ทับทิมพันธุ์ใหม่ “จรัสแสง” ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าพืชอื่นถึง 3 เท่า ยกมาแสดง ในงานเกษตรมหัศจรรย์

วันนี้ กลางดง มีไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามอง คือ “ทับทิมเมล็ดนิ่ม” จากไร่จรัสแสง ของครอบครัว “ทองจรัส” ภายใต้การนำของ คุณทองเริ่ม และคุณละเอียด ทองจรัส บ้านเลขที่ 52 หมู่บ้านบ้านชายเขา หมู่ที่ 4 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ไร่จรัสแสง เนื้อที่ 30 ไร่ ปลูกไม้ผลแบบผสมผสานหลากหลายชนิด ได้แก่ ลิ้นจี่ กล้วย ขนุน มะละกอ กระท้อน แอปเปิ้ล อะโวกาโด ส่วน “ทับทิมเมล็ดนิ่ม” ไม้ผลเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่มีอนาคตสดใสเรืองรองนั้น คุณพ่อทองเริ่ม ได้มอบหมายให้ลูกชาย 2 คน คือ คุณอัครินทร์ หรือ คุณกลาง โทร. (080) 980-0189 เป็นผู้ดูแลด้านการผลิต และ คุณชาติชาย หรือ คุณโย่ง โทร. (089) 217-6925 ดูแลด้านการตลาด-แปรรูป

ครอบครัว “ทองจรัส” เจ้าของ ทับทิม พันธุ์ “จรัสแสง”

คุณกลาง เล่าว่า ไร่จรัสแสง ปลูกสะสมพันธุ์ทับทิมมานานหลายสิบปีแล้ว ปลูกและขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ทำให้เกิดการกลายพันธุ์จนได้ทับทิมเมล็ดพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะโดดเด่น รสชาติหวาน แตกต่างจากพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน

ทับทิม พันธุ์ “จรัสแสง” เป็นสินค้าตัวใหม่ที่คุณโย่งไปยื่นขอจดทะเบียนพันธุ์พืชกับกรมวิชาการเกษตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุแหล่งที่มาของทับทิมพันธุ์นี้ว่า ช่วง ปี 2554 ได้นำสายพันธุ์ทับทิมจากประเทศอินเดียมาปลูก โดยใช้เมล็ดได้ต้นกับดอกของทับทิมทั้งหมด 5 ต้น เมื่อต้นทับทิมทั้ง 5 ต้น ออกดอก ผสมพันธุ์โดยใช้ละอองเรณูดอกของทับทิมสายพันธุ์อินเดีย มาผสมกับทับทิมพันธุ์เพชรชมพู

จากนั้น ก็เพาะเมล็ดทับทิมที่ได้จากการผสมแล้ว จนได้ต้นทับทิมทั้งหมด 50 ต้น ในจำนวนนี้มีอยู่ 3 ต้น เท่านั้น ที่มีลักษณะแตกต่างจากพันธุ์เดิม คือมีดอกสีส้มแดง ออกดอกเป็นช่อ และผลเป็นพวง ให้ผลขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก เมล็ดนิ่ม น้ำมาก และมีรสชาติอร่อย หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย เมล็ดทับทิมที่เห็นเมื่อถูกแสงแดดจะมีแสงแวววาว จึงตั้งชื่อว่า “พันธุ์จรัสแสง”

ทับทิมพันธุ์จรัสแสง มีลักษณะประจำพันธุ์ทางพฤกษศาสตร์ ประเภท ทับทิม ชื่อสามัญ Pomegranate วงศ์ Punicaceae ชื่อวิทยาศาสตร์ Punica granatum L. ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ต้น เป็นไม้พุ่ม เนื้อไม้แข็ง ทรงพุ่มโปร่ง มีความสูงประมาณ 2-3 เมตร เส้นรอบโคนต้นประมาณ 9 เซนติเมตร สีของเปลือกมีสีเทาน้ำตาล มีหนามยาวแหลมคม ใบ เป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนาน เรียงตรงข้าม มีความกว้าง 1.5 เซนติเมตร ยาว 5 เซนติเมตร โคนใบมน ยอดอ่อนเป็นสีแดง

มีดอกเดี่ยว หรือออกเป็นช่อดอก ช่อดอกยาว 4 เซนติเมตร ดอกกว้าง 3 เซนติเมตร ยาว 4 เซนติเมตร ดอกมีสีส้มอมแดง ผล ทรงผลค่อนข้างกลมใหญ่ ความกว้างผล 7-10 เซนติเมตร ยาว 7-10 เซนติเมตร

ผลโตเต็มที่ มีน้ำหนัก เฉลี่ย 3-4 ขีด ต่อผล ผลมีสีแดงปนเขียวอมเหลือง เมล็ด มีจำนวนมาก อัดกันแน่นเต็มเปลือก เมล็ดมีสีส้มแดง นิ่ม และรสชาติดี ให้ผลผลิตเป็น 3 ช่วง ในเดือนพฤษภาคม สิงหาคม และธันวาคม

ลักษณะเด่นสำคัญ คือ

  1. เมล็ดนิ่ม รสชาติดี และมีสีสันสวยงาม
  2. ให้ผลผลิตเร็ว (หลังปลูกประมาณ 6 เดือน)

3.ให้ผลผลิตดี ขนาดผลใหญ่

 แปรรูปน้ำทับทิม

“ยี่ห้อ สรร” ขายดี โกอินเตอร์

ทับทิมพันธุ์จรัสแสง ให้ผลผลิตสูง สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึงปีละ 3 ครั้ง

คุณโย่ง ได้ร่วมลงทุนกับเพื่อนสนิท สร้างโรงงานแปรรูปน้ำทับทิม เกรดพรีเมี่ยมในไร่จรัสแสง โดยนำสุดยอดทับทิมอร่อยทั้ง 2 สายพันธุ์ มาผสมกันและบรรจุขวดออกจำหน่าย ในชื่อแบรนด์ “สรร” มุ่งเจาะตลาดลูกค้าระดับบน ขายในราคา ขวดละ 120 บาท

สาเหตุที่มีราคาสูง เพราะต้องใช้ผลทับทิมสดน้ำหนักครึ่งกิโลกรัมมาคั้น จึงจะได้น้ำทับทิม 1 ขวด

คุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันมะเร็ง ป้องกันความแก่ แถมมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าพืชผลไม้อื่นๆ ถึง 3 เท่า

เก็บได้นานนอกตู้เย็น ถึง 2 เดือน โดยยังคงรสชาติและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ไว้อย่างครบถ้วน ที่สำคัญเป็นน้ำทับทิมคั้นสด 100% ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และปราศจากสารกันบูด ไร้การเติมแต่งสี กลิ่น รสใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งปัจจุบัน มีตลาดหลักอยู่ที่ญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทย วางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

ทับทิมพันธุ์จรัสแสง มีรสหวานอมเปรี้ยว ฉ่ำน้ำแล้ว เมล็ดยังนิ่ม เคี้ยวกรุบ และไม่ฝาด กลืนไปได้เลย ลูกค้านิยมซื้อกลับไปกินเล่น หรือปรุงรสเป็นเมนูสลัด หรือทำเป็นค็อกเทล เป็นอาหารคาวหวานได้มากมาย หรืออย่างง่ายที่สุด นำเมล็ดทับทิมไปใส่กับน้ำในช่องทำน้ำแข็งในตู้เย็น แกะออกมาเป็นก้อนน้ำแข็งที่มีทับทิมอยู่ข้างในงดงามและสร้างสรรค์สุดๆ

ทุกวันนี้ ทับทิมขายดีมากจนไร่จรัสแสงผลิตสินค้าได้ไม่ทันกับความต้องการของตลาด คุณโย่ง จึงมองหาเกษตรกรรุ่นใหม่เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร เพื่อลงทุนปลูกทับทิมเมล็ดนิ่มป้อนเข้าสู่โรงงานแปรรูปในอนาคต  หากใครสนใจ ก็ติดต่อกับ คุณโย่ง (คุณชาติชาย) ได้ที่เบอร์โทร. (089) 217- 6925 หรือ Facebook/SuanSun IG/Suansun_th โทรศัพท์ (084) 933-9733

 

หากท่านหาโอกาสไปเยี่ยมชมแปลงปลูกไม่ได้

ทีมผู้จัดงานเกษตรมหัศจรรย์ ยกของจริงมาแสดง ระหว่าง 7-10 กันยายน 2560

ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง