5 ประเภทงานยอดนิยมในการจ้างนักสืบเอกชน

คุณอาจยังไม่รู้ ว่าในโลกแห่งความเป็นจริง ก็มีอาชีพหนึ่งที่แฝงตัวอย่างในมุมมืด ทำหน้าที่เปิดเผยความจริงให้ปรากฏ ชื่อของพวกเขาคือ “นักสืบเอกชน” ผู้ดำเนินการสืบสวนตามเป้าหมายที่ผู้ว่าจ้างได้มอบหมาย คุณอาจคิดว่าอาชีพนี้มีอยู่แค่ในการ์ตูนและภาพยนตร์ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะสิ่งที่อยู่ในภาพยนตร์ส่วนมากก็ล้วนอ้างอิงจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพนี้ให้มากขึ้น พร้อมทำความรู้จักกับ 5 วัตถุประสงค์ของการจ้างนักสืบเอกชนที่พบได้บ่อยที่สุด ดังเนื้อหาต่อไปนี้

1. ตามหาผู้สูญหาย

หากคุณมีคนที่ต้องการตามหา ไม่ว่าจะเป็น ญาติพี่น้อง คนสนิท คนรู้จัก หรือลูกหนี้ที่หายตัวไป การจ้างนักสืบเอกชนช่วยทำให้คุณเข้าใกล้คนที่คุณกำลังตามหาได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากนักสืบเอกชนมีวิธีเฉพาะที่ทำให้ตามหาตัวบุคคลได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงฐานข้อมูล รวมไปถึงทักษะเฉพาะที่ทำให้สามารถตีกรอบการค้นหาได้ง่ายมากกว่าเราตามหาด้วยตนเอง

2. สืบสวนเรื่องของการนอกใจ

ในบริษัทนักสืบเอกชน งานที่ถูกจ้างวานมากที่สุดคงเป็นเรื่องไหนไม่ได้ นอกจากเรื่องราวของการนอกใจ เหมือนอย่างภาพยนตร์ดังอย่าง “สายลับจับบ้านเล็ก” เพราะปัญหาของการนอกใจไม่ใช่แค่เรื่องของความรู้สึกเท่านั้น ในครอบครัวที่แต่งงานกันแล้วจะมีส่วนของทรัพย์สินมาร่วมด้วย การได้หลักฐานว่าอีกฝ่ายนอกใจ จะทำให้ได้เปรียบในการฟ้องหย่า นอกจากจะได้ทรัพย์สินที่ควรจะได้ ยังสามารถเรียกค่าชดเชยได้อีกด้วย

3. การสืบทรัพย์ และการฉ้อโกง

ปัญหาการฉ้อโกงกำลังเป็นเรื่องราวที่แผ่ระบาดในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ อย่างการซื้อของออนไลน์ ไปจนถึงการฉ้อโกงของมูลค่าสูง ปัญหาที่ยุ่งยากที่สุดจะเป็นในเรื่องของยานพาหนะ เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่สามารถเคลื่อนที่ได้ การจ้างนักสืบเอกชนสามารถช่วยตามของเหล่านั้นกลับคืนมา ไปจนถึงการสืบหาตัวผู้ที่ฉ้อโกง เพื่อดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดได้

4. ให้ความคุ้มครองส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่กำลังกังวลว่าจะมีผู้ปองร้ายในชีวิตและทรัพย์สินของคุณ การตัดสินใจเลือกจ้าง “บอดี้การ์ด” อาจเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะการจ้างนักสืบเอกชน คือวิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ จะดีกว่าไหม ? หากคุณสามารถรู้ว่า มีใครกำลังปองร้ายคุณอยู่เปล่า และคนผู้นั้นเป็นใคร มีเหตุผลอะไร เพื่อให้สามารถจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

5. สืบสวนลับภายในองค์กร

เมื่อคุณเริ่มรู้สึกว่าภายในองค์กรของคุณเริ่มมีความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทุจริต หรือข้อมูลลับภายในองค์กรรั่วไหล ไปจนถึงปัญหาอื่นๆ ที่กำลังก่อให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร แต่ยังไม่สามารถจับมือใครดมได้ การจ้างนักสืบเอกชน สามารถช่วยให้คุณพบกับต้นเหตุจริงๆ ของปัญหาที่องค์กรที่คุณกำลังประสบ แต่งานประเภทนี้อาจต้องอาศัยนักสืบที่มีความสามารถเฉพาะทางสักหน่อย และจะต้องเลือกจ้างนักสืบที่วางใจได้จริงเท่านั้น

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 5 ปัญหาที่มักจะถูกแก้ไขได้ด้วยการจ้างนักสืบเอกชน ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าหน้าที่ของนักสืบคือการ “สืบหาความจริง” ในบางอย่างที่คุณกำลังสงสัย อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด ในการเลือกนักสืบเอกชนต้องเลือกที่ไว้ใจได้ ข้อมูลการจ้างทุกอย่างควรเป็นความลับสูงสุด หากคุณกำลังอยากมองหานักสืบเอกชนฝีมือดี และสามารถวางใจได้จริงๆ คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะไปถามว่า ใครเคยจ้างนักสืบบ้าง ? แต่สำหรับ Fastwork ไม่มีคำว่ายาก เพราะเราได้รวบรวมนักสืบฝีมือดีเอาไว้ให้คุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว