ลพบุรี เชิญแต่งไทย ไหว้พระ เสริมบารมี

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดลพบุรี กำหนดจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 10-18 กุมภาพันธ์ นั้น ปีนี้จังหวัดลพบุรี กำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น การแสดงแสง สี เสียง การแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการ ร่วมงานราตรีในราชสำนัก สัมผัสกับความงดงามของสวนราชานุสรณ์ โรงละครในจินตนาการ ชมขบวนแห่ตระการตา ซื้อของในตลาดย้อนยุค ถ่ายรูปกับสวนดอกไม้นานาพันธุ์

สำหรับโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดได้มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนจังหวัด(พศจ.)ลพบุรี จัดกิจกรรมในมิติศาสนาเพื่อให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุซึ่งประดิษฐานอยู่ในพระปรางค์ของวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ด้านนายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า สำหรับธีมงานในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลพบุรี ได้กำหนดรูปแบบการจัดกิจกรรมในลักษณะพบพระ พบธรรม จัดประดับโคมประทีปทั่วทั้ง บริเวณวัดเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศแบบย้อนยุค

โดยกิจกรรมประกอบด้วยการ แสดงธรรม การปาฐกถาธรรม การบรรยายธรรม การสวดสรรเสริญคุณพระศรีรัตนตรัย การเจริญจิตตภาวนา การเวียนเทียน การจุดประทีปบูชาพระรัตนตรัย การจัดแสดงนิทรรศการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ของหมู่บ้านรักษาศีล 5 ต้นแบบ การสวดมนต์ของนักเรียนที่ชนะเลิศการแข่งขันสวดมนต์ระดับจังหวัด ซึ่งจะเปิดวัดให้ประชาชนเข้าชม และร่วมกิจกรรมตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป โดยจะมีดอกไม้ธูปเทียนและประทีป ไว้คอยบริการประชาชนตลอดงาน สอบถามเพิ่มเติมโทร 036-422166 หรือ http://lri.onab.go.th