เปิดปีแรก ‘ดอยผาหมี’ แหล่งเที่ยวใหม่ในแม่สาย สร้างรายได้ชุมชน ลบภาพหมู่บ้านยาเสพติด

วันที่ 26 ธันวาคม 2559 ที่ลานกางเต็นท์ จุดชมวิวบ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีการเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวปีแรกซึ่งดอยผาหมีเป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าอาข่าอยู่ติดกับชายแดนประเทศเมียนมา ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก โดยชาวบ้านผาหมีเอง เพื่อทำเป็นรัฐวิสาหกิจชุมชน และส่งเสริมรายได้ให้กับชาวเขาในพื้นที่ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอากาศหนาวและชมทะเลหมอกในพื้นที่ โดยเฉพาะจุดชมวิวผาหมีนี้ยังสามารถมองเห็นวิว 3 แผ่นดิน คือ อ.แม่สาย ประเทศไทย จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว ในตอนเช้ายังมีทะเลหมอกให้นักท่องเที่ยวได้ชม ที่สวยงามไม่แพ้กับจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งอื่นๆ และสามารถเดินทางมาจาก อ.แม่สาย ได้เพียงไม่ถึง 15 นาที

121212236

ไม่เพียงเท่านี้ ที่จุดกางเต็นท์ ได้มีการจัดทำโล้ชิงช้า ชิงช้าสวรรค์ ไม้กระดก และรถเลื่อน ให้กับนักท่องเที่ยวได้เล่นพร้อมกับสัมผัสอากาศหนาว นอกจากนี้ยังมีการแสดงประจำของชาวเขาเผ่าอาข่าให้นักท่องเที่ยวได้ชม พร้อมกับอาหารขันโตก ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวอาข่า สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว

น.ส.รวิมล มงคลธนภูมิ ประธานกลุ่มท่องเที่ยวดอยผาหมี กล่าวว่า การเปิดจุดชมวิวและกางเต็นท์ดอยผาหมีขึ้นในครั้งนี้เพื่อเป็นการผลักดันให้มีการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับชุมชน โดยได้รวมกลุ่มกันกับคนในพื้นที่ หลังจากที่พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นแหล่งพักและจุดผ่านของขบวนการค้ายาเสพติดเนื่องจากติดกับชายแดนประเทศเพื่อนบ้านไม่ถึง 1 กิโลเมตร โดยหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จฯมาเมื่อปี พ.ศ.2514 ปี 2516 และปี 2517 ซึ่งได้ทรงให้คำแนะนำและสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านผาหมี และมีการผลักดันอาชีพปลูกกาแฟ จนกาแฟดอยผาหมีเป็นที่รู้จักระดับโลก ต่อมากลุ่มคนรุ่นใหม่ได้นำแนวพระราชดำริของพระองค์ท่านมาพัฒนาหมู่บ้านโดยจัดทำแหล่งท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน นอกจากนี้การเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เพื่อเป็นการกระจายนักท่องเที่ยวไม่ให้แออัดอยู่เพียงแห่งเดียวให้กระจายมายังที่ต่างๆ เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้กับชุมชน และเป็นการลบภาพเก่าที่คนภายนอกมองว่าหมู่บ้านผาหมีเป็นหมู่บ้านยาเสพติด ให้เป็นที่รู้จักในด้านการท่องเที่ยว