สังคมสุขใจ ชู “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน” เปิดตัว 10 ชุมชนอาหารเด็ด

สังคมสุขใจ ชู “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน” เปิดตัว 10 ชุมชนอาหารเด็ด – แจกฟรีผักสวนครัวอินทรีย์

นายภิญโญ ประกอบผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทำให้ทุกวันนี้มีเกษตรกรอินทรีย์นับร้อยรายในจังหวัดนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียง อย่างไรก็ตามต้องอาศัยพลังผู้บริโภค ที่จะต้องช่วยกันหันมาเลือกบริโภคอาหารปลอดภัยให้มากขึ้นอีกหลายเท่า ส่วนเกษตรกรก็จะต้องมีการรวมกลุ่ม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

นายอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ กล่าวว่า มูลนิธิสังคมสุขใจ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และกลุ่มภาคีเครือข่าย ร่วมกันจัดงาน สังคมสุขใจ ชูคอนเซปต์ “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน “ ในวันที่ 15-17 ธันวาคมนี้ ที่สามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม การจัดงานครั้งนี้ต้องการสื่อสารไปยังผู้บริโภคให้ตื่นตัว มาร่วมกันสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืน ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ด้วยการเป็น Smart Consumer คือ รู้เท่าทัน ฉลาดเลือก และมีความรับผิดชอบต่อสังคม

“ผลจากการจัดงานในปีนี้เราหวังให้ผู้บริโภค ซึ่งก็คือพวกเราทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่อาหาร ลุกขึ้นมาเป็น Change Agent สร้างการเปลี่ยนแปลง เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ค้นหาความรู้ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืน” นายอรุษกล่าวและว่า เป็นที่น่าดีใจที่ทาง ททท. เข้ามามีส่วนร่วม ทำให้เราเห็นภาพความเชื่อมโยง จากต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ทั้งในมิติของสังคม สิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยวอย่างชัดเจน

สำหรับไฮไลท์ ภายในงาน มีการนำสินค้าเกษตรอินทรีย์ จากเกษตรกรเครือข่าย ทั่วประเทศกว่า 200 ร้านค้า มาร่วมจำหน่ายในงาน ดึงคนต้นแบบแห่งวงการเกษตรอินทรีย์ อาทิ นายโจน จันใด ผู้ก่อตั้งศูนย์พันพรรณ นายวิฑูรย์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการกรีนเน็ท นายนคร ลิมปคุปตถาวร ผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง และพระอาจารย์มหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ จ.กาฬสินธุ์ พระผู้น้อมนำเอาแนวพระราชดำริ เกษตรทฤษฎีใหม่เกษตรพอเพียง มาขับเคลื่อนชุมชนกว่า 20 ปี มาเสวนาแชร์ความรู้ บอกเล่าศรัทธา ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ

นอกจากนี้ยังมีเซเลบเชฟรุ่นใหม่อย่าง เชฟตาม (ชุดารี เทพาคำ) ที่จะมาสร้างคุณค่าอาหารไทยจานพิเศษด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ พร้อมสัมผัสรสชาติอาหารไทยสุดอเมซิ่ง( Amazing) กับกิจกรรม Amazing Thai Taste Station มีเวิร์คช็อปเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวสวนเกษตรอินทรีย์ พื้นที่เครือข่ายสามพรานโมเดล สัมผัสนิทรรศการ 10 ชุมชนอาหารเด็ด ที่เที่ยวดัง และลงทะเบียนรับฟรีผักสวนครัวอินทรีย์จากบูธ ททท. แถมด้วยบริการตรวจเลือดหาสารเคมีตกค้างในร่างกายฟรี