รวมจุดอับในรถยนต์พบบ่อย พร้อมวิธีจัดการอย่างเหมาะสม

เมื่อเราใช้งานรถยนต์ไปนานๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีสิ่งสกปรกมาเกาะติดอยู่ตามที่ต่างๆ ภายในรถยนต์ ถ้าปล่อยทิ้งไว้ ไม่ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้เกิดการหมักหมมจนทำให้รถมีกลิ่นเหม็นอับและดูเก่าได้ เพื่อให้คุณสามารถดูแลรถยนต์คันโปรดให้ดูใหม่และมีกลิ่นหอมสะอาดอยู่เสมอ เราได้รวม 5 จุดอับของรถยนต์ที่มักมีสิ่งสกปรกไปเกาะติดอยู่บ่อยๆ พร้อมวิธีจัดการอย่างเหมาะสมมาให้แล้ว ตามไปดูกันเลย!

รวม 5 จุดอับของรถยนต์ที่มักจะมีสิ่งสกปรกไปเกาะติดอยู่บ่อยๆ

สำหรับใครที่มีปัญหารถยนต์มีกลิ่นอับ แม้ว่าจะทำความสะอาดภายในรถแล้ว ก็ยังมีกลิ่นอยู่ดี 5 จุดอับภายในรถยนต์ต่อไปนี้อาจเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาอยู่

1. บริเวณห้องเครื่องยนต์

คุณสามารถทำความสะอาดจุดอับบริเวณห้องเครื่องยนต์ได้ง่ายๆ ด้วยการเปิดฝากระโปรงรถ แล้วค่อยเริ่มทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นหรือเครื่องเป่าลมเพื่อดูดฝุ่นออก เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ในบริเวณห้องเครื่องยนต์ได้อย่างหมดจด แต่แนะนำให้ทำตอนที่ไม่ได้ใช้งานและเครื่องยนต์ไม่ร้อน เพื่อความปลอดภัย

2. บริเวณช่องระบายอากาศในห้องโดยสารรถยนต์

ช่องระบายอากาศในห้องโดยสารรถยนต์เป็นอีกหนึ่งจุดที่มักจะมีสิ่งสกปรกไปเกาะติดอยู่ และทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา วิธีทำความสะอาดบริเวณนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการใช้แปรงที่มีลักษณะคล้ายแปรงทาสี สอดเข้าไปปัดตามช่องระบายอากาศ เพื่อกำจัดคราบสกปรกและฝุ่นละอองออกมา

3. บริเวณยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งจุดทำให้เกิดกลิ่นอับที่หลายคนมองข้าม อย่าลืมทำความสะอาดอยู่เสมอ โดยใช้น้ำยาล้างล้อรถโดยเฉพาะ หรือน้ำยาล้างรถทำความสะอาด และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ควรหมั่นตรวจสอบดูลมยางของรถด้วยว่าต่ำหรือไม่ เพื่อที่จะได้นำรถคู่ใจไปเติมลม เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยรักษาคุณภาพของยางรถได้แล้ว

4. บริเวณขั้วแบตเตอรี่

ขั้วแบตเตอรี่เป็นจุดอับที่มักเกิดสนิมบ่อยมากๆ จึงต้องตรวจสอบเป็นประจำ เพราะถ้าเกิดสนิมขึ้นมา จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้งานของแบตเตอรี่ลดลงไปด้วย วิธีการทำความสะอาดบริเวณขั้วแบตเตอรี่สามารถทำได้ไม่ยาก แค่ใช้เบกกิ้งโซดาผสมผสานกับน้ำเปล่า จากนั้นนำแปรงสีฟันเก่าๆ ไปขัดบริเวณขั้วแบตเตอรี่ รอให้แห้ง แล้วทาจาระบีรอบๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถยืดอายุได้อีกยาวนาน

5. บริเวณช่วงล่างของรถยนต์

บริเวณช่วงล่างของรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งจุดทำให้เกิดกลิ่นอับที่ไม่ควรมองข้าม และต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสนิมและการกัดกร่อนจากคราบสกปรกต่างๆ โดยสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำเปล่าชำระล้างส่วนที่มีคราบสกปรกเป็นประจำ

จะเห็นได้ว่า การดูแลทำความสะอาดจุดอับในรถยนต์ไม่ยากเลย เพียงใส่ใจเป็นพิเศษ ก็สามารถทำให้รถยนต์มีกลิ่นหอมสะอาดอยู่เสมอแล้ว นอกจากนี้ ยังเป็นการถนอมรถยนต์ให้ดูใหม่อยู่เสมอด้วย ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับรถยนต์ โดยเฉพาะในอนาคตที่เราต้องการนำรถไปเข้าสินเชื่อรถแลกเงิน ถึงแม้รถที่ดูใหม่จะไม่ได้ทำให้วงเงินเพิ่ม แต่ทำให้มีโอกาสได้วงเงินมากขึ้นจากการดูแลรถ เพราะทำให้ผู้อนุมัติมองว่า เจ้าของรถเป็นคนมีความรับผิดชอบ สามารถดูแลรถของตนเองได้เป็นอย่างดี น่าจะชำระหนี้ได้ตรงเวลานั่นเอง