้วย
  • ใช้ในโรงงานแปรรูปสินค้าทางการเกษตรทั้งระดับอุตสาหกรรมและระดับชุมชน รถยกพาเลท เหมาะมากสำหรับการขนย้ายสินค้าในโรงงาน และโกดังสินค้า เพราะช่วยสร้างความสะดวกรวดเร็ว จากการขนสินค้าทีละมากๆ ทำให้การจัดการแบบเป็นระบบมากขึ้น และช่วยลดแรงงานคน ในการขนย้ายสินค้าช่วยประหยัดต้นทุนอีกด้วย
  • ใช้ในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ทางการเกษตร รถยกพาเลทสามารถใช้ได้สารพัดประโยชน์ เมื่อไม่ได้ใช้ในการเคลื่อนย้ายสินค้าสามารถนำมาใช้ในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การเกษตรได้ อุปกรณ์การเกษตรบางชนิดมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักเยอะ ลำบากต่อการขนย้าย เช่น เครื่องพ่นยา เครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้า เครื่องปั่นไฟ เพียงนำมาวางบนพาเลทก็ใช้รถลาก ไปก็สามารถขนย้ายได้อย่างง่ายดาย

ข้อดีของการใช้รถยกพาเลทหรือรถแฮนด์ลิฟท์ในการเกษตร

1. ประหยัดเวลา ประสิทธิภาพมากขึ้น

รถยกพาเลทสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือสินค้าจำนวนมากๆได้ในทีเดียว ช่วยให้การทำงาน มีประสิทธิภาพประหยัดเวลา ทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดแรงงานที่ต้อง นำมาใช้ในการเคลื่อนย้าย ทำให้ลดต้นทุนในการจ้างแรงงานเคลื่อนย้ายสินค้า

2 ใช้ได้หลากหลาย

รถยกพาเลทสามารถใช้ในงานได้หลากหลาย เนื่องจากรถยกพาเลทนั้นสามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะ ทำให้สามารถใช้ในงานเคลื่อนย้ายได้เกือบทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีขนาดเล็กทำให้ สามารถทำงานในพื้นที่แคบได้ และลักษณะของล้อที่สามารถเปลี่ยนให้เหมาะสม กับพื้นที่การทำงานได้ รถยกพาเลทจึงสามารถใช้ในการทำงานได้หลากหลายมากกว่าที่คิด ไม่จำกัดเพียงโรงงานอุตสาหกรรม ขนาดใหญ่เท่านั้น

3 ราคาไม่แพง คุ้มค่า ใช้งานได้นาน

รถลากพาเลทอาจให้ความรู้สึกว่าเป็นเครื่องมือที่ดูราคาแพง เพราะมักจะเห็นในโรงงาน หรือคลังสินค้าขนาดใหญ่ แต่ความจริงแล้วรถลากพาเลทราคาไม่แพงอย่างที่คิด และเมื่อเทียบกับประโยชน์ และอายุในการใช้งานแล้วถือว่าคุ้มค่าอย่างมาก โดยรถลากพาเลทราคาเริ่มต้นเพียง 7000 – 8000 บาทเท่านั้น นอกจากนี้รถลากพาเลทยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ค่าบำรุงรักษาไม่เยอะ หากจัดเก็บและใช้งานอย่างถูกวิธี

4 ลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ

การเคลื่อนย้ายด้วยแรงงานคนอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุและสินค้าเสียหายตามมาได้ เนื่องจากการใช้แรงงานคนต้องใช้คนจำนวนมากอาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวายและอุบัติเหตุ การใช้รถยกพาเลทช่วยลดแรงงานคนและลดความวุ่นวายในการเคลื่อนย้าย ทำให้การเคลื่อนย้าย มีความเป็นระเบียบมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลง นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ จากการเคลื่อนย้ายสินค้าด้วยตัวเองโดยเฉพาะกับเกษตรกรที่เริ่มมีอายุมาก เช่น การปวดหลังปวดไหล่ จากการยกของ อาการแขนล้าจากการยกของหนัก ดังนั้นการใช้รถยกพาเลทในการเคลื่อนย้าย จะช่วยได้ลดโอกาสที่จะบาดเจ็บลงได้

รถยกพาเลทหรือรถแฮนด์ลิฟท์ เป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ใช้งานได้หลากหลาย รถยกพาเลทเองก็มีหลายแบบให้เลือกใช้งาน ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสม กับความต้องการใช้งานเพื่อได้ประสิทธิภาพสูงสุด