เชียงใหม่ เย็นพญาเสือโคร่งสะพรั่ง

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่เขต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิเฉลี่ย 20-24 องศา มีลมพัดแรง ไม่มีแดด ส่วนบริเวณยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศา ลดลง 1 องศา ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานฟ้าเปิด มีทะเลหมอกสวยงาม อุณหภูมิเฉลี่ย 9-17 องศา และบริเวณที่ทำการอุทยานฯอุณหภูมิเฉลี่ย 13-24 องศา โดยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน มีนักท่องเที่ยวมากถึง 7,263 คน ถือว่ามากที่สุดตั้งแต่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในปีนี้

นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่งแล้ว ที่บริเวณลานกางเต็นท์ และครัวสายหมอก ถือเป็นปรากฏการณ์ในฤดูหนาวปีนี้ เพราะดอกนางพญาเสือโคร่งบานเร็วกว่าปกติ โดยมีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งปกติดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานช่วงประมาณสิ้นปีถึงกลางเดือนมกราคม ทั้งนี้ สภาพอากาศบริเวณที่ทำการฯ จุดชมวิวดอยกิ่วลม พระตำหนักเอื้องเงิน และลานกางเต็นท์ อุณหภูมิเฉลี่ย 14-21 องศา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จังหวัดนครพนม สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุด 14-15 องศา ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะบ้านเรือนติดกับแม่น้ำโขงได้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย มีอำเภอที่ได้รับผลกระทบหนักคือ อำเภอธาตุพนม อำเภอเมือง อำเภอท่าอุเทน และ อำเภอบ้านแพง เบื้องต้นทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเร่งจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และดูแลสุขภาพ หมั่นออกกำลังกาย

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน