ข้าวไร่ดอกข่าพังงา ในเมนูข้าวคลุกกะปิ อร่อยครบรส ดีต่อสุขภาพ

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2566 ซึ่งเป็นวันที่ 2  ของการจัดงาน  Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดโดย เส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์

ช่วงบ่ายวันนี้ บริเวณนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” สนับสนุนโดย กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เชฟนิ่ม หรือ อาจารย์นวลเพ็ญ ธรรมษา แห่งมหาวิทยาลัยสวนดุสิต มารังสรรค์เมนูสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “ ข้าวคลุกกะปิ ” จากข้าวไร่ดอกข่าพังงา   ข้าวพื้นเมืองคุณภาพดี ของจังหวัดพังงา ซึ่งได้รับเครื่องหมาย “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” หรือ “GI”  เมื่อปี 2563

เชฟนิ่ม กล่าวว่า  ข้าวคลุกกะปิ ที่รังสรรค์จาก ข้าวไร่ดอกข่าพังงา เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยครบรส มีทั้งรสเปรี้ยว หวานและเค็มแล้ว ข้าวไร่ดอกข่าพังงายังมีวิตามินสูงและมีเนื้อสัมผัส (texture) นุ่มหนึบ ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยของเมนูนี้มากยิ่งขึ้น  เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้คือ หากใช้กะปิคุณภาพดียิ่งเพิ่มความอร่อย ควรนำกะปิมาละลายน้ำก่อนนำไปผัดกับข้าว วิธีนี้จะทำให้กะปิไม่จับเป็นก้อนกับเมล็ดข้าว  หากกุ้งแห้งมีรสเค็ม ควรนำไปล้างน้ำเพื่อลดความเค็ม  ที่ขาดไม่ได้คือ มะม่วงดิบที่ช่วยเพิ่มรสเปรี้ยว หากไม่มี สามารถใช้มะนาวแทนได้

คุณวัชรีภรณ์ นันทรักษา  ประชาชนที่เข้าชมงานและมีโอกาสชิมเมนู “ ข้าวคลุกกะปิ ” จากข้าวไร่ดอกข่าพังงา  กล่าวว่า  เมนูนี้มีรสชาติหอม เนื้อข้าวนุ่ม รสหนึบ เปรี้ยว หวาน เค็ม อร่อยกลมกล่อม เนื้อข้าวไม่แฉะ ชิมแล้ว อยากกินอีก หากใครทำเมนูนี้ออกขายก็พร้อมซื้อทันที เพราะมีรสชาติอร่อยมากแถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ข้าวไร่ดอกช่าพังงา ซึ่งเป็นข้าวไร่พันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดพังงา เป็นข้าวไร่ข้าวเจ้าที่ไวต่อช่วงแสง ปลูกในไร่และบริเวณที่สูงตามไหล่เขา ในพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอท้ายเหมือง และอำเภอเมืองพังงา อาศัยเพียงแค่น้ำค้าง น้ำฝน และความชื้นในดินก็ทำให้เจริญเติบโตได้ เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม  ผลผลิตเฉลี่ย 332-400 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อสีแล้วได้ 60-80 ต่อกิโลกรัม  

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือ เมล็ดเรียวยาว มีเมล็ดสีน้ำตาลแดงอมม่วง  เมื่อหุงสุก มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย หุงขึ้นหม้อ ไม่แข็ง รสชาติอร่อยปลูก มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 9 เป็นตัวช่วยในการสร้างฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน(Prostaglandins) ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มระดับ HDL (ระดับไขมันดีสำหรับหลอดเลือดแดง) ลดไตรกลีเซอไรด์และช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ วิตามินอีชนิดอัลฟาโทโคฟีรอลและแกมม่าโทโคฟีรอลมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รักษาโรคโลหิตจาง ชะลอการเสื่อมสุขภาพของเซลล์ไม่ให้แก่ก่อนวัย ช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วและสารอนุมูลอิสระบริเวณจุดด่างดำได้ดี

.

.

.
พบนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” สนับสนุนโดย กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว ในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” โดย เส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน
วันที่ 6-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น.
สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์
.