ฝนหยุด…พุทรานมสดวังน้ำเขียว โคราช อร่อยแล้ว เชิญแวะชิมได้ตั้งแต่บัดนี้

           คุณมาลี รอดชีวา เจ้าของสวน “ตุ้ยพุทรานมสด” อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา แจ้งว่า ขณะนี้แถบอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ฝนเริ่มหยุดตก ทำให้พุทรานมสดที่ปลูกอยู่มีรสชาติหวาน กรอบ กลิ่นหอม ผู้สนใจลิ้มรสสามารถแวะเวียนไปได้ ใครที่เดินทางไปแถบนั้น นอกจากได้ซื้อพุทรากลับบ้านแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีก เช่น ผาเก็บตะวัน ไร่ลุงไกร ฟาร์มเห็ด ฟาร์มแกะ และอื่นๆ

คุณมาลี อธิบายว่า พุทราที่ปลูก นำพันธุ์มาจากไต้หวัน เนื่องจากช่วงมีผลผลิต ใช้นมสดรดที่โคนต้น จึงเรียกพุทรานมสด สำหรับผลผลิตของสวนนี้เริ่มเก็บได้ตั้งแต่เดือนกันยายน แต่รสชาติช่วงนั้นยังไม่จัดนัก เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ฝนหยุด ทำให้พุทรารสชาติดีมาก

“ตั้งแต่พุทราเริ่มติดผล จะใช้นม 1 ลิตร ผสมน้ำ 200 ลิตร รดโคนต้นพุทราได้ 100 ต้น ระยะห่าง 10 วันรดครั้งหนึ่ง ซึ่งจะรดอยู่ 4-5 เดือนด้วยกัน ต้นทุนจึงมีพอสมควร พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกพุทราได้ 64 ต้น ผลผลิตที่เก็บได้เฉลี่ย 100 กิโลกรัม ต่อต้น ราคาที่ขาย กิโลกรัมละ 50-60 บาท ผลผลิตมีขายตั้งแต่เดือนกันยายน-มกราคม แต่ช่วงอร่อยที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม พุทราที่รดด้วยนมสดช่วงมีผลผลิต ทำให้ผลผลิตกรอบ มีกลิ่นหอม”คุณมาลี บอก

                   คุณมาลี บอกว่า ผู้สนใจเดินทางไปที่สวน หากไปจากจังหวัดปราจีนบุรี ผ่านแยกกบินทร์บุรี ผ่านอำเภอนาดี ขึ้นเขาสูงชัน เมื่อถึงศาลเจ้าพ่อให้เลี้ยวซ้าย ทางเลี้ยวซ้ายนี้ไปอ่างเก็บน้ำได้ ไปอีก 21 กิโลเมตร สวนอยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามกับวัดสันกำแพง หากใครจะสั่งซื้อ สามารถส่งทางรถตู้ได้ แต่ต้องนัดหมายให้ชัดเจน ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (087) 298-1562