นทท.แห่ชมทุ่งทานตะวันลพบุรี บานสะพรั่งกว่า 200 ไร่ ต้อนรับลมหนาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทุ่งทานตะวัน ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เส้นทางมุ่งสู่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สายลพบุรี-บ้านโคกตูม บริเวณเทือกเขาจีนแลและเขาตะกร้าทอง หลังอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก และอีกหลายแปลงปลูกในบริเวณใกล้เคียงกัน ขณะนี้ทุ่งทานตะวันบานกว่า 200 ไร่ กำลังเริ่มทยอยพากันออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสวยงามเต็มท้องทุ่ง

โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มาสัมผัสและถ่ายภาพกับความงดงามแบบธรรมชาติต้อนรับลมหนาว ซึ่งมีฉากหลังเป็นภูเขาอย่างสวยงามสลับกันไป

ซึ่งความงดงามของทุ่งทานตะวันยังถือเป็นสัญลักษณ์เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวดอกไม้งามของจังหวัดลพบุรี ที่บานสะพรั่งรับลมหนาวในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยเฉพาะปีนี้ฝนดีตลอดทั้งปี ทำให้ดอกทานตะวันบานเร็วและมีขนาดใหญ่ สวยงาม และมีให้เลือกชมหลายแปลงปลูก เรียกได้ว่าไปเที่ยวลพบุรีตอนนี้มีให้ชมแน่นอน

ทั้งนี้ ทานตะวันนอกจากจะให้ดอกที่มีสีสันสวยงามแล้วยังถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรมักปลูกช่วงสุดท้ายของปีเมื่อสิ้นสุดฤดูฝน เนื่องจากเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี ประโยชน์โดยตรง หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตจะนำเมล็ดไปสกัดเป็นน้ำมัน ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง สามารถนำไปใช้ในการฟอกหนังและประกอบอาหาร ส่วนประโยชน์ทางอ้อมก่อนดอกทานตะวันจะแก่ตัวถึงเวลาเก็บเกี่ยวคือการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว ซึ่งหลายแปลงปลูกจะมีกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการสร้างจุดถ่ายรูปและจำหน่ายของฝากจากผลิตภัณฑ์ทานตะวันไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์