แนะนำอาหารเสริมผู้สูงอายุ ทางเลือกสารอาหารทดแทนเพื่อบำรุงร่างกาย

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะร่างกายผู้สูงอายุนั้นมีการเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา แต่เราก็สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพของผู้สูงอายุให้กลับมาแข็งแรงได้ ด้วยอาหารเสริมผู้สูงอายุนั่นเอง

อาหารเสริมผู้สูงอายุ เป็นทางเลือกเสริมที่ค่อนข้างนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่ที่พบในผู้สูงอายุนอกจากการเสื่อมตามเวลาแล้ว ยังมักจะเกิดจากการขาดสารอาหารด้วย โดยผู้สูงวัยมักจะเบื่ออาหาร หรือรับประทานได้น้อยลงเพราะฟันไม่แข็งแรง เมื่อขาดสารอาหารที่จำเป็นและเพียงพอต่อร่างกาย จึงทำให้ปัญหาสุขภาพนั้นเพิ่มขึ้น ส่งผลทั้งทางจิตใจและร่างกาย การใช้อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ก็จะช่วยได้มากขึ้น

หากกำลังหาอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ แต่ไม่รู้ควรเลือกยังไงดี บทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับอาหารเสริมผู้สูงอายุ พร้อมข้อควรระวังในการเลือก เพื่อให้คุณได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนที่คุณรัก

อาหารเสริมผู้สูงอายุ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

อาหารเสริมผู้สูงอายุ คือ อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เพื่อนำไปบำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น อาหารเสริมแคลเซียมของผู้สูงอายุ, เสริมกล้ามเนื้อ, บำรุงสมองและสายตา

นอกจากนี้ ยังใช้เป็นอาหารเสริมผู้สูงอายุที่อ่อนเพลีย ไม่มีแรงได้เช่นกัน เพราะในอาหารเสริมบางชนิดจะมีสารอาหารสูตรครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ พร้อมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารหลักสำหรับผู้สูงวัยที่มีอาการเบื่ออาหาร หรือเป็นอาหารเสริมทดแทนสารอาหารที่ขาดไปเพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงอยู่เสมอ

ข้อควรระวังในการเลือกอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ

ก่อนจะไปเลือกซื้ออาหารเสริมผู้สูงอายุ เราก็ต้องคำนึงถึงข้อควรระวังในการเลือกอาหารเสริมเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน โดยมีข้อควรระวังและข้อพิจารณา ดังนี้

  • อ่านฉลากและคำเตือนบนผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนก่อนเลือกซื้อ
  • ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะรับประทานอาหารเสริม สำหรับผู้ที่มียาประจำตัวต้องรับประทานประจำ หรือผู้มีโรคประจำตัว
  • ผู้ที่มีประวัติแพ้อาหาร ควรตรวจสอบส่วนผสมของอาหารเสริมบนฉลากก่อนรับประทาน
  • ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าทางการของแบรนด์
  • อาหารเสริมคนสูงอายุ ใช้สำหรับทดแทนสารอาหารเพื่อบำรุงร่างกายเท่านั้น ไม่สามารถรักษาโรคให้หายขาดได้

แนะนำอาหารเสริมและวิตามินสำหรับผู้สูงอายุ 5 ผลิตภัณฑ์

หากยังไม่รู้ว่าควรซื้ออาหารเสริมผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี เราได้รวบรวม 5 อาหารเสริมบำรุงร่างกายผู้สูงอายุพร้อมรายละเอียด และจุดเด่นของแต่ละผลิตภัณฑ์มาให้เรียบร้อยแล้ว จะมีอาหารเสริมยี่ห้อไหนบ้าง มาดูกันเลย

1. The Nature Calcium L-Threonate

Alt แคลเซียมเสริมกระดูกผู้สูงอายุ
ขอบคุณภาพจาก The Nature

The Nature Calcium L-Threonate เป็นอาหารเสริมผู้สูงอายุบำรุงกระดูกแบบเม็ดที่ได้มาตรฐาน เน้นส่วนประกอบหลักเป็นแคลเซียม ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกโดยเฉพาะ โดยแคลเซียมในผลิตภัณฑ์นี้ เป็นแคลเซียมแอลทรีโอเนตที่ได้จากข้าวโพด สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้อย่างรวดเร็ว มีผลต่อระบบทางเดินอาหารน้อย ย่อยง่าย ลดโอกาสเกิดอาการท้องอืด หรือท้องผูก จึงเหมาะสำหรับให้ผู้สูงอายุที่เริ่มมีหรือมีอาการกระดูกพรุนรับประทาน

2. Zenji เห็ดหลินจือสกัด LINGZHI ROSEHIP

Alt อาหารเสริมสำหรับคนแก่
ขอบคุณภาพจาก Zenji

ปรับสมดุลร่างกายด้วยอาหารเสริมผู้สูงอายุ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง Zenji เห็ดหลินจือสกัด LINGZHI ROSEHIP เป็นวิตามินผู้สูงอายุรูปแบบแคปซูล ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยบำรุงในด้านป้องกันไข้หวัด ปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มกำลังและลดความอ่อนเพลีย โดยใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือแดงสายพันธุ์ G2 รวมถึงสารสกัดจาก Rosehip ที่ให้วิตามินซีสูง ได้มาตรฐาน GMP ปลอดภัยจากโลหะหนัก

3. Entrasol Platinum

Alt อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อผู้สูงอายุ
ขอบคุณภาพจาก Biopharm

อาหารเสริมผู้สูงอายุแบบชง Entrasol Platinum ผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบของนมรสชาติวานิลลา ดื่มง่าย มีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีนสูงถึง 12 กรัม รวมถึงวิตามิน C และ D ที่ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและกระดูก พร้อมแร่ธาตุอื่นๆ 21 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง กากใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดโอกาสเกิดอาการท้องอืด

Entrasol Platinum เหมาะสำหรับให้ผู้สูงอายุดื่มเป็นอาหารหลักและอาหารเสริมทดแทน โดยปริมาณอาหารเสริมโปรตีน Entrasol Platinum 1 แก้ว จะได้รับสารอาหารเทียบเท่ากับการรับประทานอกไก่ปริมาณ 50 กรัม หรือดื่มนมปกติ 2 แก้ว สามารถหาซื้อได้ง่าย ผ่านช่องทาง Shopee และ Lazada

4. Zinc Plus

Alt อาหารเสริมบำรุงกระดูกผู้สูงอายุ
ขอบคุณภาพจาก Biopharm

อาหารเสริมผู้สูงอายุ Zinc Plus บำรุงเส้นผม ขนและเล็บ ใช้แร่ธาตุซิงก์เกรดพรีเมียมซึ่งอยู่ในรูปแบบกรดอะมิโน แอซิด คีเลตจากประเทศอเมริกา ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร จึงลดโอกาสเกิดอาการท้องผูก เสียดท้องหรือท้องอืดได้ ไม่เพียงแต่แร่ธาตุซิงก์เท่านั้น ยังมีวิตามิน B6 วิตามิน A รวมถึงแร่ธาตุอื่นอย่างแมงกานีส และแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจำเป็นต่อการบำรุงทุกส่วนของร่างกาย

5. Blackmores Multivitamin Nutri 50+

Alt วิตามินสำหรับผู้สูงอายุ
ขอบคุณภาพจาก Blackmores

Blackmores Multivitamin Nutri 50+ อาหารเสริมบำรุงสายตาผู้สูงอายุรูปแบบเม็ด ประกอบไปด้วยวิตามินนานาชนิด เช่น วิตามิน A, ซีแซนธิน, ลูทีน ช่วยบำรุงสายตา รวมถึงส่วนประกอบจากสมุนไพรสกัดของเห็ดหลินจือ, โสม, ใบแปะก๊วย และแอสทรากาลัส ลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และปรับสมดุลร่างกาย เหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารเสริมผู้สูงอายุที่อ่อนเพลีย ไม่มีแรงได้อย่างดี

สรุปอาหารเสริมผู้สูงอายุ ทดแทนสารอาหารพร้อมบำรุงสุขภาพ

อาหารเสริมผู้สูงอายุนั้นมีหลายแบบ ทั้งรูปแบบเม็ด และรูปแบบนมผง สามารถชงพร้อมดื่มได้ ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป เน้นไปที่การบำรุงและทดแทนสารอาหารที่ขาด แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหารครบ สามารถใช้เป็นอาหารหลักสำหรับผู้สูงอายุที่เบื่ออาหาร หรือใช้เสริมได้เช่นกันเช่น Entrasol Platinum อาหารเสริมผู้สูงอายุสูตรครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะบริโภคอาหารเสริมเหล่านี้ ควรอ่านฉลากให้ครบถ้วน รวมถึงปรึกษาแพทย์สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว

การเลือกซื้ออาหารเสริมผู้สูงอายุก็ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือเช่นกัน โดยผู้ที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์ ควรซื้อกับร้านค้าทางการโดยตรง หรือร้านค้าทางการในแพลตฟอร์มอย่างเช่น Lazada หรือ Shopee เพื่อที่จะไม่เป็นการเสี่ยงได้สินค้าไม่มีคุณภาพ