ฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” ชวนเที่ยวระยอง สัมผัสเรื่องหอยหอย

สัมผัสเรื่องราวของหอยแห่งเมืองระยอง สัตว์น้ำตัวจิ๋วที่สร้างคุณประโยชน์ ให้มูลค่าด้านวิถีชีวิต และเศรษฐกิจของเมืองไทย ซึ่งพิธีกรฝรั่งสุดป่วน “แดเนียล เฟรเซอร์” ขอออกเดินทางไปศึกษาเรื่องราวของหอยสัตว์น้ำตัวจิ๋ว และวิถีชีวิตชาวระยอง

ฝรั่งสุดป่วน “แดเนียล” เริ่มต้นทำความรู้จักกับหอยชนิดพื้นฐานที่ชาวไทยนิยมทาน อย่างหอยแมลงภู่ หอยแครง หอยนางรม ที่ร้านตังเกเจ๊ดำ ริมหาดแหลมแม่พิมพ์ จากนั้นไปเรียนรู้เรื่องราวของหอยพอก ที่บ้านท่ากะพัก หอยชนิดนี้มีให้เห็นทุกฤดู ซึ่งชาวบ้านจะล่องเรือไปเก็บตามชายฝั่งป่าโกงกาง แดเนียลลองแกะหอยที่มีเคล็ดลับในการทำให้หอยอ้าปาก คือการแช่น้ำไว้ก่อน แล้วเอาไปย่างไฟ ภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำสังกะสีมาวางไว้บนเตาไฟพอหอยสุกจึงอ้าปากนั่นเอง จากนั้นไปเรียนรู้เรื่องราวของหอยปากมน ที่ชุมชนปากน้ำปะแสร์ หอยปากมนมักอยู่ตามโคลนเลนในป่า เป็นหอยท้องถิ่นที่พบในเมืองระยองเท่านั้น ชาวบ้านนิยมนำไปทำแกงคั่ว นอกจากนี้ยังมีหอยจาน หอยคราง หอยกระปุก หอยขี้คลาด และหอยชื่อแปลกอย่าง หอยหีหมู นอกจากการเรียนรู้เรื่องราวของหอยแห่งเมืองระยอง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างทุ่งโปร่งทอง ชมธรรมชาติ ป่าโกงกาง บนสะพานไม้ความยาว 2 กิโลเมตร

เที่ยวเมืองระยอง เรียนรู้เรื่องราวของหอยหลากสายพันธุ์ กับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์”     วันอาทิตย์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/