ทำประกันรถยนต์ดียังไง ทำไมต้องมี

หลายคนที่มีรถน่าจะเคยแอบคิดกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ว่าการทำประกันรถยนต์มันจำเป็นจริงๆ เหรอ เพราะที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีอุบัติเหตุในการเคลมประกันเลยสักครั้ง การทำประกันรถอยู่ทุกปี จะเป็นการเสียเงินฟรีโดยเปล่าประโยชน์ไหม ใครที่กำลังคิดแบบนี้อยู่ เรามี 4 เหตุผล ที่เป็นข้อดีของการทำประกันติดรถไว้มาฝากกัน

แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

แม้ว่าอุบัติเหตุ จะเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เราทุกคนย่อมรู้กันดีว่า เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ และหากมันเกิดขึ้นมาแล้ว ภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถ ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ด้านการเงินที่ทุกคนกลัว การมีประกันรถยนต์ไว้คุ้มครองค่าใช้จ่ายส่วนนี้ จะช่วยให้เราไม่ต้องควักเนื้อตัวเองในการซ่อมแซมรถ ยิ่งในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด หากไม่มีประกันรถคุ้มครอง เราก็จะต้องจ่ายให้กับทางคู่กรณีเป็นเงินก้อนใหญ่อีกเช่นกัน

อำนวยความสะดวกในยามเกิดเหตุ

อีกหนึ่งข้อดีที่หลายคนยังไม่รู้ หากเราทำประกันรถยนต์เอาไว้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุชนหนักที่ร้ายแรง หรือจะเป็นอุบัติเหตุรถเสียต้องจอดข้างทางก็ตาม เราสามารถติดต่อบริษัทประกันเพื่อขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงเป็นอีกข้อที่ช่วยให้อุ่นใจในตลอดทุกการเดินทาง

คุ้มครองได้หลากหลายกรณี

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่า ประกันรถยนต์มักให้ความคุ้มครองในเรื่องของการเฉี่ยวชนเพียงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีความคุ้มครองในด้านอื่นๆ ร่วมด้วย อย่างเช่นภัยธรรมชาติ น้ำท่วม ลูกเห็บตกใส่ รถหาย รถไฟไหม้ หรือโดนต้นไม้โค่นทับ ก็จะได้รับความคุ้มครองด้วยเช่นกัน โดยจะขึ้นกับกรมธรรม์แต่ละตัวที่ได้ทำ

ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลไม่ต้องสำรองจ่าย

ค่าใช้จ่ายในการรักษา เป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองทั้งตัวเรา และคู่กรณีด้วยเช่นกัน โดยมีข้อดีตรงที่ เราไม่ต้องสำรองจ่ายเงินตัวเองออกไปก่อน แต่ทางบริษัทประกันจะดูแลในส่วนนี้ให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น

และทั้งหมดนี้ ก็คือข้อดีในการทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้ ซึ่งหลายคนน่าจะเข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า ค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไป เมื่อหารตกออกมาเป็นรายวันแล้ว ต้องบอกว่าคุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ต้องออกเอง เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นโดยไม่ได้ทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้ จึงเป็นอีกความเสี่ยงที่คนใช้รถสามารถเลี่ยงได้ เพียงแค่ทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้นั่นเอง